Nguồn: Autopro

Quốc gia nào đang chuyển đổi sang xe điện nhanh nhất?

Khoảng cách giữa quốc gia có tỉ lệ xe điện cao nhất thế giới là Na Uy với người xếp thứ 2 đang ngày một bị nới rộng.

Hơn một nửa (52%) số xe mới bán ra tại quốc gia châu Âu này trong năm 2017 tới từ phân khúc xe điện, bao gồm 2 dòng xe điện thuần (EV) và hybrid sạc điện (PHEV) – một kết quả phản ánh đúng nỗ lực “xanh hóa” của chính phủ nước này và tiến dần tới kế hoạch cấm hẳn xe chạy động cơ đốt trong truyền thống. Thông số trên được Liên hiệp Đường bộ Na Uy (OFV) công bố vào đầu tuần qua.

Tự tin nói về khả năng chuyển đổi sang xe điện, chủ tịch OFV, ông Oeyvind Solberg Thorsen chia sẻ với Reuters “không có quốc gia nào đạt đến tỉ lệ như vậy, thậm chỉ khoảng cách rất xa. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi đạt kết quả tốt tới vậy“.


Na Uy dự tính cấm hoàn toàn xe đốt trong từ 2025 – mốc sớm nhất trên toàn thế giới.

Tại Na Uy, xe điện được miễn trừ gần như mọi loại thuế đồng thời được hỗ trợ “tận răng” với đủ loại ưu đãi khác mà khi quy ra có thể lên tới hàng ngàn euro mỗi năm, bao gồm đỗ xe miễn phí ở khu vực riêng, sạc xe miễn phí hay miễn phí cầu đường/phà… Có thể nói, các yếu tố làm khách hàng băn khoăn khi chọn mua xe điện hầu như không tồn tại tại quốc gia này.

Ngoài ra tại Na Uy, điện năng được sử dụng hầu hết là điện năng “sạch” tới từ thủy điện, do đó sự chuyển đổi này cũng giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu rất nhiều.

Theo sau Na Uy trong danh sách chuyển đổi sang phương tiện sạch là Hà Lan, Thụy Điển, Trung Quốc, Pháp và Anh Quốc, tuy nhiên tỉ lệ chuyển đổi của họ vẫn còn thua xa dù doanh số cao hơn.

Na Uy là một thị trường kiểu mẫu – một quốc gia xứng đáng làm gương về việc thúc đẩy phát triển xe điện thông qua những khoản hỗ trợ đúng đắn, thông minh”, phát ngôn viên của BMW tại Munich chia sẻ với Reuters. “Một số khu vực khác cũng như vậy bao gồm Anh, California và Hà Lan”.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác