THANH NAM (Lược dịch)

Mất bao lâu để sạc đầy bình ắc quy ?

Bình ắc quy là một chi tiết vô cùng quan trọng của hệ thống điện trên xe hơi. Nó không chỉ cung cấp điện cho các phụ tải trên xe mà còn giúp xe có thể khởi động.

Nếu bình ắc quy bị hết điện, xe của bạn có thể không thể nổ được, và khiến bạn cảm thấy khó chịu. Thông thường, bình ắc quy mới sẽ ít khi hết điện nếu các chi tiết như máy phát hay dây dẫn trên xe không bị hư hỏng. Tuy nhiên, đôi khi máy phát hư hỏng hoặc thói quen của người sử dụng có thể khiến bình ắc quy bị hết điện và bạn cần phải sạc nó.

Vậy thời gian sạc là bao lâu? Và những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian này? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sạc bình

1. Câu bình và sạc bình.

Nếu bình ắc quy đã bị chết bạn có thể sử dụng phương pháp câu bình để khởi động lại xe và đề xe nổ. Lúc này, máy phát sẽ sạc lại cho bình ắc quy đến khi đầy. Cách này linh hoạt hơn nếu bạn đang đi chơi xa và không có thiết bị sạc bình và mất ít thời gian hơn so với việc sạc bằng bộ sạc bình.

2. Cường độ dòng điện.

Cường độ dòng điện là một đại lượng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sạc bình. Nếu bạn chỉnh cường độ dòng điện thấp trên bộ sạc bình thì quá trình sạc lâu hơn. Còn nếu bạn muốn giảm thời gian sạc bình xuống thì chỉ cần tăng cường độ dòng điện lên. Đối với những bình ắc quy đã hết điện nên chọn phương pháp sạc bình với cường độ dòng thấp vì phương pháp này đảm bảo an toàn cho bình ắc quy và giúp kéo dài tuổi thọ của nó.

Những nguyên tắc an toàn khi sạc bình

Nếu bạn cần sạc bình ắc quy qua đêm thì không nên chọn phương pháp sạc nhanh với cường độ lớn vì điều này có thể gây ra các sự cố như cháy nổ mà bạn không thể lường trước được. Khi đó, bạn nên đặt một bình cứu hỏa bên cạnh xe đồng thời chọn phương pháp sạc chậm với cường độ dòng điện thấp.

Ngoài ra, khi sạc bình bạn cũng cần để ý sao cho các dây sạc bình không chạm nhau, dây nối với cọc âm và dương của bình ắc quy không được chạm nhau hoặc để linh tinh rối vào nhau.

Đối với loại bình ắc quy nước bạn cần mở các nắp trên mặt bình để khí hydro tạo ra trong quá trình điện phân thoát ra ngoài tránh trường hợp nổ bình khi đang sạc. Sau khi sạc đầy hãy kiểm tra cường độ dòng điện trên bình bằng đồng hồ VOM.

Thời gian sạc bình

Thời gian sạc bình có thể là 3 tiếng nếu bạn chọn phương pháp sạc chậm với cường độ dòng điện thấp. Còn nếu sử dụng phương pháp sạc nhanh thời gian sẽ ít hơn.

Như vậy, thời gian sạc bình có thể đa dạng và phụ thuộc vào phương pháp sạc, tình trạng của bình ắc quy. Hãy luôn chú ý những cảnh báo của nhà sản xuất trên bình ắc quy khi sử dụng thiết bị này để tránh gây ra các hư hỏng không mong muốn.

Nguồn: carunderstanding

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác