Lam Anh - Báo Giao Thông

Cách làm khác người của các hãng xe điện Trung Quốc

(News.oto-hui.com) – Thay vì làm trạm sạc vừa đắt đỏ vừa tốn diện tích, hãng Geely và nhiều hãng xe điện Trung Quốc lại tập trung làm trạm đổi pin cho xe điện.

Cách làm khác người của các hãng xe điện Trung Quốc
Một trạm đổi pin của hãng xe Trung Quốc Geely

Không thể phủ nhận sự gia tăng của xe điện, năm ngoái doanh số bán xe điện toàn cầu đã tăng 43%

Tại các thị trường như Na Uy và Hà Lan, doanh số bán xe EV đã vượt qua doanh số bán xe ICE (động cơ đốt trong) truyền thống.

Khi tỷ lệ chấp nhận xe điện tăng lên, việc mở mang cơ sở hạ tầng và dịch vụ bổ sung năng lượng – nạp pin, trở thành cuộc đua giữa các hãng.

Trong khi châu Âu và Mỹ tiếp tục xem xét việc cải tiến công nghệ sạc pin – hệ thống sạc 800 volt của Taycan là một ví dụ, thì giải pháp chủ yếu được đề xuất ở Trung Quốc là thay pin.

Geely hiện đang thử nghiệm công nghệ pin hoán đổi trên hệ thống dịch vụ gọi xe CaoCao.

Mục đích chính của các trạm này là hoán đổi pin cạn kiệt bằng pin đã sạc đầy.

Hệ thống các trạm cũng sẽ quản lý pin, sạc, chuyển đổi và tháo lắp chúng khi khách hàng đưa xe vào trạm.

Tại Trung Quốc, nhiều nhà sản xuất xe điện đều muốn triển khai công nghệ đổi pin, thay vì trạm sạc đắt đỏ và mất nhiều diện tích.

Theo Geely, việc hoán đổi pin giúp giảm sự phụ thuộc vào các trạm sạc nhanh dùng điện áp cao, chi phí triển khai đắt đỏ.

Đối với khách hàng, đổi pin có nghĩa là ô tô có pin đã sạc đầy chỉ sau 1 phút, nhanh hơn đổ xăng khoảng 5 lần.

Và chi phí cho một lần hoán đổi pin cũng vô cùng rẻ, khoảng 55 nhân dân tệ (khoảng 18 nghìn đồng).

Chi phí này rẻ hơn một bình xăng đầy và cho phạm vi lái xe gần 400 km, trong khi nếu đi 400 km tốn khoảng 600 nghìn tiền xăng.

Tất nhiên, câu hỏi lớn ở đây là sự an toàn của việc hoán đổi, tháo lắp khối pin.

Theo Geely, họ đã giải quyết vấn đề này bằng cách xây dựng trạm hoán đổi pin bằng vật liệu chống cháy, lắp đặt đầu báo khói lửa có thể tự động kích hoạt bình chữa cháy, và có hệ thống cảnh báo sớm có thể nhanh chóng xác định sự cố pin và đổ chúng vào hộp cát trong vòng chưa đầy 10 giây.

Mặc dù công nghệ hoán đổi pin của Geely hiện chỉ được cung cấp cho một số xe ô tô nhất định sử dụng dịch vụ taxi CaoCao, nhưng nó cho thấy tiềm năng to lớn trong tương lai.

Khoảng hơn một nghìn trạm của Geely đã triển khai trên khắp Trung Quốc, đang tiếp tục nâng cấp công nghệ và dịch vụ được cải thiện hơn nữa, để việc hoán đổi pin trở thành giải pháp thực tế, có giá cả phải chăng nhất trong thị trường xe điện.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác