Theo VOV

Lamborghini Aventador chính thức bị khai tử

(News.oto-hui.com) – Theo thông báo chính thức từ phía Lamborghini, mẫu siêu xe Aventador LP 780-4 Ultimae cuối cùng đã lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất, sau hơn 11 năm ra mắt lần đầu trước công chúng. Đây cũng là mẫu Lamborghini Aventador LP780-4 Ultimae cuối cùng trước khi hãng siêu xe đến từ Ý khai tử dòng Aventador sử dụng động cơ V12 nổi tiếng để chuyển sang động cơ Hybrid.

Lamborghini đã có một năm phát triển ấn tượng. Tuy nhiên, trong khi các mẫu xe mới như Huracan Tecnica và Urus Performante giúp thúc đẩy doanh số bán hàng và những mẫu xe Countach hiện đại đầu tiên được giao cho khách hàng, thì nhà sản xuất siêu xe này lại phải đối mặt với những khó khăn khác.

Một ví dụ về những khó khăn đó là vào tháng 3/2022, khi một con tàu chở hàng mang tên Felicity Ace bốc cháy khiến 4.000 chiếc xe mới của Tập đoàn Volkswagen thiệt hại nặng nề gồm nhiều mẫu xe mang thương hiệu: Bentley, Audis, VWs, Porsches và phiên bản cuối cùng tại Mỹ của Lamborghini Aventador Ultimae.

Và thay vì cố gắng trục vớt 15 chiếc siêu xe (mỗi chiếc trị giá 500.000 USD), Lamborghini quyết định kéo dài thời gian sản xuất 350 chiếc coupe và 250 chiếc roadster theo như kế hoạch ban đầu. Đến hôm nay, những chiếc xe cuối cùng của mẫu siêu xe này đã chính thức lăn bánh khỏi nhà máy; đánh dấu cột mốc hơn 11 năm ra kể từ lần đầu ra mắt công chúng và gặt hái nhiều thành công.

Đây cũng là mẫu Lamborghini Aventador LP780-4 Ultimae cuối cùng trước khi hãng siêu xe đến từ Ý khai tử dòng Aventador sử dụng động cơ V12 nổi tiếng để chuyển sang động cơ Hybrid.

Chiếc Lamborghini Aventador LP780-4 Ultimae cuối cùng được sản xuất có màu sơn Ad Personam xanh nhạt do chủ sở hữu của nó ở Thụy Sĩ mong muốn. Nó cũng là đại diện cho chiếc V12 hút khí tự nhiên cuối cùng rời nhà máy của Lamborghini ở Sant’Agata Bolognese và đánh dấu chiếc Aventador thứ 11.465 đến tay khách hàng trên toàn thế giới.

Mẫu xe này lần đầu tiên ra mắt vào năm 2011, Aventador không hẳn là hiện đại, nhưng khi ra mắt, nó được CEO Stephan Winkelmann mô tả là “bước nhảy của hai thế hệ về thiết kế và công nghệ, cùng hiệu suất ấn tượng”.

Trong suốt 11 năm sản xuất, Lamborghini Aventador có hơn 8 biến thể khác nhau, 10 phiên bản “one-off” và số lượng giới hạn được trình làng như Centenario và Veneno. Đây cũng là một mẫu xe động cơ V12 đầy thành công của Lamborghini khi số lượng Aventadors được bán ra nhiều hơn tổng số của mọi mẫu V12 khác trong lịch sử lừng lẫy của thương hiệu này.

Winkelmann cho biết: “Lamborghini Aventador đã thay đổi cuộc chơi khi ra mắt và là mẫu xe chủ lực của Lamborghini trong 11 năm sản xuất. Động cơ V12 đã là một phần di sản của Lamborghini từ những ngày đầu tiên của công ty; ‘trái tim’ của các mẫu xe từ Miura đến Diablo, Countach đến Murcielago”.

Được phát triển ban đầu bởi Maurizio Reggiani, chiếc xe sử dụng công nghệ mới cho thương hiệu với bộ khung liền khối bằng sợi carbon, động cơ V12 sạch đầu tiên kể từ 350 GT và hộp số rô-bốt mới. Ở bản cuối cùng, Aventador Ultimae tạo ra công suất 769 mã lực và mô-men xoắn cực đại 720 Nm từ động cơ dung tích 6.5 lít, với khả năng tăng tốc 0 – 100 km / giờ chỉ trong 2,8 giây.

Nó đã tạo ra các phiên bản đặc biệt ở Nhật Bản và trên toàn thế giới, được giới thiệu trong phim “Batman: The Dark Knight Rises”, và trở thành một phần của NFT drop toàn cầu của các nghệ sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng. Quan trọng hơn, Aventador đã thực hiện một kỷ lục trên đường đua Nurburgring (Đức) vào năm 2015 là 6: 59,75 phút với biến thế SV và sau đó giành lại kỷ lục vào năm 2018 với nỗ lực 6: 44,97 phút cùng Aventador SVJ.

Lamborghini cho biết, 85% Aventadors được đặt hàng có tính năng cá nhân hóa, có nghĩa là sở hữu mẫu siêu xe này sẽ không bị trùng lặp và giữa các xe luôn có sự khác biệt với nhau. Cùng với đó, hơn 200 màu sắc và tùy chọn độc đáo đã được trang bị cho các biến thể của Aventador kể từ khi được đưa vào sản xuất năm 2011.

Mẫu xe thay thế cho Aventador sẽ mang nhiều điểm thiết kế tương đồng với Sian FKP 37. Lamborghini sẽ trang bị cho chiếc xe động cơ V12 mới kết hợp công nghệ hybrid./.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác