Thùy An - VTV

Apple Car sẽ là “con ngáo ộp” trong ngành công nghiệp ô tô?

(News.oto-hui.com) – Những tác động mà Apple Car mang lại được nhiều nhà phân tích ví von như sức “công phá” của iPhone với thị trường di động toàn cầu.

Đầu tuần này, Bloomberg đưa tin, hãng xe Hyundai Motor của Hàn Quốc đang đàm phán với Apple trong một dự án phát triển xe tự lái mới. Cả hai bên đều không có bất cứ bình luận nào nhưng một lần nữa chủ đề về một chiếc xe hơi của chính Apple lại được hâm nóng trên nhiều báo chí quốc tế.

Các chuyên gia nhận định, một chiếc iCar “bằng xương bằng thịt” có thể cách chúng ta một khoảng cách khá xa nhưng những tác động của nó có thể cảm nhận sớm hơn nhiều. Đó là lý do vì sao JP Morgan đã có những nghiên cứu rất bài bản về tác động của một chiếc xe điện thông minh mang nhãn hiệu Apple – dù hãng này chẳng xác nhận hay phủ nhận nó từ trước cho đến nay.

Ngành công nghiệp xe hơi đạt doanh số khoảng 2.000 tỷ USD/năm trên toàn cầu

Theo nhà phân tích Samik Chatterjee của J.P. Morgan, lý do Apple có thể sẽ tham gia vào thị trường sản xuất xe hơi thực tế rất đơn giản: Đó là một thị trường rộng lớn.

Ngành công nghiệp này đạt doanh số khoảng 2000 tỷ USD/năm trên toàn cầu. Nếu nhảy vào cuộc chơi, ông Samik Chatterjee cho rằng, Táo khuyết nhiều khả năng sẽ tập trung vào các mẫu xe cao cấp. Vì thế thị trường của iCar – cái tên giả định cho chiếc xe của Apple – sẽ chiếm khoảng 1/3 tổng thị trường xe hơi hiện nay.

Apple Car sẽ là con ngáo ộp trong ngành công nghiệp ô tô? - Ảnh 2.
Hyundai Motor của Hàn Quốc đang đàm phán với Apple trong một dự án phát triển xe tự lái mới?

Các nhà sản xuất ô tô hiện nay sẽ sản xuất phụ tùng cho Apple?

Ông Chatterjee tin rằng, gã khổng lồ công  nghệ sẽ không đầu tư xây dựng nhà máy mà sẽ dùng các nhà sản xuất hợp đồng để tạo nên iCar, giống như với iPhone hiện nay.

Vốn để sản xuất ô tô được tính bằng hàng chục tỷ USD và doanh nghiệp sản xuất ô tô theo hợp đồng chỉ đang chiếm một phần nhỏ trong tổng thể của toàn ngành. Điều này có nghĩa là có thể những nhà sản xuất hợp đồng của Apple sẽ là những nhà sản xuất ô tô hiện có. Quan hệ hợp tác với Apple chắc chắn là lợi ích không ai muốn bỏ qua.

Giống như iPhone, Apple không tự sản xuất iCar mà sẽ thông qua các nhà sản xuất hợp đồng?

Trong báo cáo vào hôm thứ hai, nhà phân tích thị trường ô tô SM Kim của JP Morgan tại Hàn Quốc đã nhấn mạnh Hyundai Motor đang là một đối tác tiềm năng của iCar. Dù cả hai bên đều từ chối đưa ra bình luận nhưng cổ phiếu của Hyundai đã tăng 19,4% vào thứ Sáu tuần trước vì những suy đoán về cái bắt tay của ông lớn ô tô Hàn Quốc với Apple.

Các nhà phân tích nhận định, chuỗi cung ứng trong ngành sản xuất ô tô là một chuỗi dài và Apple đại diện cho khách hàng lớn cần mua phụ tùng. Theo JP Morgan, điều này có thể mang lại lợi ích cho các nhà cung cấp linh kiện Hàn Quốc và trên thế giới.

Nhà phân tích chuyên về ô tô, Ryan Brinkman cho rằng, Apple sẽ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất ô tô thông minh hơn. Ví dụ như việc tích hợp các cảm biến tự lái cần thiết để lái xe hoàn toàn tự động.

Apple Car sẽ là con ngáo ộp trong ngành công nghiệp ô tô? - Ảnh 4.
Apple chưa có bất cứ thông tin nào về iCar

Bên cạnh đó, một chiếc xe điện chắc chắn sẽ cần pin. Chuyên gia phân tích công nghệ châu Á của JP Morgan, Jay Kwon không cho rằng đó là mối đe dọa đối với các công ty pin hiện tại, chẳng hạn như Contemporary Amperex Technology Co (CATL). Phải mất nhiều năm để thiết kế và sản xuất pin mới cho các ứng dụng ô tô, vì vậy ông Kwon cho biết, ngành này sẽ tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD để cải thiện sản phẩm cho tất cả các nhà sản xuất ô tô, bao gồm cả Apple, nếu họ quyết định tham gia.

Apple Car sẽ là iPhone của thị trường ô tô béo bở?

Trong báo cáo, JP Morgan nhận định, Apple có khả năng sẽ tạo ra sự đột phá trong kinh doanh xe hơi giống như kinh doanh điện thoại nhiều năm trước.

Theo ông Chatterjee, Apple sẽ đặt mục tiêu tỷ suất lợi nhuận hoạt động khoảng 15% trên doanh số bán xe. Con số này cao hơn tỷ suất lợi nhuận từ phần mềm và dịch vụ phụ trợ.

Apple Car sẽ là con ngáo ộp trong ngành công nghiệp ô tô? - Ảnh 5.
Tỷ suất lợi nhuận ngành công nghiệp ô tô có đủ hấp dẫn Apple?

Tuy nhiên, tham vọng này không phải là không có rào cản và rào cản đầu tiên chính là “lợi nhuận”.

Nên nhớ, hãng xe sang BMW của Đức, một trong những thương hiệu xe cao cấp nổi tiếng toàn cầu, đạt tỷ suất lợi nhuận trung bình vào khoảng 10% trong vài năm qua. Tất nhiên con số này không bằng sản xuất điện thoại thông minh, iPad hay máy tính.

Apple được cho là đặt mục tiêu tỷ suất lợi nhuận 15% nếu tham gia ngành công nghiệp ô tô. Trong khi, BMW hiện chỉ đạt tỷ suất lợi nhuận khoảng 10%.

Kết hợp với nhau, Apple và đối tác hàng đầu của mình là Foxconn đã duy trì được tỷ suất lợi nhuận hoạt đông là 17%/năm. Để nhảy vào thị trường ô tô và duy trì tỷ suất lợi nhuận cao như đã làm được với các thiết bị công nghệ chắc chắn là bài toán học búa với Apple.

Thời điểm có thể là điểm mấu chốt thứ 2 mà các nhà đầu tư muốn xem xét. JP Morgan tin rằng Apple sẽ không cho ra mắt chiếc xe của mình cho đến khi công nghệ tự lái đạt mức hoàn chỉnh. Thời gian chờ đợi có thể là 5 đến 10 năm nữa.

Các mẫu xe tự hành thường cần rất nhiều thiết bị cảm biến và các loại thiết bị, đến mức một chiếc xe có thể có giá lên tới 80.000 USD/cái. Đó là lý do vì sao những chiếc xe tự lái ra mắt trong vài năm tới sẽ là taxi hay tương tự – những phương tiện có thể tạo nguồn thu bù đắp cho khoản đầu tư thay vì xe cá nhân.

Apple Car sẽ là con ngáo ộp trong ngành công nghiệp ô tô? - Ảnh 7.
Apple Car sẽ là “con ngáo ộp” trong ngành công nghiệp ô tô?

Giá thành của xe sẽ phải giảm đáng kể trước khi nó trở thành sản phẩm dành cho người dùng thông thường. Điều này giúp ngành công nghiệp xe hơi hiện tại có thời gian để điều chỉnh và chuẩn bị trước khi Apple tạo ra một “làn sóng” lấn lướt mới. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sự lựa chọn của nhiều công ty. Thay đổi để trở thành đối thủ của công ty công nghệ trị giá 2.000 tỷ USD hay bắt tay với Apple để có được công việc cho mình.

JP Morgan khuyên các nhà đầu tư nên có sự theo dõi chặt chẽ trong thời gian tới nhất khi Apple có thể bắt đầu lựa chọn đối tác để đưa chiếc xe hơi của mình đến gần thực tế hơn. Ngân hàng này nhận định, cổ phiếu của Apple, Hyundai hay công ty sản xuất pin CATL đều rất nên mua.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác