Trịnh Tân

Tìm hiểu về két nước làm mát trên ô tô

(News.oto-hui.com) – Khi bạn tìm hiểu về hệ thống làm mát trên động cơ ô tô thì chắc hẳn không thể bỏ qua bộ phận quan trọng, két nước làm mát. Vậy cấu tạo két nước làm mát như thế nào? Gồm những loại gì?

Chức năng của két nước làm mát

Két nước làm mát có tác dụng để chứa nước và truyền nhiệt từ nước làm mát ra không khí để hạ nhiệt độ của nước thông qua dàn trao đổi nhiệt và cung cấp nước mát cho động cơ khi làm việc. Nhìn chung, nó hướng tới mục tiêu cho phép động cơ chạy ở nhiệt độ hiệu quả, gần 200 ° F (93 ° C), không có nguy cơ làm sôi chất làm mát.

Cấu tạo của két nước làm mát

Nhiệt độ chất làm mát càng cao, hệ thống làm mát có thể truyền nhiệt càng nhiều. Nhiệt được truyền tỷ lệ thuận với chênh lệch nhiệt độ giữa chất làm mát và không khí bên ngoài. Đặc tính này dẫn đến việc thiết kế các bộ tản nhiệt nhỏ, áp suất cao, có khả năng xử lý lượng nhiệt lớn.

Cấu tạo của két nước làm mát
Cấu tạo của két nước làm mát

Vật liệu được chọn làm két nước phổ biến nhất bây giờ là nhôm. Để đảm bảo yêu cầu làm mát tốt nhất, két nước được cấu tạo từ những đường ống, xen lẫn là những lá nhôm mỏng. Các lá nhôm này tiếp xúc trực tiếp với dòng không khí chảy qua bộ tản nhiệt, giúp loại bỏ nhiệt từ bộ tản nhiệt và mang nó đi. Tùy theo các yêu cầu khác nhau mà két nước được các hãng xe thiết kế với kích thước khác nhau.

Với diện tích phía trước nhất định, công suất tản nhiệt có thể được tăng lên bằng cách tăng độ dày lõi và lắp thêm quạt tản nhiệt.

Dựa vào cách lưu thông nước mát bên trong két nước, chúng ta có 2 loại sau:

Két nước làm mát
  • Bộ dòng chảy từ trên xuống. Thiết kế này được sử dụng chủ yếu trong các phương tiện cũ, trong đó chất làm mát đi vào két nước ở phía trên và chảy xuống dưới, thoát ra khỏi bộ tản nhiệt ở phía dưới.
  • Bộ tản nhiệt dòng chảy chéo. Hầu hết các xe ô tô hiện nay sẽ sử dụng thiết kế dòng chảy chéo, trong đó chất làm mát chảy chéo từ một phía của bộ tản nhiệt sang phía đối diện.

Hai hiện tượng hư hỏng điển hình

Với két nước làm mát, có 2 hiện tượng hư hỏng điển hình là bị rò rỉ khiến nước làm mát bị thất thoát hay bụi bẩn bám chặt vào các lá nhôm khiến quá trình tỏa nhiệt kém đi. Điều này khiến hệ thống làm mát động cơ của xe gặp vấn đề, đèn báo nhiệt độ nước làm mát sẽ nổi sáng lên taplo để cảnh báo cho người lái.

Trên đây là những thông tin kiến thức về két nước làm mát trên ô tô. Mời bạn khám phá thêm nhiều bài viết về kỹ thuật khác nữa cùng OTO-HUI!


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác