Tri.H

Những biểu hiện của xe khi bugi hoạt động kém?

(News.oto-hui.com) – Thông qua các triệu chứng sau, ta có thể biết được tình trạng Bugi còn sử dụng được hay không?

Bugi hoạt động không tốt

1. Khả năng tăng tốc kém

Nếu bugi không hoạt động tốt, chúng sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của động cơ. Nếu một trong các bugi không hoạt động (không có tín hiệu được gửi về), một trong các xy lanh sẽ không hoạt động. Xe bắt đầu làm việc với 3 xy lanh hoặc thấp hơn. Hiệu suất bắt đầu giảm, bugi được gửi tín hiệu sai thời điểm hoặc hoạt động với điện áp thấp sẽ khiến cho xy lanh không thể tạo ra đủ công suất. Động cơ bắt đầu yếu đi, giảm tốc hoặc có thể không hoạt động được.
Bugi hoạt động không tốt là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tăng tốc kém và khó khởi động

2. Mức tiêu thụ nhiên liệu tăng

Triệu chứng này các xe thường hay gặp phải tình trạng nhiên liệu tiêu hao quá nhiều mà động cơ lại không đáp ứng đủ nhu cầu làm việc. Khi bugi bị ảnh hưởng, nó sẽ không thể đốt cháy tốt được các hỗn hợp nhiên liệu và không khí hoàn toàn.

Mức tiêu thụ nhiên liệu tăng

Triệu chứng này xảy ra do khoảng cách đặt quá lớn hoặc quá nhỏ giữa điện cực và phần cực trung tâm trên bugi. Khi khoảng cách này quá lớn, quá trình đánh lửa không tốt làm mòn cực trung tâm. Khe hở đánh lửa tăng cao. Do đó, điều này gây giảm công suất động cơ.

Khoảng cách này được xác định trước bởi nhà sản xuất và được đo theo tiêu chuẩn milimét. Mỗi chiếc xe sẽ có các giá trị khác nhau. Đảm bảo rằng bạn có dụng cụ đo khoảng cách này và điều chỉnh nó sao cho hợp lí. Khi thay thế bugi cũng làm điều tương tự.
Khoảng cách khe hở quá nhỏ
Khoảng cách khe hở quá lớn

3. Hỗn hợp nhiên liệu và không khí không cháy đúng thời điểm

Hỗn hợp này không được đốt cháy vào đúng thời điểm chính xác. Động cơ hoạt động không đều, có thể nghe thấy tiếng nổ từ ống xả.
Điều này cho biết tín hiệu từ cuộn dây không được gửi đúng thời gian tới bugi hoặc bugi không bắn tia lửa vào đúng thời điểm. Tia lửa có thể được phát ra trong khi piston đang đi lên trong xy lanh hoặc khi nó đi xuống. Cho dù bằng cách nào, ta điều nhận biết được mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ cao hơn nhiều.

4. Động cơ phản ứng chậm, không ổn định

Khi bugi bị hư hỏng, ta dễ dàng nhận ra xe có thể bị mất điện và giảm hiệu suất. Điều này xảy ra khi một hoặc nhiều bugi không hoạt động. Khi nhấn bàn đạp ga, tự nhiên bugi đột ngột hoạt động. Triệu chứng này rất phổ biến ở bugi. Ở một số vòng tua máy, bugi không hoạt động. Nhưng ở mức cao hơn, khi mà điện áp tăng lên, bugi sẽ bắt đầu hoạt động. Đây là sự sụt áp ở bugi, có thể gây tai nạn hoặc làm hỏng động cơ.
Ngoài ra, sức mạnh của động cơ đột nhiên tăng giảm bất thường, máy nổ không đều. Động cơ phản ứng chậm trong việc phân phối nhiên liệu, xe có thể bị giật bất ngờ. Điều này cũng cho biết bugi đang gặp vấn đề.
Đường đặc tính của cuộn dây đánh lửa biến đổi điện áp tạo ra tia lửa điện trong Bugi

5. Xuất hiện âm thanh bất thường và rung khi ở chế độ nghỉ

Động cơ vẫn hoạt động bình thường và ta có thể nghe được các âm thanh cùng với những rung động trong xe. Bugi không đốt cháy hỗn hợp khi đang ở chế độ nghỉ. Triệu chứng này không nghiêm trọng như triệu chứng số 3. Đây chỉ là triệu chứng nhỏ, bugi vẫn hoạt động đầy đủ.
Chế độ nghỉ (Idle)

6. Khởi động kém

Nếu gặp vấn đề khi khởi động, đặc biệt khi trời lạnh bugi cần phải được thay thế. Không phải không khởi động được thì đều bị hư hỏng hoặc thay thế. Chúng có thể bị tắc nghẽn, bị mòn, do đó không thể truyền tín hiệu như bình thường.
Bugi bị mòn, dính dầu bẩn,..nên được thay mới
Hãy suy nghĩ đến các triệu chứng khác, nếu xe bạn không thể khởi động tốt được. Vì có nhiều vấn đề phức tạp hơn sẽ xuất hiện. Nhưng hãy luôn để ý và kiểm tra bugi cùng với hệ thống dây. Hãy đảm bảo chúng hoạt động tốt.
Qua các triệu chứng trên, bugi còn gặp phải tình trạng bên ngoài bugi như phần cong bị hỏng, điện cực bị hỏng,… Xung quanh bugi bị tắc, bám đầy mụi carbon hoặc dính dầu trong rất bẩn. Nếu thấy các triệu chứng trên, lập tức thay mới bugi để đảm bảo động cơ hoặc động đúng công suất.
Các triệu chứng của Bugi

Xem thêm cùng chủ đề: 

Theo Rxmechanic, Wikihow

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác