Lý do Ford sản xuất xe mà không thể thiếu… hạt đậu nành


Ford Mustang 2008, chiếc xe đầu tiên sử dụng đệm mút ghế chiết suất từ hạt đậu nành.

Ngay cả những mẫu xe thể thao mạnh mẽ của Ford cũng có sự xuất hiện của những nguyên liệu sinh học như đậu nành.

10 năm trước đây, Ford đã lần đầu tiên sử dụng đệm mút được chiết suất từ hạt đậu nành trong chiếc Mustang 2008. Năm 2011, Ford chính thức sử dụng nguyên liệu này cho việc sản xuất đệm ngồi, lưng ghế, tựa đầu cho các dòng xe tại khu vực Bắc Mỹ.


Tính đột phá trong việc sử dụng sản phẩm tự nhiên thay thế cho sản phẩm hoá dầu đã là nguồn cảm hứng để Ford quyết định sử dụng loại nguyên liệu mới, mang lại lợi ích bền vững cho sản phẩm của xe hơi mà không làm ảnh hưởng đến độ bền hay hiệu suất sử dụng.

Henry Ford đã có ý tưởng sử dụng nguyên liệu sinh học vào những năm 1940 và luôn cố gắng để hiện thực hoá nó. Những ngày đầu, mọi thứ đều khó khăn khi những thử nghiệm cho thấy sản phẩm chưa thể đạt chuẩn độ bền tiêu chuẩn 15 năm, chưa kể đến mùi nệm đậu nành cũng không hề dễ chịu.


Henry Ford vào năm 1941 bên cạnh chiếc xe với các chi tiết nhựa được chiết suất từ hạt đậu nành.

Nhờ sự dẫn dắt của Bill Ford – CEO lúc bấy giờ và tài trợ từ Uỷ ban Đậu nành Hoa Kỳ, năm 2008, khi giá xăng dầu tăng, giá trị của những chiếc đệm mút trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Ford không những sẵn sàng cho ra mắt loại đệm mút từ hạt đậu nành sử dụng trên ô tô, mà còn tạo ra những loại đệm mút phù hợp với từng nhu cầu khác nhau như trong nông nghiệp, nội thất và đồ gia dụng.

Tới nay, Ford đã có thể áp dụng 8 loại nguyên liệu có tính bền vững vào sản xuất bao gồm đậu nành, lúa mạch, gạo, thầu dầu, Atiso đỏ, xenlulozo thực vật, cây đay và dừa. Trong quá trình thí nghiệm, danh sách tài nguyên tái sử dụng mà Ford nghiên cứu có gần như tất cả các vật liệu của một trang trại, từ rơm, vỏ cà chua, tre, sợi cây thùa, bồ công anh cho tới tảo.


Hình ảnh Henry Ford tại trang trại nơi sản xuất ra những nguyên liệu tự nhiên cơ bản nhất.

Ford cũng đang khám phá các ứng dụng của carbon và là nhà sản xuất xe hơi tiên phong trong ngành công nghiệp xe hơi phát triển đệm mút và sản phẩm nhựa sử dụng khí CO2. Sau 10 năm, Ford vẫn đang tiếp tục hợp tác với Ủy ban Đậu nành Hoa Kỳ để phát triển những vật liệu có nguồn gốc từ đậu nành cho các sản phẩm hợp chất cao su như vòng đệm, nút cao su và cần gạt nước trên ô tô.


Đệm mút sử dụng trong những chiếc ghế trên Ford Explorer cũng được sản xuất từ đậu nành.

Trong báo cáo phát triển bền vững lần thứ 18, Ford được ghi nhận với những bước phát triển không chỉ về doanh số mà còn về những cam kết bảo vệ nguồn nước, xây dựng hệ thống loại bỏ chất thải ra môi trường và đầu tư vào chương trình đổi xe hơi cũ nhằm nâng cao chất lượng không khí.

Sau khi cho ra đời hơn 18,5 triệu chiếc xe và đưa khoảng 500 tỷ hạt đậu nành vào sản xuất, Ford đã ngăn chặn được 103 nghìn tấn CO2 xâm nhập vào không khí, tương đương tỉ lệ tiêu thụ CO2 của bốn triệu cây xanh mỗi năm.

Nguồn: Autopro

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác