Những sự cố thường gặp ở bộ tản nhiệt và hệ thống làm mát

(News.oto-hui.com) – Nếu bạn thấy hơi nước bốc ra từ dưới mui xe, đèn báo nhiệt độ phát sáng trên bảng điều khiển hoặc kim đo nhiệt độ chỉ đến vạch cao thì bạn phải dừng xe lại và tắt động cơ trước khi nó quá nóng. Dưới đây là những sự cố thường gặp ở bộ tản nhiệt và hệ thống làm mát.

Những sự cố thường gặp ở bộ tản nhiệt và hệ thống làm mát

Bất kỳ dấu hiệu quá nhiệt nào trên động cơ cũng là một vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy, giải pháp tức thời và hiệu quả nhất là tắt động cơ để tránh những thiệt hại nặng nề hơn. Việc lái một chiếc xe với động cơ quá nóng có thể làm nứt nắp máy, hỏng các bộ phận bên trong động cơ như van, trục cam và piston.

Dưới đây là một số lý do khiến động cơ bị quá nhiệt:
Mức nước làm mát thấp.
  • Mức nước làm mát quá thấp do không được bảo dưỡng định kỳ hoặc do bị rò rỉ trong bộ tản nhiệt. Nước làm mát tuần hoàn bên trong khối động cơ, và rò rỉ có thể xảy ra trong động cơ hoặc từ bơm nước hoặc ống dẫn nước làm mát. Nước làm mát lâu ngày có thể bị mất dần tính chất chống ăn mòn, từ đó rỉ sét hình thành và gây tắc nghẽn trong hệ thống.
  • Van hằng nhiệt có thể bị kẹt hay tắc nghẽn.
Quạt làm mát động cơ không hoạt động
  • Quạt làm mát động cơ không hoạt động hoặc bề mặt các lá thép của bộ tản nhiệt bị phủ những mảnh vụn khiến luồng không khí đi qua bộ tản nhiệt giảm xuống và làm giảm hiệu suất làm mát.
Nắp bộ tản nhiệt bị hỏng
  • Nắp bộ tản nhiệt bị mòn và không còn khả năng duy trì áp suất trong hệ thống làm mát.
Ron nắp máy bị hỏng
  • Ron nắp máy bị hư là nguyên nhân khiến nước làm mát bị rò rỉ và bị đốt cháy bởi nhiệt động cơ do lọt vào buồng đốt.
Dây đai dẫn động bị đứt
  • Bơm nước không hoạt động hoặc dây đai dẫn động bị đứt hoặc bị trượt nên không bơm đủ nước làm mát.
  • Xe phải làm việc quá tải, chở hàng quá nặng vượt quá tải trọng quy định.Việc thường xuyên kiểm tra mức nước làm mát động cơ có thể giúp tránh khỏi những thiệt hại nghiêm trọng cho động cơ. Nếu hệ thống làm mát bị rò rỉ thì tốt nhất bạn nên đưa xe đến garage để được kiểm tra và khắc phục sớm.

Phương Phạm


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác