Theo Baogiaothong

Việt Nam giải quyết giúp Hàn Quốc: Khủng hoảng dung dịch xử lý khí thải ô tô

(News.oto-hui.com) – Mới đây, Hàn Quốc thông báo họ đang thiếu chất xử lý khí thải ô tô trầm trọng. Đây là loại dung dịch được sử dụng trong các phương tiện và nhà máy Diesel nhằm cắt giảm lượng khí thải. Cụ thể là chất urê, thành phần để pha trộn ra dung dịch xử lý khí thải động cơ diesel – sẽ được Việt Nam hỗ trợ chuyển gấp cho Hàn Quốc 200 tấn Urê trong tuần này.

Khoảng 200 tấn urê, thành phần quan trọng của dung dịch xử lý khí thải động cơ diesel (DEF), sẽ đến từ Việt Nam vào tuần tới, Yonhap dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc hôm 8/11/2021.

Người dân xếp hàng chờ mua urê ở Iksan, Hàn Quốc, ngày 9 /11. Ảnh; Reuters.
Người dân xếp hàng chờ mua urê ở Iksan, Hàn Quốc, ngày 9 /11. Ảnh; Reuters.

Dung dịch xử lý khí thải động cơ diesel (viết tắt tiếng Anh là DEF – Diesel Exhaust Fluid) là dung dịch nước urê được làm từ chất urê và 32,5% nước khử ion.

DEF được lưu trữ trong bình kín trên xe, là vật liệu tiêu hao được sử dụng làm giảm nồng độ chất xúc tác (SCR) để giảm nồng độ khí NO2 trong khí thải của động cơ diesel.

Nhu cầu cung ứng chất DEF cho xe tải chạy bằng động cơ diesel đang thiếu hụt lớn ở Hàn Quốc, khiến hàng loạt xe tải không thể lăn bánh ra đường.

Nhiều loại xe tải được thiết kế không thể chạy mà không có dung dịch DEF, và nhiều xe bị vô hiệu hóa hoàn toàn hoặc một phần khi bình chứa DEF đã cạn.

Hàng nghìn xe tải đã buộc phải ngừng hoạt động. Ước tính có 2 triệu xe tải ở Hàn Quốc có hệ thống khí xả phải sử dụng chất DEF để hoạt động.

Loạt xe chở bê tông buộc phải ngừng hoạt động do thiếu chất lỏng khí xả diesel đang đậu tại một khu đất trống ở Anyang (Gyeonggi)
Loạt xe chở bê tông buộc phải ngừng hoạt động do thiếu chất lỏng khí xả diesel đang đậu tại một khu đất trống ở Anyang (Gyeonggi)

Một nhóm đặc trách của chính phủ Hàn Quốc do Thứ trưởng Bộ Tài chính Lee Eog-weon dẫn đầu đã nhóm họp hôm 8/11/2021 và thảo luận về các cuộc đàm phán với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam để mua gấp 10.000 tấn urê.

Sự thiếu hụt urê của Hàn Quốc là kết quả của việc Trung Quốc thắt chặt các hạn chế xuất khẩu vào tháng trước đối với phân bón, bao gồm cả urê, được khai thác từ than đá.

Trung Quốc chiếm 66% tổng lượng urê nhập khẩu của Hàn Quốc. Nguồn cung từ Indonesia chiếm 13,8% và của Qatar là 10,5%, số còn lại từ các nước khác.

Kwon Yong-joo, giáo sư thiết kế ô tô của Đại học Kookmin cho biết một cuộc khủng hoảng hóa chất lớn có thể bắt đầu vào giữa tháng 12 tới, khi nguồn cung DEF trong nước chỉ còn đủ trong một tháng.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác