THANH NAM (Lược dịch)

Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy ô tô

Những loại ắc quy tốt nhất cũng có thể bị “hết bình” tạm thời khi bạn rời xe tắt máy mà quên tắt đèn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sạc lại điện cho bình ắc quy trong trường hợp khẩn cấp.

1. Sử dụng bộ sạc thường hoặc kỹ thuật số.

Bạn cần chuẩn bị sẵn trong xe các thiết bị đảm bảo an toàn như kính mắt và găng tay. Kính mắt giúp bạn tránh được tia lửa điện hoặc các chất lỏng bắn ra từ bình ắc quy. Găng có thể bảo vệ đôi tay của bạn khi thao tác. Ngoài ra, khi làm việc trên bình ắc quy bạn cũng nên chọn vị trí thoáng gió, đủ ánh sáng và tránh xa trẻ em.

Xác định loại ắc quy: Thông tin này thường được ghi trên bình, trường hợp không tìm thấy bạn có thể tìm thông tin trên mạng theo tên nhà sản xuất. Thường có hai loại đó là ắc quy khô và ắc quy ướt. Hầu hết các xe du lịch tại Việt Nam đều sử dụng ắc quy khô, còn các xe tải thường dùng bình ắc quy ướt.

Sử dụng bộ sạc cho xe hơi: Trước đó bạn nên trang bị một bộ sạc ắc quy và luôn mang theo xe. Một số bộ sạc kỹ thuật số sẽ tự động dừng khi ắc quy được sạc đầy. Một số bộ sạc cũ hơn phải theo dõi để dừng lại tránh quá tải. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bộ sạc để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng thiết bị.


Điều quan trọng là ngắt kết nối ắc quy trước khi tiến hành sạc. Nếu thao tác khó khăn bạn có thể mang ắc quy ra khỏi xe rồi tháo cực âm sau đó là cực dương.

Làm sạch các đầu cực: Các vết bẩn, rỉ sét sẽ hạn chế hiệu quả sạc do đó cần làm sạch các thiết bị đầu cuối. Có thể sử dụng baking soda, vải ướt hoặc giấy nhám. Tuyệt đối không được chạm tay trần vào đầu cực nhất là khi có bột màu trắng. Đây là axit sulfuric khô, nó có thể gây cháy da nếu tay bạn tiếp xúc trực tiếp.


Kích hoạt bộ sạc: Không đặt bộ sạc trực tiếp lên trên bình ắc quy vì có thể gay chạm các cọc bình (âm, dương) và gây chập hoặc cháy. Trước khi cắm bộ sạc nên đảm bảo đậu xe ở khu vực thoáng gió, nếu ở trong nhà hoặc gara thì nên mở cửa. Đặt bộ sạc ở nơi cố định, tốt nhất là dưới đất bằng phẳng tránh bị rơi. Sử dụng toàn bộ chiều dài cáp tạo khoảng cách giữa ắc quy và bộ sạc – càng xa càng tốt.

Kẹp dây cáp màu đen từ bộ sạc với cực âm (-) trên ắc quy. Sau đó kẹp cáp màu đỏ với cực dương trên ắc quy có biểu tượng tương ứng. Kiểm tra cẩn thận các kết nối trước khi bật bộ sạc vì nếu nhầm sẽ hỏng ắc quy thậm chí còn gây cháy nổ. Một số loại xe, cực dương ghi ký hiệu POS thay cho (+) và NEG thay (-).

Với bộ sạc kỹ thuật số, màn hình thông tin sẽ hiển thị mức điện áp trong suốt quá trình sạc, trong khi những bộ sạc đời cũ hơn thì chỉ có công tắc bật và tắt và một đồng hồ kim nhỏ chỉ điện áp. Tuy nhiên, loại nào thì bạn cũng nên theo dõi quá trình sạc để đảm bảo nguồn điện luôn được sạc vào ắc quy hoặc dừng lại ngay khi đủ, tránh quá tải.


Sau khi sạc, nên khởi động xe một lúc trước khi vận hành.

2. Cách sử dụng ắc-quy của xe khác để câu bình.

Trường hợp không có bộ sạc, bạn có thể mượn bình ắc quy của một xe khác để sạc nhanh. Trước khi đỗ xe, bạn cần xác định vị trí của cả hai ắc quy. Không để hai xe chạm vào nhau, đảm bảo khoảng cách phù hợp với độ dài của dây cáp câu bình. Bạn nhớ kéo phanh tay để cả hai xe đỗ ổn định trong khi sạc. Tắt tất cả các thiết bị điện trên xe không cần thiết. Khởi động xe cứu hộ (xe cho mượn bình) trong vòng vài phút trước khi thao tác.

Kẹp cáp dương (màu đỏ) vào cực dương (+) của ắc quy hết điện, nối đầu kia của cáp dương (màu đỏ) đến đầu dương (+) của ắc quy xe cứu hộ. Nối kẹp của cáp âm (màu đen) với cực âm (-) của ắc quy xe cứu hộ, nối đầu kia của cáp âm (màu đen) vào điểm cố định bằng kim loại cứng không sơn trên xe có ắc quy hết điện. Khi nối cáp, để tránh tai nạn, không nên đè lên ắc quy hoặc vô tình để cho cáp điện và các kẹp tiếp xúc với bất cứ vật gì trừ điện cực thích hợp của ắc quy hay nối mát.

Sau khi kết thúc, tắt máy xe cứu hộ và thử khởi động xe hết điện theo cách thông thường. Khởi động xong, đạp nhẹ bàn đạp ga cho động cơ quay với tốc độ khoảng 2000 vòng/phút trong vài phút.

Sau đó cẩn thận tháo cáp theo đúng trình tự ngược lại khi lắp.

Như vậy, với các bước làm trên bạn đã có thể khắc phục lỗi hết bình trên xe hơi khi gặp tình huống khẩn cấp. Việc này có thể giúp bạn giảm bớt các chi phí sửa chữa cũng như bảo dưỡng. Chúng các bạn thành công !

Nguồn: wikihow

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác