5 nguyên nhân khiến bình ắc quy nhanh hết điện

Đối với mỗi chiếc ô tô thì ắc quy là bộ phận quan trọng. Tuy nhiên, có những thói quen của chủ xe cũng như tác nhân bên ngoài đang vô tình gây hại tới chính bộ phận này.

1. Thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng.
Việc phải hoạt động trong điều kiện quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến các kết cấu bên trong ắc quy đặc biệt là các thành phần hoá học bị ảnh hưởng, có thể dẫn tới hỏng hóc hoặc nguồn cấp ra bị yếu.

+ Trong quá trình sử dụng và bảo quản xe hằng ngày, bạn nên hạn chế để xe ngoài nắng trong thời gian dài. Tránh tình trạng đậu xe trong không gian chật hẹp ngay sau khi xe mới di chuyển một quãng đường dài, vì làm như vậy sẽ không thể giải nhiệt cho động cơ.
+ Ắc quy quá nóng sẽ khiến các lớp tinh thể chì sulfat tích tụ, làm tuổi thọ ắc quy giảm sút, tăng thời gian sạc.

2. Động cơ không được khởi động trong một thời gian dài.
Những xe hơi đời mới có hệ thống điện còn nguyên bản và hoạt động bình thường thì việc tắt hẳn máy không có nghĩa là xe không còn tiêu thụ điện năng nữa. Khi xe không nổ máy, bộ nhận lệnh điều khiển và hệ thống chống trộm vẫn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động. Do đó, khi để lâu ngày lượng điện trong bình ắc quy sẽ ở dưới ngưỡng để có thể khởi động xe.

3. Liên tục lái xe ở khoảng cách ngắn.
Nhiều người di chuyển bằng ô tô chỉ vài km mỗi ngày, nhưng có thể đề nổ hàng chục lần. Đây là “bệnh” của hầu hết các mẫu xe vận hành trong thành phố. Việc liên tục đề máy chỉ để di chuyển trong khoảng ngắn sẽ nhanh chóng khiến dung lượng ắc quy giảm sút.

+ Với những chiếc xe hàng ngày chỉ di chuyển ngắn trong phố, bộ sạc sẽ không có đủ thời gian để nạp đầy điện cho ắc quy. Để dễ hình dung hơn, điều này cũng giống như bạn cắm sạc liên tục chiếc điện thoại hay máy tính xách tay của mình khiến pin sớm bị “chai” vậy.
+ Theo các kỹ thuật viên, trung bình mỗi tháng một lần, bạn nên chạy xe trên đường quốc lộ liên tục trong khoảng 10 – 20 phút ở tốc độ ổn định để ắc quy được sạc tối ưu nhất có thể.

4. Sử dụng điện trong ô tô quá nhiều.
Bật đèn và các thiết bị trong xe khi không nổ máy như hệ thống đèn pha, đèn xi-nhan, đèn nội thất, hệ thống điều hòa, hệ thống âm thanh giải trí sẽ khiến lượng điện trong ắc quy giảm nhanh chóng. Đặc biệt khi để ắc quy hết sạch điện, sau đó dùng dây điện câu bình nổ máy để sạc lại điện thì sẽ càng khiến cho bình ắc quy của bạn nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, việc bạn quên tắt các thiết bị điện khi để xe qua đêm cũng khiến ắc quy của bạn nhanh hết điện.

5. Quá nhiều phụ tải.
“Độ” thêm quá nhiều đồ chơi cho xe mà không tính tới việc nâng cấp và bảo đảm an toàn nguồn điện có thể gây nguy hiểm.

Trong mỗi chiếc xe, mọi thiết bị điện tử đều sẽ sử dụng một mức năng lượng nhỏ để duy trì hoạt động, kể cả khi xe tắt máy (như đồng hồ, hệ thống khoá, hệ thống báo động…). Mặc dù với những chiếc xe xuất xưởng, đây không phải vấn đề lớn bởi lẽ các nhà sản xuất đã có những tính toán an toàn của riêng họ. Tuy nhiên, vẫn có hai trường hợp có thể dẫn tới những rủi ro.

+ Trước hết, là những rủi ro trong mạch điện (chập mạch, đoản mạch, linh kiện hỏng hóc…) có thể khiến mức tải tăng cao khiến ắc quy hết sạch điện trong thời gian ngắn hoặc suy giảm tuổi thọ.
+ Thứ hai, nhiều người dùng xe hiện nay thường có xu hướng “độ” thêm các thiết bị điện tử, đèn chiếu sáng… Nhóm thiết bị này nếu không được tính toán, lắp đặt một cách chuẩn mực sẽ là mối đe dọa cho không chỉ ắc quy mà cả hệ thống điện của xe.

Thanh Nam

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác