5 loại vết bẩn thường gặp khi sửa chữa ô tô

(News.oto-hui.com) – Nếu đã là một người kỹ thuật viên trong ngành ô tô thì chắc hẳn các bạn không lạ lẫm với việc phải tiếp xúc với các chi tiết trên xe, chui gầm, và sửa chữa ở những vị trí đôi khi khá khó để tiếp cận. Cùng với sự nhiệt tình làm việc thì sau đó quần áo của các kỹ thuật viên sẽ bị dính nhiều vết bẩn khá khó để loại bỏ. Dưới đây là 5 loại vết bẩn thường gặp khi sửa chữa ô tô.

5 loại vết bẩn thường gặp khi sửa chữa ô tô

1. Dầu động cơ:

Thay thế dầu động cơ là một công việc đơn giản đối với các kỹ thuật viên lâu năm. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới vào nghề hoặc là một người không cẩn thận thì rất dễ bị dầu từ động cơ dính lên quần áo, hoặc da. Các vết bẩn này sẽ rất khó để có thể giặt sạch nếu chỉ dùng loại bột giặt thông thường, nhất là bộ đồ bạn mặc khi làm việc lại có màu sáng.

2. Dầu mỡ:

Các loại dầu mỡ thường được dùng để bôi trơn các chi tiết chuyển động trên xe như: ổ bi, bán trục, rotuyn… Và khi bạn thay thế các chi tiết này hoặc làm việc gần chúng thì rất có thể các loại dầu mỡ này sẽ bám lên quần áo nếu bạn không để ý. Chúng còn có thể chui vào trong kẽ móng tay nếu bạn để móng tay quá dài. Vì thế lời khuyên là bạn nên cắt móng tay gọn gàng trước khi tiến hành sửa chữa xe hơi.

3. Dầu phanh:

Xả gió hệ thống phanh là một bước trong quá trình thay thế xilanh bánh xe.

Nếu cẩn thận thì dầu phanh sẽ không thể dính lên quần áo, còn nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc là không cẩn thận thì sẽ rất dễ bị dầu phanh bắn lên quần áo và đôi khi là bắn vào mắt nếu không có kính bảo hộ.

4. Lốp xe:

Công việc bảo dưỡng và sửa chữa xe hơi sẽ không tránh khỏi việc bạn phải tiếp xúc với các loại lốp xe. Thông thường bánh xe là nơi khá bẩn và bám nhiều bùn đất, đôi khi là dầu mỡ văng ra từ các ổ bi bánh xe. Và khi bạn tháo các bánh xe xuống, các chất bẩn này sẽ bám vào quần áo. Tuy nhiên, mức độ bẩn do bánh xe gây ra vẫn có thể được loại bỏ và xử lý bằng bột giặt.

5. Dầu trợ lực tay lái, dầu hộp số:

Các loại dầu như dầu trợ lực tay lái hay dầu hộp số sẽ có màu đậm hơn, nhất là khi chúng đã quá lâu không được thay thế thì sẽ có mùi rất khó chịu. Và nếu không may bạn làm chúng bám lên quần áo khi sửa chữa thì sẽ rất khó để giặt sạch. Nhất là khi bạn phải chui xuống dưới gầm mới có thể xả được các loại dầu này, thì nguy cơ bị dầu hộp số bám lên quần áo là rất cao.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng thử các loại bột giặt có công dụng đánh bay dầu nhớt để giúp các bộ trang phục đi làm trở nên sạch sẽ và thơm mát hơn, từ đó giúp bạn tự tin trong công việc sửa xe hằng ngày.

Như vậy, bài viết trên đã nêu lên 5 loại vết bẩn phổ biến mà bạn có thể gặp khi tiến hành công việc sửa chữa ô tô. Hy vọng bạn sẽ có thể phòng tránh các vết bẩn này và quan trọng hơn là hãy luyện cho bản thân tính cẩn thận trong khi làm việc để tránh gây ra các thiệt hại không đáng có cũng như các vết bẩn khó loại bỏ trên quần áo. Tuy nhiên, có một loại bẩn khác mà thợ sửa chữa ô tô tuyệt đối đừng nên dính phải, đó là dính phải “đồng tiền bẩn”, “lương tâm vấy bẩn”.

Thanh Nam

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác