Theo: Báo Giao Thông

Xe bán tải sắp hết thời hoàng kim tại Việt Nam?

(News.oto-hui.com) – Xe nhập khẩu khó về nước trong thời gian tới sẽ làm ảnh hưởng tới doanh số dòng xe bán tải tại Việt Nam.

Xe nhập khẩu khó về nước trong thời gian tới sẽ làm ảnh hưởng tới doanh số dòng xe bán tải tại Việt Nam

Trong một vài năm trở lại đây, dòng xe bán tải được nhiều người Việt ưa chuộng bởi sự tiện dụng vì vừa có thể chở được nhiều đồ mà vẫn chở được người. Bên cạnh đó, xe bán tải ngày càng có thiết kế bắt mắt, trang bị công nghệ hiện đại, không kém những chiếc sedan hay SUV. Một ưu điểm nữa khiến nhiều người lựa chọn dòng xe này bởi chi phí đăng ký xe thấp, chỉ phải đóng thuế trước bạ 2% thay vì 10 – 12% như xe con và phí đăng ký biển số chỉ 500.000 đồng như xe tải, thay vì vài triệu tới cao nhất 20 triệu đồng như xe con. Tuy nhiên, theo tình trạng chung, xe nhập khẩu khó có thể về nước trong thời gian tới, chắn chắn doanh số xe bán tải tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trong năm 2018.

Toàn bộ xe bán tải tại Việt Nam hiện nay đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ nhiều thị trường, chủ yếu là Thái Lan. Vì vậy, việc xe nhập khẩu không thể về nước trong thời gian tới sẽ khiến các hãng xe không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng đối với dòng xe này. Những hãng xe bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi xe bán tải khó có thể về nước trong thời gian tới có thể kể đến gồm: Ford Ranger, chiếm hơn nửa số xe Ford bán ra trong năm 2017 tại Việt Nam và Chevrolet với Colorado – sản phẩm bán chạy nhất của Chevrolet trong năm 2017, giúp hãng xe tăng trưởng trong khi sở hữu nhiều mẫu xe ế ẩm như Captiva hay Orlander, Trax…

Bên cạnh đó, nếu xe nhập khẩu có thể về nước trở lại, giá xe nhập khẩu từ khu vực ASEAN sẽ có biến động mạnh, giảm giá do được hưởng thuế nhập khẩu 0%, thay vì 30% như trong năm 2017. Điều này khiến những mẫu SUV nhập khẩu như Toyota Fortuner, Isuzu mU-X hay Mitsubishi Pajero Sport,.. nhập khẩu từ ASEAN sẽ có giá bán tốt hơn, giảm giá khoảng 20% so với hiện nay. Tuy các dòng xe nhập khẩu này giảm giá mạnh nhưng điều này dường như không tác động nhiều đến giá các mẫu xe bán tải. Bởi hiện nay, xe bán tải chỉ phải chịu thuế nhập khẩu 5% nên việc thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về 0% sẽ không khiến giá xe thay đổi nhiều. Điều này vô tình có thể khiến khách hàng cân nhắc việc chuyển qua mua một chiếc SUV giảm giá mạnh, không bị áp niên hạn như xe bán tải.

Chevrolet sẽ gặp khó khăn trong năm tới tại Việt Nam khi mẫu xe chủ lực, bán chạy nhất của hãng là Colorado không thể về nước

Tuy hiện nay, nhiều hãng đã được cấp giấy phép kinh doanh ô tô nhập khẩu nhưng theo đại diện VAMA, việc được cấp loại giấy này không có nghĩa là xe nhập khẩu sẽ bắt đầu tiếp tục về nước trong thời gian tới. Bởi khi được cấp loại giấy này, doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện để được kinh doanh nhập khẩu ô tô theo Nghị định 116 gồm: Có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê, hoặc thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của doanh nghiệp đáp ứng quy định tại Nghị định này; Có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh doanh nghiệp được quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam.

Những doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô hiện nay mới chỉ đáp ứng được điều kiện cần, trong khi điều kiện đủ, bắt buộc phải có là Giấy chứng nhận kiểu loại.

“Nếu doanh nghiệp đã có giấy phép nhưng chưa có Giấy chứng nhận kiểu loại thì chỉ mới đủ điều kiện để nhập ô tô về, còn khi xe về nước sẽ không được thông quan”, vị đại diện này cho hay.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác