Cấu tạo và hoạt động của hệ thống chống trộm Immobilizer

(News.oto-hui.com) – Hệ thống Immobilizer là một thiết bị chống trộm, được thiết kế để ngăn chặn và cản trở trộm ô tô. Nếu mã ID truyền từ khoá không phù hợp với mã đăng ký trước trong ICM (Immobilizer Control Module) thì ECM không điều khiển phun xăng và đánh lửa nên không thể khởi động động cơ. Do đó, chìa khóa mỗi chiếc xe được cài đặt có chứa một mã ID duy nhất được đăng ký trong ICM. Vì vậy, ngoài hệ thống chống trộm hiện đang có sẵn như còi báo động xe, thì hệ thống chống trộm Immobilizer nhằm mục đích làm giảm đáng kể tỷ lệ trộm cắp ô tô.

Tổng quan hệ thống chống trộm Immobilizer (Kiểu Shinchang)
Tổng quan hệ thống chống trộm Immobilizer (Kiểu Shinchang)

Cấu tạo của hệ thống chống trộm Immobilizer (Không phải kiểu Shinchang):

  • Hệ thống này bao gồm bộ tách sóng vệ tinh kết hợp với bộ truyền tín hiệu từ xa, bộ điều khiển từ xa hệ thống chống nổ máy, MICU (có bộ imoes tích hợp), đèn báo hệ thống và ECM/PCM.
https://news.oto-hui.com/wp-content/uploads/2019/09/tim-hieu-he-thong-chong-trom-immobilizer-1.jpg
  • Bộ tách sóng vệ tinh kết hợp với bộ truyền tính hiệu từ xa: được tích hợp trong bộ chìa khóa ID của xe. Là bộ phận chứa dữ liệu mã hóa của chiếc xe, nếu không có tín hiệu từ bộ phận này gửi về hộp ECU thì hệ thống sẽ vô hiệu hóa chiếc xe.
  • Bộ điều khiển từ xa hệ thống chống nổ máy: là bộ phận nhận và gửi tín hiệu từ bộ tách sóng vệ tinh cho hộp ECU.
  • MICU (có bộ imoes tích hợp) và ECM/PCM: là bộ phận nhận và xử lý tín hiệu do bộ điều khiển từ xa hệ thống chống nổ máy gửi đến.
  • Đèn báo hệ thống: là đèn thông báo quá trình hoạt động của hệ thống, nếu có xảy ra hư hỏng trên hệ thống, ECU sẽ thông qua đèn báo gửi tín hiệu cảnh báo cho người dùng.
https://news.oto-hui.com/wp-content/uploads/2019/09/tim-hieu-he-thong-chong-trom-immobilizer-3.jpg.png

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống trộm Immobilizer:

  • Khi chìa khóa ID (được lập trình bởi HDS) được đưa vào trong khóa điện và xoay đến ON, bộ nhận tích hợp sẽ truyền tín hiệu đến bộ tách sóng vệ tinh. Bộ tách sóng vệ tinh sau đó gửi tín hiệu được mã hóa ngược trở lại bộ nhận tích hợp, bộ này sau đó gửi tín hiệu được mã hóa đến ECM/PCM và MICU (bộ imoes).
  • ECM/PCM và MICU (bộ imoes) nhận dạng tín hiệu được mã hoá này, sau đó điện áp sẽ được cung cấp để điều khiển bơm nhiên liệu và đánh lửa.
Nguyên lý hoạt động hệ thống chống trộm Immobilizer
Nguyên lý hoạt động hệ thống chống trộm Immobilizer

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác