Theo Nghe nhìn Việt Nam

Định vị dẫn đường mới trên Audi A8 2018 có gì đặc biệt?

Bên cạnh hệ thống tự lái cấp độ 3, giảm xóc điện tử, hệ thống lái 4 bánh…, Audi A8 mới còn có công nghệ định vị dẫn đường “thông minh” Hybrid Navigation.

Đối với thương hiệu xe hơi Đức Audi, chiếc sedan hạng sang Audi A8 2018 thực sự là một cuộc cách mạng công nghệ của hãng này, khi được trang bị hàng loạt công nghệ tiên tiến nhất và lần đầu tiên của Audi hiện nay như: hệ thống tự lái cấp độ 3 (SEA 3), công nghệ giảm xóc điện tử thông minh và lái cả 4 bánh 4WS, cùng nhiều tính năng an toàn khác…

Bên cạnh đó, trên chiếc Audi A8 2018 lần đầu tiên được trang bị công nghệ định vị dẫn đường hoàn toàn mới mà hãng gọi là “Hybrid Navigation”, với những tính năng vượt trội giúp cung cấp thông tin về bản đồ, vị trí chính xác hơn, trực quan hơn và nhanh hơn. Công nghệ này do Audi và công ty chuyên về bản đồ HERE phát triển, cùng với sự hợp tác của một số đối tác khác như Google, công ty thiết bị TomTom.

Theo đó, hệ thống định vị dẫn đường Hybrid Navigation được thực hiện bằng bộ mô-đun thế hệ mới nhất cho bản đồ trực tuyến hiện nay (MIB2 +). Thông tin hướng dẫn tuyến đường sẽ được cập nhật liên tục và ngay lập tức giữa xe và điều kiện đường sá bên ngoài thông qua giao diện HERE. Điều này được đảm bảo bởi chuẩn radio hiện đại nhanh nhất hiện nay, LTE-Advanced.

Hệ thống định vị này kết hợp thông tin từ các máy chủ HERE, Google, TomTom và dữ liệu của Audi, từ đó sẽ cung cấp dữ liệu toàn bộ, chẳng hạn như vị trí và điểm đến, tuyến đường xảy ra kẹt xe, các trạm xăng, bãi đỗ xe, các nhà hàng… một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Việc thao tác chọn vị trí điểm đến và tìm kiếm các thông tin rất đơn giản, chỉ cần chạm trực tiếp vào màn hình cảm biến như cách sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và hệ thống này cũng được tính hợp qua điện thoại, máy tính bảng thông qua app ứng dụng.

Ngoài ra, hệ thống định vị Hybrid này còn “thông minh” đến mức có thể tự động điều chỉnh tuyến đường trong thời gian thực. Ví dụ: “Nếu một phần tuyến đường dự kiến xảy ra tình trạng kẹt xe, có tai nạn xảy ra nhưng vẫn lưu thông được thì hệ thống sẽ đưa ra những báo cáo về thời gian hành trình và tự động tính toán một tuyến đường mới trong thời gian thực và thông báo người lái xe có thể chuyển hướng một tuyến đường mới.”

Khi xe di chuyển ở những khu vực ngoại ô, dưới hầm không có sóng thì hệ thống định vị này vẫn hoạt động bình thường thông qua cơ sở dữ liệu tích hợp trên xe của HERE. Cơ sở dữ liệu bản đồ, đường sá các thông tin liên quan được cập nhật liên tục 4 lần/năm bởi các máy chủ HERE thông qua dự liệu đám mây và tự động cập nhật cho xe.

Với chức năng tìm kiếm toàn diện, hệ thống định vị cung cấp thông tin thêm về địa điểm cụ thể, về các trạm xăng, bãi đậu xe, thời tiết và nhà hàng… Điều này cho phép người lái có thể tiếp cận các bãi đỗ xe gần đó, đánh giá số chỗ đậu xe miễn phí, xem giá nhiên liệu và gợi ý các nhà hàng, quán ăn theo xếp hạng của chuyên trang đánh giá ẩm thực Yelp.

Như vậy, với sự kết hợp giữa thế mạnh của các nhà cung cấp thông tin HERE, Google và TomTom đã tạo nên hệ thống định vị dẫn đường “Hybrid Navigation” rất thông minh với tính năng vượt trội, góp phần tạo nên những “điểm nhấn” công nghệ trên chiếc Audi A8 2018.

Tại Việt Nam, mẫu xe Audi A8 thế hệ mới hiện chưa được nhà phân phối nhập về.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác