Tương lai tươi sáng của ngành ô tô Việt Nam trong thời gian tới

Trong những năm gần đây ngành ô tô Việt Nam phát triển rất ấn tượng. Hàng loạt các dự án lớn về ô tô được khởi động như sự ra đời của ô tô Vinfast, các dự án về xe công nghệ, các dây chuyền sản xuất lớn, hiện đại cũng đã được các tập đoàn lớn như Hyundai Thành Công và Thaco Trường Hải đầu tư nhằm nâng cao năng lực sản xuất.

Để tiếp tục khẳng định cho nhận định “Ngành ô tô Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới”, chúng ta sẽ cùng kiểm chứng thông qua một số nhận định sau đây:

Đầu tiên, tỉ lệ sở hữu xe của Việt Nam còn rất thấp
Tính đến tháng 5/2019, tổng số xe ô tô hiện đang lưu hành tại Việt Nam vào khoảng 3,4 triệu chiếc, mới chỉ đạt khoảng 23 xe/1000 dân. Con số này là rất rất thấp so với các nước trong khu vực ASEAN như: Malaysia là gần 400 xe/1000 dân, Thái Lan 204 xe/1000dân. Tại Mỹ là 790 xe/1000 dân.
=> Từ đó, chúng ta thấy được tỉ lệ sở hữu xe của người Việt Nam rất thấp. Và đó là một thị trường “béo bở” cho các hãng xe trong thời gian tới.

Thứ hai, Tốc độ tăng trưởng xe trong 6 tháng gần đây
Chỉ tính riêng tháng 6/2019, tổng số ô tô bán ra đạt khoảng 34.000 xe (Bao gồm số liệu VAMA cung cấp là 27.520 xe và khoảng 6.200 xe của Hyundai Thành Công) tăng trưởng 0,1% so với tháng 5/2019 và tăng trưởng 19% so với cùng kỳ năm 2018.

Tính tổng số lượng xe được tiêu thụ trong cả 6 tháng đầu năm 2019, toàn thị trường tiêu thụ 154,273 xe, tăng 21,2% so với cùng kì năm 2018. Một con số tăng trưởng ấn tượng!

Dự báo tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế trên thế giới

Thứ 3, xét về tăng trưởng GDP của Việt Nam 
Tại sao phải bàn về GDP? Vì tiền mới là thứ quyết định dân có mua được xe hay không. Dân giàu thì tự khắc sẽ nhiều xe.
Xét về tăng trưởng GDP của Việt Nam mấy năm gần đây tăng trưởng rất đều và ở mức cao. Năm 2018, GDP Việt Nam đạt mức tăng trưởng 7,08% (Cao nhất trong 10 năm) và dự đoán, năm 2019 tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 6.86%, cao hơn nhiều so với một số quốc gia trong khu vực như Singapore (dự đoán tăng 0.5- 1.5%)…và với thế giới đạt ở mức tăng trưởng trung bình 3.6%
=> Từ đó cho thấy, Việt Nam đang rút dần khoảng cách giàu nghèo so với các nước trong khi vực và thế giới.

Từ ba luận điểm trên, chúng ta có thể thấy toàn cảnh nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành ô tô Việt Nam nói riêng đang trên đà phát triển “phi mã”. Và chắc chắn là trong thời gian ngắn tới đây, ngành ô tô sẽ rất phát triển, kéo theo đó là nhu cầu về nhân sự, con người cũng sẽ tăng rất cao.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác