Báo giao thông

Năm 2025, Việt Nam sẽ tiêu thụ ô tô tới 1 triệu chiếc/năm

(News.oto-hui.com) – Bộ Tài chính vừa gửi văn bản xin ý kiến đóng góp của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP; sửa đổi, bổ sung Nghị định số 122/2016/NĐ-CP. Trong đó có nội dung tháo gỡ ngành công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất ô tô và lắp ráp của Việt Nam.

Tốc độ tăng trưởng tiêu thụ ô tô ở Việt Nam
Tốc độ tăng trưởng tiêu thụ ô tô ở Việt Nam
Tốc độ tăng trưởng tiêu thụ ô tô ở Việt Nam

Theo Bộ, mức độ tăng trưởng trung bình phân khúc xe du lịch trong 5 năm vừa qua đạt từ 30 – 40% và dự báo tới 2025, thị trường sẽ nhanh chóng tiệm cận con số 1 triệu xe bán ra/năm.

Phân khúc xe du lịch nói riêng đang có những sự tăng trưởng vượt bậc tương ứng với giai đoạn ô tô hóa đang cận kề khi GDP bình quân đầu người tăng nhanh và nhu cầu sở hữu, chuyển đổi từ xe máy sang ô tô ngày càng lớn.

Tỷ lệ nội địa hóa và tình hình công nghiệp hỗ trợ sản xuất ô tô

Bộ Tài chính thống kê được tỷ lệ nội địa hoá trong ngành sản xuất ô tô và lắp ráp, với xe tải đến 7 tấn và xe khách đạt tỷ lệ nội địa hóa trung bình 40-55%; xe con đến 9 chỗ ngồi đạt bình quân khoảng 7 – 10%.

Các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ chủ yếu là linh kiện và chi tiết đơn giản với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm. Khả năng tự cung ứng các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ để phục vụ nhu cầu sản xuất ô tô, lắp ráp trong nước rất thấp. Hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu linh kiện, phụ tùng với giá trị khá lớn dẫn đến tình trạng nhập siêu linh kiện, phụ tùng.

 1.800 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng linh kiện
1.800 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng linh kiện

Trong khoảng 1.800 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng linh kiện thì chỉ có khoảng 300 doanh nghiệp trong nước có đủ năng lực tham gia vào mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia.

Mặc dù vậy, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam lại có năng lực khá tốt tại một số lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu các loại; linh kiện xe đạp, xe máy; linh kiện cơ khí tiêu chuẩn; dây cáp điện; linh kiện nhựa – cao su kỹ thuật; săm lốp các loại.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước đã có thể cung cấp một số phụ tùng, linh kiện như phụ tùng linh kiện nhựa, cao su cho các sản phẩm điện tử, ô tô xe máy, phụ tùng linh kiện nhôm và kim loại cho ô tô, xe máy.

Thống kê thường niên của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, lượng tiêu thụ ô tô năm 2018 trên toàn thị trường Việt Nam đạt trên 288 nghìn xe, năm 2017 tiêu thụ xấp xỉ 273 nghìn xe và năm 2016 là khoảng 304 nghìn xe.

Theo Báo giao thông

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác