Theo Dantri

Kế hoạch dọn đường cho xe điện của Tổng thống Biden: Nâng đỡ Tesla, bóp nghẹt Toyota

(News.oto-hui.com) – Trong tuyên bố mới nhất của Tổng thống Biden cho biết sẽ đẩy doanh số bán xe điện lên đến 50% lượng xe mua mới vào năm 2030 và cam kết đưa Hoa Kỳ trở thành thị trường xe điện lớn trên thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc Tesla và các hãng xe điện khác sẽ có lợi rất lớn, và sẽ vô tình không còn chỗ đứng vững chắc cho các hãng xe chống lại việc chuyển đổi sang xe điện, nhất là Toyota.

Peter Wells, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công nghiệp ô tô tại Trường Kinh doanh Cardiff ở Wales, cho biết: “Đây là phần chính cuối cùng trong trò chơi ghép hình, đồng thời gây áp lực cho một số công ty chậm trễ hơn.”

Thông báo của Tổng thống Biden là một tin tốt lành cho Tesla, công ty chiếm hơn 2/3 số lượng ô tô chạy bằng pin được bán tại Hoa Kỳ và có khả năng là tin xấu đối với Toyota Motor, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới vẫn chưa sẵn sàng để bắt đầu bán nguyên ô tô điện ở Mỹ vào năm sau.

Việc chuyển đổi sử dụng ô tô điện của Hoa Kỳ cũng là cơ hội để các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tiến ra ngoài thị trường nội địa của họ. (Ảnh: The New York Times)
Việc chuyển đổi sử dụng ô tô điện của Hoa Kỳ cũng là cơ hội để các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tiến ra ngoài thị trường nội địa của họ. (Ảnh: The New York Times)

Mặt khác, General Motors, Ford Motor và Volkswagen cũng đã bắt đầu bán hàng chục nghìn chiếc ô tô điện tại Mỹ nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào các loại xe có động cơ đốt trong vì đây là nguồn doanh thu chính mang lại lợi nhuận của các nhà sản xuất này.

Tuyên bố của ông Biden cũng có thể giúp các công ty khởi nghiệp như Rivian và Lucid Motors dự kiến sẽ giao những chiếc xe điện đầu tiên của họ trong năm nay.

Xem thêm: Cố tình ‘ngáng đường’ xe điện, Toyota có nguy cơ bị tẩy chay

Theo thông tin của Nhà Trắng cho biết, ông Biden coi việc thúc đẩy kế hoạch xe điện của mình một phần của cuộc cạnh tranh địa chính trị trong một công nghệ mới nổi.

Ông Biden xem kế hoạch dọn đường cho xe điện là chiến lược chính trị quan trọng.
Ông Biden xem kế hoạch dọn đường cho xe điện là chiến lược chính trị quan trọng.

Sáng kiến này là một phần trong nỗ lực “thúc đẩy tương lai xe điện tiến lên, vượt qua Trung Quốc và giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu”. Hiện nay, Liên minh châu Âu đã vượt xa Hoa Kỳ về doanh số bán xe điện.

Ủy ban châu Âu đã đưa ra chính sách phạt nặng các hãng xe hơi bán những sản phẩm của mình vượt quá giới hạn về lượng khí thải carbon dioxide nhằm bắt buộc các công ty này phải chuyển sang sản xuất ô tô chạy bằng pin. Đồng thời, đưa ra các ưu đãi tiền mặt cho việc mua xe điện và công bố kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong tại châu Âu vào năm 2035.

Ngày càng có nhiều người tiêu dùng thích sử dụng ô tô điện để di chuyển do khả năng tăng tốc nhanh, phạm vi hoạt động ngày càng lớn, tiết kiệm nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng rẻ cũng như việc những mẫu xe điện giúp bảo vệ môi trường.

Xe điện là tương lai.
Xe điện là tương lai.

Trong 6 tháng đầu năm nay, 17% ô tô mới được bán ở châu Âu là xe chạy bằng pin hoặc xe hybrid và tại Hoa Kỳ chưa đến 4%. Tuy nhiên, trong tương lai một nửa số xe bán ra ở Hoa Kỳ sẽ vẫn chạy bằng xăng hoặc dầu diesel.

Lý do bởi vì ô tô thường tồn tại trên đường trong hơn một thập kỷ, điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ có thể sẽ không loại bỏ xe đốt trong hoặc các trạm xăng trong nhiều năm tới.

Sự thận trọng của Nhà Trắng có thể phản ánh sự công nhận về quy mô của quá trình chuyển đổi công nghiệp đang ở phía trước. Kế hoạch của Tổng thống cũng kêu gọi xây dựng một mạng lưới các trạm sạc trên toàn quốc và là tiền để giúp các công ty trang bị lại các nhà máy để sản xuất ô tô điện và linh kiện.

TT Mỹ Biden coi việc thúc đẩy kế hoạch xe điện của mình một phần của cuộc cạnh tranh địa chính trị trong một công nghệ mới nổi.
TT Mỹ Biden coi việc thúc đẩy kế hoạch xe điện của mình một phần của cuộc cạnh tranh địa chính trị trong một công nghệ mới nổi.

Một rủi ro lớn là kinh tế có thể bị xáo trộn và mất việc làm nếu các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng cho xe chạy xăng không thể thích ứng. Hiện tại, Mỹ đang thiếu các nhà máy sản xuất pin.

Trong khi, châu Âu đang hỗ trợ tài chính để xây dựng các nhà máy sản xuất pin ở lục địa này nhằm giảm sự phụ thuộc vào châu Á, nơi hầu hết các loại pin hiện đang được sản xuất.

Trước đó, Chính phủ Mỹ nhiệm kỳ Tổng thống Obama đã đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi động quá trình chuyển đổi sang xe điện. Vào tháng 1/2010, chính quyền Obama đã cấp cho Tesla một khoản vay trị giá 465 triệu đô la để giúp công ty này phát triển và sản xuất mẫu sedan Model S.

Peter Rawlinson, kỹ sư trưởng của mẫu xe này và hiện là giám đốc điều hành của Lucid, cho biết: ” Nếu không có 465 triệu đô la đó, Model S sẽ không bao giờ ra mắt thị trường và Tesla có lẽ sẽ không tồn tại, thành công như ngày nay”.

Không chỉ Tesla, nhiều công ty khởi nghiệp xe điện cũng được hưởng lợi từ chính sách của tổng thống Biden. (Ảnh: VNP)
Không chỉ Tesla, nhiều công ty khởi nghiệp xe điện cũng được hưởng lợi từ chính sách của tổng thống Biden. (Ảnh: VNP)

Bà Caldwell cho biết rằng, các mục tiêu bán hàng do chính quyền Biden và các nhà sản xuất ô tô đặt ra “chắc chắn không phải là không hợp lý và rất có thể đạt được vào năm 2030 do các nhà sản xuất ô tô đã đưa một số lượng lớn xe điện vào chu kỳ sản phẩm trong tương lai của họ”.

Bằng cách đặt mục tiêu rõ ràng về doanh số bán xe điện, Tổng thống Biden đang tạo thêm động lực cho việc chuyển hướng sang phương tiện giao thông xanh, nhưng ông cũng đang giải phóng sức mạnh mà các nhà sản xuất ô tô có thể không kiểm soát được.

Người tiêu dùng có thể chuyển sang sử dụng xe điện khi chúng trở nên rẻ hơn và mọi người nhận ra rằng xe chạy xăng có nguy cơ trở thành “con voi trắng” với giá trị bán lại sụt giảm lớn theo thời gian. Điều đó sẽ làm căng thẳng cho các công ty vẫn chủ yếu kinh doanh sản xuất ô tô động cơ đốt trong.

Ông Wells chia sẻ rằng: “Ngành công nghiệp có thể mất quyền kiểm soát trong quá trình chuyển đổi này và đó có thể là một giai đoạn đầy biến động”.


Bài viết liên quan:

  • Chính quyền Biden ‘ra tay’: Dùng luật đặc biệt để làm rõ tình trạng thiếu chip bán dẫn
  • Phó Tổng thống Harris thăm Việt Nam: Mỹ-Việt hợp tác về Năng lượng sạch cho xe điện
  • Mỹ chi đậm để thúc đẩy người dân mua ôtô điện

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác