Gia An - Dantri

Lái mới chạy đường dài cần lưu ý những gì trong dịp nghỉ Tết Dương lịch?

(News.oto-hui.com) – Những ngày nghỉ đầu năm 2021 là thời gian mọi người thường di chuyển nhiều và những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn, đặc biệt với những tài xế mới.

Lên kế hoạch rõ ràng 

Với những hành trình dài, bạn nên vạch ra một lộ trình cụ thể và càng chi tiết càng tốt nếu những cung đường xa. Kế hoạch sẽ bao gồm thời gian xuất phát, cung đường đi, thời gian đến dự kiến, các điểm dừng nghỉ nếu có, điểm tiếp nhiên liệu…

Lái mới chạy đường dài cần lưu ý những gì trong dịp nghỉ Tết Dương lịch? - 1

 Cũng đừng quên kiểm tra lại chiếc xe của mình đã hoạt động trơn tru, hệ thống đèn chiếu sáng và cảnh báo, phanh, lốp… Bộ dụng cụ sửa xe khẩn cấp, lốp dự phòng, trang thiết bị y tế… cũng là những chi tiết cần quan tâm.

Chuẩn bị tinh thần tốt 

Sức khỏe của người lái cần đảm bảo để đưa ra quyết định đúng đắn, phản ứng kịp thời. Đầu tiên, tài xế cần ngủ đủ giấc để tránh tình trạng mệt mỏi, kém tập trung. Nếu phải đi vào sáng, hãy ngủ sớm từ tối hôm trước. Chợp mắt khoảng 30 phút vào tầm trưa cũng sẽ giúp lái xe thoải mái hơn khi lái xe vào đầu giờ chiều.

Không sử dụng rượu bia, chất kích thích trước khi khởi hành.

Lái mới chạy đường dài cần lưu ý những gì trong dịp nghỉ Tết Dương lịch? - 2

Ngoài ra, cũng cần giữ tinh thần vui vẻ trước và trong suốt hành trình. Sự nóng giận, cảm giác buồn bực hay những tâm trạng không tích cực có thể khiến tài xế mất tập trung, kém bình tĩnh trong xử lý tình huống. Hãy sẵn sàng ghé xe vào lề tại những vị trí cho phép hay trạm dừng nghỉ để “sạc” lại năng lượng.

Lái xe đúng làn, đúng tốc độ

Những tuyến cao tốc, đường dài có không ít đoạn vắng nhưng ở bất kỳ đâu, tài xế cũng cần tuân thủ quy định. Đi đúng phần đường, làn đường của mình, quan sát biển báo để biết và không chạy quá tốc độ cho phép. Trước những điểm trạm thu phí, thông thường tài xế phải giảm tốc độ về 80km/h rồi 60km/h.

Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, hãy giảm tốc độ, sử dụng hệ thống đèn hỗ trợ nếu cần. Duy trì khoảng cách an toàn so với các phương tiện cùng lưu thông và tránh bị rơi vào tình trạng “nối đuôi” mà khi gặp sự cố bất ngờ sẽ khó xử lý, dễ rơi vào tai nạn liên hoàn.

Nghỉ ngơi theo chặng, đổi lái 

Lái mới chạy đường dài cần lưu ý những gì trong dịp nghỉ Tết Dương lịch? - 3

Không nên chạy cố một mạch nhiều giờ đồng hồ mà nên có khoảng thời gian nghỉ ngơi. Sau khoảng 2 giờ chạy xe hoặc 200km vận hành, hãy tìm điểm đủ an toàn để dừng xe vệ sinh cá nhân, bổ sung nước uống, ăn nhẹ… trước khi tiếp tục hành trình.

Nếu đi cùng nhóm người, có thể đổi luân phiên lái xe để giảm tải áp lực. Các chuyên gia cho rằng không nên lái xe quá 10 tiếng một ngày.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác