automotor

Năm 2030 toàn bộ xe sang sẽ sử dụng năng lượng điện?

(News.oto-hui.com) – Porsche Taycan EV là một thành công rực rỡ ở Trung Quốc và hơn thế nữa trong khi BMW và Mercedes-Benz cũng có những kế hoạch đầy tham vọng trong các hoạt động của mình. Trong khi Land Rover, Jaguar, Maserati và Alfa Romeo đặt mục tiêu trở thành tất cả đều chạy bằng điện trong vòng một thập kỷ, nhưng Ferrari và Lamborghini vẫn chưa tung ra bất kỳ chiếc EV nào.

 Lotus Evija phiên bản giới hạn, chiếc xe điện đầu tiên của thương hiệu này
Lotus Evija phiên bản giới hạn, chiếc xe điện đầu tiên của thương hiệu này

Xe điện làm rung chuyển ngành xe hơi thế giới

Tại Trung Quốc  nơi các thương hiệu sang trọng thu hút nhiều người tiêu dùng thuộc thế hệ trẻ và thế hệ Z hơn, mẫu HiPhi X sản xuất trong nước đã soán ngôi Porsche Taycan với tư cách là xe điện sang trọng phổ biến nhất ở quốc gia này vào năm 2021.

Khi HiPhi X ra mắt vào tháng 9 năm 2021, nó đã vượt qua Porsche Taycan để trở thành mẫu xe điện hạng sang (EV) phổ biến nhất Trung Quốc – trở thành thương hiệu nội địa đầu tiên sản xuất xe EV bán chạy nhất tại quốc gia này với giá trên 500.000 nhân dân tệ (tương đương 78.700 USD).

 Porsche Taycan là mẫu xe điện hạng sang (EV) phổ biến nhất Trung Quốc cho đến khi bị HiPhi X soán ngôi vào tháng 9 năm 2021
Porsche Taycan là mẫu xe điện hạng sang (EV) phổ biến nhất Trung Quốc cho đến khi bị HiPhi X soán ngôi vào tháng 9 năm 2021

Sự mong đợi đang tăng lên đối với HiPhi Z, được mô tả là “GT kỹ thuật số” sau khi ra mắt vào tháng 11 và dự kiến ​​sẽ có giá lên tới 100.000 USD khi được bán vào cuối năm nay. Cách mà xe điện đang làm rung chuyển ngành công nghiệp xe hơi không phải chỉ có ở Trung Quốc.

James Carter của Vision Mobility, một công ty tư vấn vận tải trong tương lai, cho biết: “Các thương hiệu xa xỉ đã thực sự đánh giá thấp Tesla như một đối thủ cạnh tranh và thực sự chỉ có hai mẫu xe Tesla bán chạy hơn toàn bộ dòng sản phẩm của BMW tại Mỹ trong quý 3 năm 2021”.

 Nội thất của Mercedes-EQ, EQS
Nội thất của Mercedes-EQ, EQS

Xét về quyền sở hữu hiện tại, một số ít các công ty Đức tiếp tục thống trị phân khúc xe sang  và cao cấp của ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu. Nhưng sự thay đổi đang đến.

Mercedes-Benz được cho là tham vọng nhất khi nói đến kế hoạch cho xe điện, với số lượng ngày càng tăng trong phạm vi EQ hoàn toàn bằng điện và tất cả các xe ô tô mới đều chỉ sử dụng điện từ năm 2025. Các mẫu xe ban đầu là phiên bản chạy điện của những chiếc xe hiện có. EQS năm nay lần đầu tiên chứng kiến ​​việc sử dụng một nền tảng chuyên dụng và thiết kế hoàn toàn mới.

 Lần kiểm tra cuối cùng trên dây chuyền e-tron của Audi tại nhà máy ở Brussels.
Lần kiểm tra cuối cùng trên dây chuyền e-tron của Audi tại nhà máy ở Brussels.

Audi đã thực hiện một cách tiếp cận tương tự như Mercedes. Sáng kiến ​​Vorsprung 2030 của họ hứa hẹn sẽ loại bỏ tất cả các mẫu động cơ đốt trong vào năm 2033, ngoại trừ ở Trung Quốc và hãng đã sử dụng huy hiệu “e-tron” kể từ năm 2019 trên cả các mẫu xe EV mới và phiên bản điện khí hóa của các mẫu xe hiện có.

BMW đã khởi đầu sớm với i-range của mình – i3 được đưa vào sản xuất năm 2013, nhưng đã không giữ được đà phát triển. Mặc dù khá thành công với công nghệ plug-in hybrid, nhưng cho đến khi ra mắt i4 và iX vào năm nay, công ty đã tụt hậu với việc phát triển EV thuần túy và gã khổng lồ xứ Bavaria chỉ đặt mục tiêu chúng chiếm một nửa tổng doanh số vào năm 2030.

“Các thương hiệu cao cấp đã có tên tuổi thận trọng hơn một số thương hiệu thị trường đại chúng, nhưng điều đó có liên quan đến việc không có nhiều đối thủ cạnh tranh ngoài Tesla và Nio trong phân khúc cụ thể của họ”, Tu Le, giám đốc điều hành mảng đổi mới và tư vấn quản lý Sino Auto Insights.

 Audi đang nghiên cứu công nghệ sạc hai chiều
Audi đang nghiên cứu công nghệ sạc hai chiều

Sự nhiệt tình cũng đã bị kìm hãm bởi hiệu suất bán hàng của một số mẫu xe được tung ra thị trường. Jaguar I-Pace là mẫu SUV điện cao cấp đầu tiên của một nhà sản xuất châu Âu. Ra mắt vào năm 2018, doanh số bán hàng tính đến tháng 9 năm 2021 chỉ đạt 38.028 chiếc ở châu Âu và 5.342 chiếc ở Mỹ.

“Người tiêu dùng không quá ấn tượng với BMW iX3, nhưng Porsche Taycan đã bán chạy hơn 911 trong năm nay”, Le nói.

Quy định rõ ràng là một động lực chính hướng tới điện khí hóa. Các chính sách của Trung Quốc đã tạo ra một thị trường rộng lớn ở các thành phố phát triển hơn cho xe điện, mà các công ty khởi nghiệp của Trung Quốc như Nio, cùng với những người chơi lớn tuổi hơn như Hongqi, rất muốn lấp đầy, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp.

EU đang đề xuất lệnh cấm bán ô tô động cơ đốt mới vào năm 2035 và Vương quốc Anh đã tiến thêm một bước nữa khi đưa ra lệnh cấm từ năm 2040 đến năm 2030.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác