THANH NAM (Lược dịch)

Làm thế nào để thay thế má phanh ?

Má phanh là bộ phận quan trọng của hệ thống phanh vì nó giúp xe giảm tốc và dừng lại khi di chuyển. Nếu má phanh mòn mà bạn không thay, nó có thể gây hư hỏng cho đĩa phanh và bạn sẽ cần thay thế luôn cả 2 chi tiết. Với một vài dụng cụ đơn giản và ít tốn thời gian, bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí từ việc tự mua má phanh và thay thế cho chiếc xe của mình. Các bước làm sau đây sẽ giúp bạn thực hiện công việc này dễ dàng hơn.

1. Chuẩn bị:

– Một số công cụ cần chuẩn bị:

  • Đội nâng xe và đội chết: Nâng và kê bánh xe khi thực hiện thay má phanh.
  • Cần xiết lực và tuýp mở tắc kê: Mở và xiết tắc kê bánh xe dễ dàng.
  • Cờ lê mở cụm piston: Dùng để mở cụm piston thắng.
  • Một đoạn dây dù: Treo cụm piston.
  • Cảo ép piston: Ép piston khi thay má phanh mới.

2. Tháo bánh xe:

– Đầu tiên, khi xe bạn còn đậu trên mặt đất hãy lợi dụng sức nặng và độ bám của lốp xe để dễ dàng nới lỏng các đai ốc, tắc kê của bánh xe cần thay má phanh, sau đó nâng xe lên và dùng đội chết để kê lại.

  • Thông thường, các dòng xe Nhật và Hàn Quốc sử dụng tắc kê 21, xe Ford sử dụng tắc kê 19, xe Đức sử dụng tắc kê 17.
Tháo bánh xe

2. Mở cụm piston thắng:

– Công việc tiếp theo bạn cần làm là tháo cụm piston thắng để tháo má phanh. Mặt sau của cùm phanh sẽ có hai bu-lông ắc thắng có chụp bụi cao su như trên hình. Công việc của bạn là tháo hai bu-lông đó và dùng vít nậy cụm piston đó ra khỏi cụm phanh.

– Hãy nhớ sau khi tháo xong hãy kê hoặc dùng dây dù cột và treo cụm piston vào một vị trí nào đó bên cạnh, đừng để cụm piston treo lơ lửng bằng ống dầu phanh vì có thể làm hư hại ống dầu

Mở cụm piston thắng

3. Tháo má phanh cũ:

– Sau khi mở xong cụm piston thắng, bạn cần tháo má phanh cũ ra và thay thế má phanh mới vào đó. Trước khi tháo má phanh cũ, bạn cần quan sát thứ tự lắp đặt má phanh, vị trí các phe cài để không bị lắp lộn.

Tháo má phanh cũ

4. Thay má phanh mới:

– Sau khi tháo má phanh cũ, bạn cần thay má phanh mới theo đúng chủng loại và lắp đặt đúng vị trí như lúc đầu.

Thay má phanh mới

5. Ép piston phanh:

– Khi thay má phanh mới, bề dày má phanh sẽ lớn hơn và bạn không thể để nguyên vị trí piston hiện tại để lắp ráp. Chúng ta cần đưa piston về vị trí ban đầu.

– Bạn dùng cảo piston và nén piston trở lại vị trí ban đầu sao cho có thể gắn cơ cấu phanh với má phanh mới vào một cách dễ dàng. Bạn nên mở nắp bình dầu phanh để việc ép piston dễ dàng hơn.

Ép piston phanh

6. Lắp lại cụm piston và bánh xe:

– Sau khi nén xong cụm piston phanh, bạn có thể lắp má phanh vào cơ cấu phanh một cách dễ dàng. Tiếp đo, bạn cần tra mỡ vào bu-lông ắc thắng và gắn chúng lại như ban đầu.

– Khi đã hoàn tất công việc thay má phanh, bạn lắp bánh xe lại, hạ đội kê và siết chặt các tắc kê bánh xe. Một việc quan trọng nữa cần làm đó là nhồi phanh, bạn cần đạp chân phanh cho đến khi cảm thấy đủ áp suất và đủ độ an toàn, sẵn sàng trong mọi tình huống.

Lắp lại cụm piston và bánh xe

– Thật đơn giản để thực hiện điều này phải không. Nhưng lưu ý với một số dòng xe thể thao, xe sang có hệ thống phanh phức tạp, chủ xe nên đưa xe đến garage để thợ chuyên nghiệp thay thế nhanh chóng và an toàn.

Nguồn: thoughtco

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác