Lam Anh - Baogiaothong

Indonesia kích cầu ô tô bằng chính sách thuế “xuống thang”

(News.oto-hui.com)  Indonesia kích cầu ô tô bằng việc giảm thuế mua ô tô theo hình thức “xuống thang” từ 100% xuống 50% và chỉ còn 25% trong thời gian 3 quý còn lại năm 2021.

Indonesia kích cầu ô tô bằng chính sách thuế
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (áo trắng) trong lễ xuất xưởng chiếc ô tô Esemka – thương hiệu nội địa đầu tiên của nước này hôm 6/9/2019

Báo Bưu điện Jakarta đưa tin, Chính phủ Indonesia thông báo rằng việc nới lỏng thuế đối với ô tô mới sẽ có hiệu lực kể từ tháng 3 năm 2021.

Tại nước này, ô tô được coi là hàng hóa xa xỉ và thuế suất đánh vào bên bán hàng trên mỗi đầu xe bán ra được gọi là thuế bán hàng đối với hàng hóa xa xỉ (PPnBM).

Mức thuế suất từ 10 – 50% giá niêm yết, tùy vào dung tích xilanh và xuất xứ của phương tiện.

Việc nới lỏng PPnBM đối với xe cơ giới sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, trong đó mức thuế giảm theo bậc thang, từ cao xuống thấp.

  • Trong giai đoạn đầu tiên diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5, ưu đãi PPnBM sẽ được áp dụng 100%, tức là miễn hoàn toàn thuế với xe bán ra.
  • Trong khi ở giai đoạn thứ hai (tháng 6 – 8), mức giảm thuế xa xỉ là 50%, và giai đoạn thứ ba (tháng 9 – 11), mức giảm thuế chỉ còn 25%.

Theo ông Tauhid Ahmad – Giám đốc điều hành của Viện Phát triển Kinh tế và Tài chính Indonesia (INDEF), việc thực hiện nới lỏng thuế ở Indonesia là muộn màng so với một số nước láng giềng. Ông tiết lộ rằng Việt Nam, Thái Lan và Malaysia đã cung cấp các gói ưu đãi thuế cho việc mua ô tô mới kể từ giữa năm 2020.

Malaysia cũng ưu đãi thuế 100% đối với xe du lịch trong nước và 50% đối với xe du lịch nhập khẩu, áp dụng từ ngày 15/6 đến ngày 31/12/2020.

Để tăng nhu cầu, Chính phủ Việt Nam đã cắt giảm một nửa lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước vào giữa năm.

Kết quả là, doanh số bán hàng đã tăng 45% trong tháng 12, khi người tiêu dùng đổ xô đi mua trước khi quy định này kết thúc. Theo ông Tauhid, doanh số ô tô ở Indonesia chưa trở lại bình thường, tức là chưa đến ngưỡng bán ra từ 80 – 100 nghìn xe mỗi tháng.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác