Thanh Nam

Lưu ý khi khởi động xe chạy dầu diesel vào trời lạnh

(News.oto-hui.com) – Hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong động cơ diesel và động cơ xăng được đốt cháy theo hai cách khác nhau. Động cơ xăng dùng tia lửa điện của bugi để đốt cháy hỗn hợp hòa khí, còn trong động cơ diesel nhiên liệu lại tự bốc cháy ở nhiệt độ và áp suất cao. Vậy nên khi khởi động chạy dầu diesel vào trời lạnh phải rất lưu ý.

Bạn hãy tham khảo các bước cơ bản nhất dưới đây nếu chưa biết cách khởi động một chiếc xe như vậy.

1. Cho chìa khóa vào ổ khóa:

Cho chìa khóa vào ổ khóa và bật chìa khóa sang vị trí On. Bạn sẽ thấy đèn báo xông máy trên táplô bật sáng, giữ chìa khóa ở vị trí này khoảng 15 giây cho đến khi đèn báo xông tắt.

2. Chờ bộ xông nóng lên, trước khi khởi động xe:

Làm nóng bộ xông sẽ mất khoảng 15 giây, công việc này sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu như thời tiết lạnh.

  • Nên kiểm tra bộ xông trước mùa đông để đảm bảo xe của bạn có thể khởi động được trong suốt những ngày lạnh giá.

Có 2 loại bộ xông là: xông buồng đốt (bugi xông) – làm nóng trực tiếp không khí trong xilanh và loại xông khí nạp (giàn xông dạng may so) – để làm nóng không khí trước khi vào xilanh.

  • Bạn cũng nên có một bình ắc quy tốt trên xe để có đủ điện áp cho việc vạn hành bugi xông cũng như khởi động xe.

3. Khởi động xe:

Sau khi đợi bugi xông đã nóng lên (hoặc khi thấy đèn báo xông tắt), bạn cần bật chìa khóa qua vị trí Start để khởi động xe (không giữ chìa khóa ở vị trí này hơn 30 giây).

4. Thử khởi động lại sau khi làm nóng bugi xông:

Nếu sau bước 3 mà động cơ vẫn không nổ, bạn cần tắt chìa khóa Off rồi bật chìa khóa về vị trí On để làm nóng lại bugi xông. Và sau đó khởi động lại.

5. Nếu động cơ vẫn không nổ:

Nếu làm theo các bước trên mà động cơ vẫn không nổ thì có thể do rờ le hoặc cầu chì của bugi xông đã bị cháy. Ngoài ra bugi xông hoặc bộ làm nóng không khí nạp cũng có thể đã bị hư hỏng. Bạn sẽ cần mở nắp capô và kiểm tra các chi tiết này. Sau khi kiểm tra các bộ phận này mà xe vẫn không khởi động được thì bạn nên nhờ sự trợ giúp của một kỹ thuật viên có kinh nghiệm hoặc mang xe tới gara để sữa chữa.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác