VAMA đề xuất giảm 50% thuế, phí giải cứu ngành ô tô Việt giữa đại dịch Covid-19

(News.oto-hui.com) – Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đang tính các phương án tháo gỡ khó khăn giữa đại dịch Covid-19, trong đó có đề xuất giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT), phí trước bạ cho người mua ô tô để kích cầu.

Sức mua sụt giảm, hoạt động sản xuất nguy cơ gián đoạn

Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra (dịch bệnh Covid-19) đang từng bước ảnh hưởng đến ngành sản xuất, kinh doanh ô tô tại Việt Nam. Việc khách hàng ngại đến đại lý khiến sức mua ô tô sụt giảm, lượng hàng tồn kho ngày càng lớn… Trong khi đó, hoạt động sản xuất, lắp ráp của các hãng ô tô đang đối mặt nguy cơ bị gián đoạn.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 2.2020, giảm 27% so với cùng kì năm ngoái. VAMA vẫn chưa công bố số liệu bán hàng trong tháng 3.2020, nhưng căn cứ thực trạng đang diễn ra tại các đại lý ô tô trong 3 tuần vừa qua, có thể thấy tình hình chẳng mấy khả quan.

Về hoạt động dịch vụ, VAMA cũng nhận thấy lượng xe đến sửa chữa đã giảm khoảng 30-40% hiện nay. VAMA dự báo, về lâu dài có thể giảm mạnh tới 60-70% nếu tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

VAMA đề xuất phương án giảm 50% phí trước bạ cho người mua ô tô

Trước những khó khăn ngành sản xuất, kinh doanh ô tô Việt Nam đang phải đối mặt. Hôm 20.3, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã có văn bản báo cáo gửi Chính phủ, các Bộ Công Thương, Tài Chính, Giao thông Vận tải, đồng thời đưa ra những đề xuất nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành ô tô trong nước.

Bên cạnh những đề xuất chung như giảm thuế thu nhập cá nhân trong năm 2020, vì người lao động có thể phải cắt giảm công việc, giảm thu nhập hay Chính phủ nghiên cứu và ban hành gói kích cầu chung phát triển kinh tế, gia hạn các gói vay thương mại… Đáng chú ý, VAMA còn đề xuất Chính phủ cân nhắc phương án giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng và 50% phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô để kích cầu tiêu dùng trong thời gian dịch bệnh Covid-19.
Ở thời điểm hiện tại, giá niêm yết ô tô tại các đại lý đang được tính toán bao gồm giá vốn, thuế tiêu thụ đặc biệt, chi phí bán hàng và thuế giá trị gia tăng (VAT). Ngoài ra, khách hàng mua ô tô phải đóng thêm từ 10 – 12% phí trước bạ theo giá niêm yết, tùy từng địa phương để hoàn tất thủ tục để xe lăn bánh. Vì vậy, việc giảm 50% thuế giá trị gia tăng và 50% phí trước bạ sẽ góp phần giảm đáng kể số tiền khách hàng bỏ ra để mua ô tô. Tuy nhiên, đây chỉ mới là đề xuất và các hãng xe thuộc VAMA và chưa được chính phủ thông qua.
Ngoài ra, VAMA cũng đề xuất Chính phủ xem xét phương án giãn nộp thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt hàng tháng cho ít nhất các tháng từ tháng 3 đến tháng 9.2020 theo dự thảo Nghị định do Bộ Tài chính đang chủ trì xây dựng; Giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho các quý trong năm 2020 đến kỳ quyết toán năm 31.3.2021.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác