Làm sao để tập thể dục trên xe?

Nếu bạn phải lái xe nhiều thì thật khó để có thời gian để tập thể dục hằng ngày. May mắn là có một vài cách giúp bạn có thể kéo căng cơ thể và tập thể dục trong khi bạn bị kẹt xe, đợi đèn đỏ hoặc có một hành trình dài. Hãy tham khảo những cách dưới đây nhé.

A. Cách kéo căng cơ thể khi ngồi trong xe:

Để thực hiện các động tác này, bạn hãy ngồi thẳng lưng sao cho cơ thể cảm thấy thoải mái nhất và mắt phải hướng thẳng về phía trước.

1. Căng cơ hàm:

Để thực hiện động tác này, bạn hãy mở miệng rộng sao cho hàm được căng xuống dưới cổ. Sau đó từ từ ngậm miệng lại, hãy lặp lại 5 lần.

Động tác này sẽ giúp bạn thư giãn và căng cơ mặt và bạn sẽ không bị rơi vào tình trạng buồn ngủ.

2. Căng cơ cổ:

Để thực hiện động tác này, bạn hãy ngồi thẳng lưng ở tư thế thoải mái, mắt hướng thẳng về trước. Sau đó, đặt bàn tay lên đầu và từ từ hạ đầu về phía vai của cánh tay đó sao cho cảm nhận được sức căng ở cổ thì giữ nguyên trong vài giây rồi từ từ trở về và đổi bên.

Thực hiện 5 lần cho mỗi bên.

Chú ý: không nên căng cổ quá mức, nếu bạn cảm thấy bị đau khi căng cổ thì hãy từ từ trở về vị trí cũ.

3. Căng cơ chân:

Động tác này khá đơn giản, bạn chỉ cần từ từ đưa gót chân ra xa sao cho cảm thấy sức căng ở bắp chân và giữ trong vài giây. Lặp lại 5 lần.

4. Xoay vai:

Hãy ngồi vào đúng tư thế sau đó nhón vai, xoay vai từ sau ra trước, thực hiện 5 lần sau đó xoay ngược lại cũng thực hiện 5 lần. Bài tập này giúp bạn nới thư giãn cơ vai, lưng và cổ.

 

B. Bài tập cho phần cơ bắp:

Trang bị: tạ cổ tay hoặc quả tạ tay loại nhỏ.

1. Bài tập xà kép:

Ngồi đúng tư thế sau đó chống thẳng hai tay xuống ghế, đồng thời cố gắng nhấc mông lên khỏi ghế. Giữ động tác từ 5 đến 10 giây đồng thời siết chặt cơ bắp tay sau.

Lưu ý: Bài tập này chỉ thực hiện khi bạn đã đỗ xe an toàn và chân không còn ở bàn đạp.

2. Bài tập cơ ngực:

Đặt tay của bạn lên vô lăng theo hướng 9 và 3 giờ, dùng lòng bàn tay để giữ vô lăng (tham khảo hình ở trên) sau đó ép hai cánh tay vào trong đồng thời ép cơ ngực lại, giữ từ 5 đến 10 giây sau đó từ từ thả lỏng.

3. Bài tập lưng:

Ngồi đúng tư thế và đặt tay theo hướng 9 và 3 giờ trên vô lăng. Sau đó, bạn kéo căng sống lưng của mình nhờ vào lực kéo vô lăng về phía người, giữ trong vòng 5 đến 10 giây.

4. Bài tập cơ tay:

Đối với bài tập này, bạn cần sử dụng một quả tạ chuyên dùng cho cổ tay. Quấn quả tạ vào một cổ tay (trong khi tay kia vẫn giữ vô lăng), từ từ đẩy tạ về phía cơ thể mình giữ trong mười giây sau đó cũng như vậy ta đổi bên, thực hiện 3 lần. Bạn cũng có thể thay thế bằng quả tạ tay, nhưng hãy đảm bảo trọng lượng phù hợp.

Mẹo: bạn có thể dùng thêm quả tạ nữa quấn dưới mắt cá chân để việc nâng tạ được dễ dàng.

5. Bài tập căng bắp chân:

Như đã nhắc ở trên, bài tập này chỉ thực hiện khi chân bạn không còn ở trên bàn đạp và xe đã được đỗ hoàn toàn. Đặt bàn chân xuống sàn xe sau đó nhón cao gót chân của bạn lên đồng thời siết chặt bắp chân lại. Lặp lại 20 lần.

6. Bài tập căng cơ đùi:

Ngồi đúng tư thế, đặt một trái bóng tennis hoặc bóng cao su nhỏ vào giữa hai đầu gối đồng thời ép chặt hai đùi lại, giữ trong vài giây mỗi lần siết chặt. Thực hiện bài tập vài lần khi bạn cảm thấy cơ đùi được thoải mái.

7. Bài tập cho dạ dày:

Nguyên tắc đầu tiên là ngồi vào đúng tư thế và đảm bảo bạn phải cảm thấy thoải mái nhất. Sau đó, bạn hãy hít vào một hơi thật sâu sao cho cơ bụng được phình ra hết mức, đồng thời siết chặt cơ bụng, giữ trong 5 giây sau đó từ từ thở ra thư giãn cơ bụng. Lặp lại động tác 5 lần. Bài tập này không chỉ tốt cho dạ dày và bụng của bạn mà còn làm cho lưng cảm thấy thoải mái.

8. Bài tập gập bụng:

Bài tập này thực hiện khi bạn đã đỗ xe an toàn, hãy đan các ngón tay lại và đặt nó ra sau cổ, sau đó hãy gập người về phía vô lăng, thực hiện 20 lần để có hiệu quả.
Bằng việc kết hợp các động tác này vào hành trình lái xe mỗi ngày của bạn, nó không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp cho tinh thần của bạn được thoải mái. Bạn hãy “thuộc nằm lòng” những động tác này để cùng áp dụng với người thân trên những chuyến đi dài hoặc khi bị kẹt xe nhé!

Phương Phạm

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác