Trịnh Tân

Mary Barra – Nữ CEO tập đoàn ô tô lớn nhất nước Mỹ

Mary Barra là một người phụ nữ quyền lực của tập đoàn ô tô lớn nhất nước Mỹ, General Motors Company. Nữ doanh nhân Mary Barra đang là một nhân tố rất thú vị trong làng ô tô thế giới khi liên tiếp góp mặt trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh do tạp chí Forbes bình chọn.

Mary Barra - Nữ CEO tập đoàn ô tô lớn nhất nước Mỹ
Mary Barra – Nữ CEO tập đoàn ô tô lớn nhất nước Mỹ

Mary Barra hiện là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của General Motors Company. Cô được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị GM vào ngày 4 tháng 1 năm 2016 và là giám đốc điều hành của GM kể từ ngày 15 tháng 1 năm 2014.

Dưới sự lãnh đạo của bà Barra, General Motors rất đề cao tinh thần và văn hóa làm việc tại công ty cũng như sự an toàn của sản phẩm. Các sản phẩm lỗi đã bán ra thị trường đều được GM thu hồi và bồi thường; trong đó, có một lần công tắc đánh lửa bị lỗi khiến 124 người chết. Khi đó, Barra đã sa thải 15 nhân viên, kỷ luật 5 người và lập ra một quỹ đền bù cho gia đình nạn nhân.

Bà tập trung vào việc tăng cường kinh doanh cốt lõi của GM về xe hơi, xe tải và crossover, đồng thời dẫn dắt sự chuyển đổi của di động cá nhân thông qua các công nghệ tiên tiến như kết nối, xe điện EV, xe tự hành Self-driving Cars và Mô hìnhcchia sẻ xe. Barra cũng đã thiết lập một định hướng chiến lược dựa trên việc đặt khách hàng vào trung tâm của tất cả mọi thứ công ty đang làm.

Trước khi trở thành CEO, Barra từng là phó chủ tịch điều hành, Phát triển sản phẩm toàn cầu, Chuỗi cung ứng và mua hàng kể từ tháng 8 năm 2013 và là phó chủ tịch cấp cao, Phát triển sản phẩm toàn cầu kể từ tháng 2 năm 2011. Trong các vai trò này, Barra và các nhóm của cô chịu trách nhiệm thiết kế , kỹ thuật và chất lượng của xe GM ra mắt trên toàn thế giới.

Mary Barra là một người phụ nữ quyền lực
Mary Barra là một người phụ nữ quyền lực

Barra bắt đầu sự nghiệp với GM vào năm 1980 với tư cách là sinh viên hợp tác của Học viện General Motors (Đại học Kettering) tại Pontiac Motor Division. Cô tốt nghiệp Cử nhân Khoa học về kỹ thuật điện năm 1985, sau đó là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Trường Kinh doanh Tốt nghiệp Stanford năm 1990.

Barra tham gia trong Hội đồng quản trị của Công ty Walt Disney, Hội đồng quản trị Đại học Stanford và Câu lạc bộ kinh tế Detroit. Và còn nhiều vị trí khác nữa.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác