An Linh - Dantri

Ông lớn FDI ngành ô tô, xe máy “ăn lãi” nhất tại Việt Nam

(News.oto-hui.com) – Báo cáo tài chính doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài năm 2019 của Bộ Tài chính vừa gửi Thủ tướng cho đã biết như vậy.

Với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hơn 44%, ngành sản xuất, kinh doanh ô tô, xe máy được coi là ngành có lợi nhuận cao nhất tại Việt Nam.

Theo đó, hiện trong các lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, có 5 ngành và lĩnh vực có lợi nhuận rất cao bao gồm sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy và xe có động cơ đứng đầu với hơn 44%.

Ông lớn FDI ngành ô tô, xe máy ăn lãi nhất tại Việt Nam - 1
Doanh nghiệp ngoại ngành ô tô, xe máy ăn lãi nhất tại Việt Nam

Đứng thứ 2 là nhóm ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, rượu, bia và nước giải khát hơn 29%, dịch vụ hỗ trợ kinh doanh gần 36%, phân phối bảo dưỡng sửa chữa ô tô, xe máy hơn 25%, y tế, giáo dục và khoa học công nghệ hơn 21,3%.

Bộ Tài chính cho biết, các lĩnh vực kinh doanh có lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu năm 2019 rất cao này đều có tốc độ tăng trưởng doanh thu cao, điều này cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh của những ngành này đang rất thuận lợi.

Hiện nay, các doanh nghiệp FDI và liên doanh hoạt động trong lĩnh vực ô tô, xe máy như Honda, Toyota, Ford Việt Nam, Mercedes-Benz, các hãng xe khác nhập khẩu nguyên chiếc Mitsubishi, Lexus, Suzuki, Audi…

Ngoài lợi nhuận của các doanh nghiệp nói trên, báo cáo cũng chỉ rõ hàng loạt vấn đề của khối doanh nghiệp này. Cụ thể, năm 2019 có gần 9.500 doanh nghiệp báo lãi, chiếm 45% doanh nghiệp báo cáo, lãi hơn 518.500 tỷ đồng (22,5 tỷ USD), tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Các lĩnh vực sản xuất, phân phối, kinh doanh điện tăng hơn 96,1%, dịch vụ khác hơn 211,8% so với cùng kỳ năm trước.

Số doanh nghiệp báo lỗ là hơn 12.455 doanh nghiệp, chiếm 55% số doanh nghiệp báo cáo, số lỗ là hơn 131.400 tỷ đồng.

Tổng tài sản của các doanh nghiệp báo cáo lỗ năm 2019 là hơn 2 triệu tỷ đồng, doanh thu của các doanh nghiệp báo lỗ năm 2019 là gần 846.900 tỷ đồng.

Một số nhóm ngành 2 năm liền thu lỗ cả trước thuế và sau thuế, trong đó số lỗ năm trước nhiều hơn năm sau là: Sản xuất sắt, thép và kim loại khác, dầu khí, xăng dầu, nhiên liệu khí, viễn thông và phần mềm.

Đến hết năm 2019, có hơn 14.800 doanh nghiệp có lỗ lũy kế trên báo cáo tài chính, chiếm 66% doanh nghiệp có báo cáo, tổng giá trị lỗ lũy kế là hơn 520.700 tỷ đồng, bằng 41% vốn đầu tư chủ sở hữu.

Về số doanh nghiệp lỗ mất vốn, báo cáo của Bộ Tài chính khẳng định, năm 2019 có hơn 3.500 doanh nghiệp, chiếm hơn 15,7% tổng số doanh nghiệp báo cáo, tăng 24% so với số doanh nghiệp lỗ mất vốn năm trước. Trong số doanh nghiệp nói trên, có hơn 2.160 doanh nghiệp có doanh thu vẫn tăng trưởng.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác