Nguồn: theverge

Mazda tối giản màn hình để tập trung vào người lái

Với triết lý thiết kế tối giản, nhà sản xuất ô tô này sẽ chỉ cho màn hình hiển thị những thông tin cần thiết khi người lái yêu cầu.

Mazda là một nhà sản xuất ô tô nhỏ, với số lượng xe được sản xuất mỗi năm ít hơn nhiều so với các đối thủ khác, do đó họ phải luôn suy nghĩ để đưa ra những thiết kế mới cho các mẫu xe của hãng nhằm thu hẹp khoảng cách này.

Trong khi các hãng xe khác như Tesla, Volvo,… luôn muốn trang bị cho xe của họ những màn hình giải trí càng lớn càng tốt thì Mazda lại nhận thấy rằng người lái đang bị phân tâm vì điều này. Tại triển lãm Tokyo Motor Show 2017, Mazda đã cho ra mắt chiếc Vision Coupe với thiết kế nội thất ưu tiên tập trung vào người lái và sau đó mới đến màn hình giải trí.

Trong thời gian gần đây, nội thất của xe ô tô thường bị chiếm mất một khoảng không gian đáng kể để dành cho những màn hình giải trí có kích thước lớn. Mặc dù người lái cần một lượng lớn thông tin để điều khiển xe, nhưng những màn hình này có thể dễ dàng trở thành rào cản khiến tài xế không thể tập trung lái xe.

Đây chính là lý do để Mazda thiết kế màn hình tương lai dành cho những chiếc xe của hãng. Chúng không chỉ hiện đại về công nghệ mà còn phải hướng đến giá trị cốt lõi mà Mazda muốn xây dựng đó là sự hứng khởi khi lái xe.

Mazda cho biết “ô tô và người lái cần phải có mối quan hệ hòa hợp giống như con ngựa và người cưỡi nó”, triết lý này có tên là Jinba-ittai. Nhìn vào nội thất của Vision Coupe, chúng ta sẽ thấy vô lăng là phần nổi bật nhất bên trong xe. Không gian dành cho người lái được phân định rõ ràng, nội thất của xe dường như rộng hơn nhờ màn hình cảm ứng cỡ lớn trải dài trên taplô. Các nút bấm đã được loại bỏ, người lái có thể chỉnh các tính năng của xe thông qua màn hình này để cải thiện sự kết nối giữa người lái và xe.
Mazda hy vọng rằng trong tương lai màn hình giải trí sẽ không chiếm quá nhiều ưu thế mà chỉ có vai trò làm nổi bật nội thất của xe.

Diễm Hằng

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác