Dấu hiệu nhận biết phuộc nhún bị hư hỏng

Phuộc nhún là một chi tiết quan trọng trong hệ thống treo, chi tiết này kết hợp với các thành phần khác của hệ thống treo để giúp cho xe trở nên ổn định và cân bằng hơn, tạo cảm giác êm ái cho hành khách trên xe.

Tuy nhiên, do phải liên tục chịu những rung động từ mặt đường, chi tiết này cũng không tránh khỏi việc bị hư hại. Phuộc nhún hư hỏng sẽ khiến các chi tiết khác trong hệ thống treo hư hỏng và có thể khiến việc lái xe trở nên nguy hiểm. Vì thế biết trước được những dấu hiệu hư hỏng của phuộc nhún là điều cần thiết.

1. Xe phát ra tiếng kêu khi đi qua đường xấu.
Nếu phuộc nhún bị hư hỏng có thể là lò xo hay ống nhún có vấn đề thì các tiếng kêu lạch cạch hoặc lục cục sẽ phát ra khi xe đi qua địa hình xấu, nhất là ổ gà. Bạn có thể nghe thấy nó mặc dù ngồi trong xe. Đây là một dấu hiệu thường thấy nhưng cũng có thể do các thành phần khác của hệ thống gầm hư hỏng gây ra như: ổ bi bánh xe, thanh xoắn, rotuyn hay thước lái. Vì vậy, bạn nên mang xe tới garage để kiểm tra xem vấn đề là gì.

2. Lốp xe mòn không đều.
Phuộc nhún có liên quan đến góc đặt của bánh xe vì thế chi tiết này bị hư hỏng sẽ khiến cho bánh xe bị sai lệch và dẫn đến việc bị mòn không đều có thể là phần bên trong của bánh xe bị mòn nhiều hơn bên ngoài và ngược lại.

3. Độ cao phần đầu xe không đều.
Phuộc nhún hư hỏng cũng có thể khiến độ cao hai bên bánh xe bị chênh lệch, bạn có thể phát hiện ra điều này nếu chú ý quan sát từ phần đầu xe. Hoặc có thể dùng thước đo độ cao hai bên bánh xe.

4. Xe không êm khi di chuyển.
Thông thường nếu phuộc nhún hoạt động tốt, người lái và hành khách trên xe sẽ có cảm giác êm ái và ít chịu tác động của mặt đường đặc biệt là những xe sử dụng hệ thống treo độc lập. Nhưng nếu phuộc nhún bị rò rỉ dầu trợ lực, lò xo bị yếu thì chắc chắn hệ thống treo sẽ không làm việc tốt và xe sẽ rung, lắc nhiều hơn khi bạn di chuyển đặc biệt khi đi qua những con đường gồ ghề.

Như vậy, bài viết trên đã nêu lên những dấu hiệu chính khi phuộc nhún bị hư hỏng để bạn có thể nhận ra trước khi có những hư hỏng nặng nề hơn. Hãy mang xe tới garage để kiểm tra và sửa chữa nếu thấy các triệu chứng trên. Chúc các bạn lái xe an toàn !

Thanh Nam

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác