Tinhte

Những dấu hiệu cho thấy cần phải thay lốp xe ô tô

(News.oto-hui.com) – Lốp xe ô tô là một trong những chi tiết cực kỳ quan trọng trên xe. Dù chiếc xe của bạn thuộc hạng nào đi chăng nữa, một sự cố về lốp như nổ lốp có thể đe doạ đến sự an toàn của mọi người ngồi trên xe trong quá trình di chuyển. Chính vì vậy dù với bất kỳ lý do gì, bạn hãy đặc biệt quan tâm đến bộ lốp trên xe và nhất là đối với những chiếc xe thường xuyển di chuyển trên cao tốc với tốc độ cao.

Dưới đây là một số dấu hiệu bất thường của lốp xe thường gặp phải, mọi người cùng tham khảo để biết cách kiểm tra và có những phương án xử lý kịp thời tránh những tai nạn đáng tiếc.

Đang tải dấu-hiệu-cần-thay-lốp-xe-hơi--2.jpg…

1. Lốp xe bị phù, bị trương phồng do cấu trúc bên trong lõi của lốp bị biến dạng:

 • Nguyên nhân gây ra hiện tượng này thường do bánh xe bị cấn mạnh-sâu vào hố, ổ gà, hoặc những vật nhọn bên đường như đá…
 • Nguyên nhân thứ hai có thể là từ nhà sản xuất, lỗi này thường khó phát hiện hơn. Do sau một quá trình sử dụng thì lốp xe mới bắt đầu xuất hiện lỗi và ít người có thể nhớ được là mình đã từng đâm vào những thứ gì.
 • Lỗi do chủ xe thường xuyên chạy trong tình trạng thừa hoặc thiếu hơi, công thêm quá trình va chấn khi đi xuống các hố sâu, ổ gà gây nên tình trạng lốp xe bị phù.
 • Do thợ vá lốp xe, tháo ra-vào không cẩn thận để máy nạy vỏ cấn mạnh vào hông cũng có thể làm phù lốp xe.

Lưu ý: Với những chiếc lốp gặp tình trạng này, dù ở điều kiện lốp đang mới hay đã cũ, mòn nhiều hay mòn ít thì cũng nên thay lốp mới trang thời gian sớm nhất. Vì khi chạy ở tốc độ cao, nhiệt độ và áp xuất thay đổi có thể sẽ gây nổ lốp xe và gặp nguy hiểm

2. Lốp xe xuất hiện những vết rạn nứt ở chân các rãnh gai, hoặc nặng là bị rách vết lớn:

 • Nguyên nhân do cao su bị lão hoá, quá tuổi hoặc do tiếp xúc với môi trường độc hại đối với cao su lốp.
 • Thường xuyên chạy xe trong tình trạng áp xuất bị yếu cũng là nguyên nhân gây ra .
 • Xe để lâu ngày (1 hoặc vài năm) cũng có thể khiến cho lốp xe bị nứt do khí hậu-môi trường gây ra lão hoá.

3. Bị cắm quá nhiều đinh trong thời gian ngắn và kéo dài liên tục:

 • Đây cũng là dấu hiệu cho thấy cao su lốp của bạn bị kém đi, khả năng bị đinh cắm nhiều hơn (Trừ trường hợp đặc biệt khác)
 • Khi lốp xe ô tô bị cán quá nhiều đinh, thì dù date lốp vẫn còn mới, gai còn cao, nhưng do cấu trúc lốp bị kém đi, thì tỉ lệ lốp bị cắn đinh cũng theo đó cao lên.

4. Mặt trong của thành lốp xuất hiện nhiều vết cấn do mâm gây ra

Hiện tượng lốp bị cấn nặng

 • Dù lốp có mới đến đâu đi chăng nữa, nhưng sau một vài lần hết hơi mà chủ xe vẫn cố chạy thì mâm xe sẽ cấn vào thành lốp, gây phá hỏng cấu trúc cũng như bào mòn lớp cao su làm kín hơi của lốp. Trường hợp thường ít xảy ra đối với loại lốp RunFlat.

5. Lốp mòn đến giới hạn thì cần phải thay:

 • Quá trình mòn nhanh hay chậm là tuỳ loại cấu trúc của từng loại lốp, và tuỳ vào điều kiện vận hành. Để quá trình lốp được mòn đều thì cứ sau mỗi 7000- 10.000 km thì chủ xe nên đảo lốp một lần. Thứ tự đảo lốp thông thường sẽ là 2 lốp trước ra sau, 2 lốp xe ra trước và trái qua phải (Đảo chéo)
 • Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi chuyến đi thì nên thay lốp ngày khi đã mòn đến điểm tới hạn
 • Trên lốp xe đều có rãnh giới hạn thông báo độ mòn của lốp. Tuỳ theo những điều kiện bên trên, hoặc năm tuổi, hoặc độ mòn, gặp phải cái nào thì cũng nên thay cả.

6. Lốp xe ô tô bị quá hạn sử dụng:

 • Tuổi thọ trung bình của lốp xe là khoảng 5-6 năm, tuỳ từng loại lốp. Khi tiến hành thay lốp mới thì chủ xe nên hỏi thêm các bác thợ để có kiến thức về lốp và biết rõ thời gian cần thay thế với quả lốp mình thay.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác