TTXVN

Thái Lan: Bác tin có thể sử dụng nước thay cho xăng để vận hành ô tô

(News.oto-hui.com) – Cơ quan Phát triển khoa học và công nghệ Thái Lan (NSTDA) ngày 4/2 đã cảnh báo người dân không nên quá phấn khích trước những thông tin không chính xác trên mạng xã hội về việc một thợ cơ khí nước này đã sử dụng nước thay cho xăng để vận hành xe ô tô.

Thông tin sử dụng nước thay cho xăng để chạy động cơ là không chính xác
Thông tin sử dụng nước thay cho xăng để chạy động cơ là không chính xác

Thực hư thông tin dùng nước thay cho xăng

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, cơ quan trên khẳng định thông tin liên quan đến người thợ cơ khí ở tỉnh Rayong đã phát minh thành công kỹ thuật cho phép động cơ đốt trong (ICE) chạy bằng nước và xăng là không chính xác. NSTDA cho biết người thợ đó chỉ đơn giản sử dụng kỹ thuật phun nước, vốn không phải là công nghệ mới, để làm mát ICE trên xe ô tô nhằm mục đích cải thiện hiệu suất vận hành.

NSTDA cảnh báo rằng kỹ thuật phun nước cần phải được kiểm soát và tinh chỉnh tốt, nếu không ICE có thể bị hỏng; đồng thời lưu ý thêm rằng kỹ thuật này đã được các tay đua ô tô sử dụng trong một thời gian dài để giúp tăng tốc độ cho ô tô.

Kỹ thuật phun nước

Kỹ thuật phun nước vào đường nạp

Nước cần phải được chứa trong một thùng chứa riêng biệt với thùng nhiên liệu và phải ở dạng sương mịn để đưa vào hệ thống nạp hoặc trực tiếp đưa vào xi lanh động cơ.

Nước có nhiệt hóa hơi cao, nghĩa là hấp thụ rất nhiều nhiệt khi chuyển từ thể lỏng sang thể hơi. Trong động cơ, hiệu ứng làm mát này làm giảm nhiệt độ không khí nạp, cho phép nạp không khí đậm đặc hơn. Không khí đậm đặc hơn có nghĩa là nhiều oxy hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đốt cháy nhiên liệu trong động cơ, qua đó giúp động cơ có khả năng đạt hiệu suất cao hơn.

NSTDA cho hay nước dưới dạng sương mù có thể giúp giảm nhiệt độ trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, nhưng nếu sương mù không đủ mịn, lượng nước còn sót lại trong động cơ có thể gây rỉ sét và khiến động cơ bị hỏng.

Theo NSTDA, các ICE hiện đại đã được tinh chỉnh với các công nghệ mới để nâng cao hiệu quả hoạt động, do đó người lái xe không nên mạo hiểm làm hỏng động cơ ô tô của mình bằng kỹ thuật phun nước.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác