Theo Autoblog

Elon Musk không đánh giá cao về triển vọng phát triển của hãng xe điện Rivian

(News.oto-hui.com) – Tesla hiện đang là hãng dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện và Elon Musk có lý do cho việc đánh giá một hãng xe mới nổi khác, Rivian. Ông chủ Tesla không đánh giá cao về triển vọng của Rivian Automotive Inc., kể cả khi bom tấn xe điện IP0 của Rivian vừa khiến cả thế giới chú ý. Vậy lý do nào mà Elon Musk lại thẳng thắn nhận xét như thế?

Trong phiên ngày 10/11, giá trị vốn hoá của Rivian đạt 104 tỷ USD khi giá cổ phiếu mở cửa ở mức 106,75 USD/cổ phiếu. Lúc đóng cửa, giá cổ phiếu Rivian đạt 100,73 USD/cổ phiếu, tương đương giá trị vốn hoá khoảng 88 tỷ USD. Nếu tính cả quyền chọn cổ phiếu và cổ phiếu bị giới hạn bán ra, Rivian được định giá ở mức khoảng 98 tỷ USD. Trong khi đó vốn hoá của Ford, công ty thành lập năm 1903, hiện ở mức hơn 77 tỷ USD. GM, hãng xe ra đời năm 1908, có mức vốn hoá 86 tỷ USD.

Elon Musk có nhận định không tốt về sự phát triển của hãng xe điện Rivian.
Elon Musk có nhận định không tốt về sự phát triển của hãng xe điện Rivian.

Bom tấm Rivian IP0 ‘cháy hàng’

Rivian đã bán 153 triệu cổ phiếu trong cuộc IPO vào ngày 9/11. Trước đó, công ty có kế hoạch chỉ bán 135 triệu cổ phiếu nhưng lượng đặt mua vượt xa con số này.

Với kết quả đạt được, giới chuyên gia nhận định đây là vụ IPO lớn nhất thế giới từ đầu năm đến nay, và lớn thứ 6 từ trước đến nay ở Mỹ.

Giám đốc điều hành của Tesla cho biết, ông hy vọng Rivian có thể thúc đẩy tốc độ sản xuất và giúp dòng tiền hòa vốn.

Elon Musk không đánh giá cao về hãng Rivian: Lỗ, thuê lại nhân viên Tesla, quy mô sản xuất nhỏ

Nhưng trong một dòng tweet mới nhất, Elon Musk cũng lưu ý rằng trong số hàng trăm công ty khởi nghiệp: “Tesla là nhà sản xuất ô tô Mỹ duy nhất đạt sản lượng sản xuất lớn và dòng tiền dương trong 100 năm qua”.

Rivian trở thành công ty đại chúng trong lúc nỗ lực tìm kiếm một chỗ đứng trên thị trường ô tô điện (EV) đang dẫn đầu bởi Tesla, công ty có giá trị vốn hoá hơn 1 nghìn tỷ USD.

Rivian hiện đang xây dựng các xe chở hàng chạy bằng pin cho Amazon, cũng như xe bán tải tiếp thị cho những người đam mê hoạt động ngoài trời. Rivian đã lỗ gần 1 tỷ USD trong nửa đầu năm và ước tính rằng sản lượng hàng năm sẽ đạt 150.000 xe tại cơ sở chính vào cuối năm 2023.

Hãng xe điện này thậm chí đã thuê rất nhiều cựu nhân viên Tesla, bao gồm cả các kỹ sư chủ chốt, những người đã tham gia vào việc ra mắt Model 3 của Tesla.

Tuy nhiên, Musk nhận định về Rivian: “Các nguyên mẫu rất nhỏ so với việc mở rộng quy mô sản xuất và chuỗi cung ứng”.

Thực tế, chiến lược kinh doanh của Rivian là tìm kiếm thành công từ chính con đường mà Tesla đã xác định và phát triển, đó là điện hóa phương tiện giao thông. Nhưng Rivian có điểm khác Tesla ở phân khúc sản phẩm. Tesla cho đến nay đang bán những chiếc sedan thể thao, một loại phương tiện ít được người tiêu dùng ưa chuộng còn Rivian tập trung vào xe tải và SUV chiếm 75% thị trường xe chở khách ở Mỹ.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác