Phong Hữu

5G là chìa khóa để xe tự lái

(News.oto-hui.com) – 5G đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của toàn thế giới với sự ra mắt của hàng loạt các ứng dụng và mạng 5G trong thời gian gần đây. Ngành công nghiệp ô tô được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ 5G. Không chỉ vậy, 5G là chìa khóa để xe tự lái.

Ứng dụng 5G là xu thế của ngành sản xuất ô tô
Ứng dụng 5G là xu thế của ngành sản xuất ô tô

Theo đánh giá của các chuyên gia, công nghệ 5G sẽ là một bước tiến quan trọng làm thay đổi lớn đời sống con người. Với nhiều ưu điểm vượt trội so với 4G, mạng 5G được kỳ vọng sẽ là cuộc cách mạng mới của thế giới di động.

5G không đơn thuần là kết nối thoại và dữ liệu như 4G mà sẽ được ứng dụng vào nhiều ngành kinh tế khác nhau nhờ độ trễ thấp, dung lượng lớn và thời gian đáp ứng nhanh. 5G sẽ chuyển đổi mọi thứ chứ không chỉ riêng cái điện thoại.

Theo đó, 5G đang được kỳ vọng sẽ tác động đáng kể đến cả ngành công nghiệp ô tô. Một viễn cảnh được vẽ ra là chiếc ô tô kết nối 5G sẽ “nói chuyện” được với những chiếc xe khác và hàng loạt thiết bị trên đường phố. Với độ trễ thấp, chỉ đến công nghệ 5G thì bức tranh kết nối IoT mới thực sự rõ ràng.

Theo dự báo của hãng nghiên cứu thị trường Analysys Mason, tổng số kết nối IoT (trên cả mạng di động và mạng diện rộng công suất thấp LPWA) sẽ đạt 5,4 tỷ vào năm 2027. Trong đó, số lượng kết nối IoT di động (tức là sử dụng các mạng 2G, 3G/4G và 5G) sẽ tăng lên 1,7 tỷ và số lượng kết nối IoT sử dụng công nghệ LPWA là 3,7 tỷ vào năm 2027.

5G sẽ cung cấp năng lượng cho 3% tổng số kết nối IoT và sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp ô tô.Khái niệm ngành ô tô hiện nay đã rất khác so với trước. Ô tô kết nối được trang bị những tính năng mới, đem lại trải nghiệm mới cho người lái xe.

Kết nối 5G sẽ được sử dụng để liên lạc giữa các phương tiện tự hành và môi trường xung quanh. Mạng 5G truyền dữ liệu từ cảm biến ô tô, cảm biến bên đường và camera video trên đường về trung tâm dữ liệu địa phương, nơi phân tích thông tin và gửi lại cho phương tiện để nó tự điều hướng.

Chìa khóa cho tất cả là 5G, thế hệ công nghệ không dây mới nhất. Và xe tự lái. Nếu 5G thực sự có thể dựa vào để cung cấp tín hiệu mạnh, không bị gián đoạn, với độ trễ không đáng kể (thời gian cần để nhận phản hồi về thông tin được gửi), thì có thể vượt qua nhiều thách thức kỹ thuật xung quanh quyền tự chủ.

Hiện tại các nhà khai thác chính đang cung cấp 5G chủ yếu để giải trí. Bạn có thể tải xuống một bộ phim HD trong ba phút, so với 15 sử dụng 4G. Nếu bạn có thể mang những cải tiến như thế vào thế giới ô tô, những chiếc xe tự lái đang kinh doanh.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác