THANH NAM (Lược dịch)

Tìm hiểu cảm biến áp suất đường ống nạp MAP

(News.oto-hui.com) – Cảm biến áp suất tuyệt đối đường ống nạp (MAP – Manifold Absolute Pressure Sensor) là một cảm biến quan trọng vì nó cảm nhận tải trọng của động cơ. Cảm biến tạo ra một tín hiệu điện áp tỉ lệ thuận với lượng chân không trong cổ góp hút. ECU động cơ sử dụng thông tin này để điều chỉnh thời điểm đánh lửa và làm giàu hỗn hợp nhiên liệu/không khí. 

Khi động cơ hoạt động hết công suất, bướm ga mở rộng và lượng chân không tạo ra lớn. Động cơ hút nhiều không khí, đòi hỏi nhiều nhiên liệu hơn để giữ cân bằng tỉ lệ không khí / nhiên liệu. Trên thực tế, khi ECU nhận được tín hiệu tải nặng từ cảm biến MAP, nó sẽ điều khiển thời gian phun dài hơn để làm giàu hỗn hợp hòa khí, do đó động cơ có thể sinh công nhiều hơn. Đồng thời, ECU sẽ làm chậm thời điểm đánh lửa để tránh gây kích nổ, có thể làm hỏng động cơ.

1. Nguyên lý hoạt động của cảm biến.

Cảm biến áp suất đường ống nạp được cấu tạo từ một buồng chân không có gắn một con chip silicon, lưới lọc, đường ống dẫn và giắc cắm. Cảm biến này được lắp trên đường ống nạp và sau bướm ga.

Cảm biến áp suất đường ống nạp cảm nhận áp suất đường ống nạp bằng một IC lắp trong cảm biến và phát ra tín hiệu PIM. ECU động cơ quyết định khoản thời gian phun nhiên liệu cơ bản và góc đánh lửa sớm cơ bản dựa vào tín hiệu PIM này. Một chip silicon gắn liền với buồng chân không được duy trì độ chân không chuẩn, tất cả được đặt trong bộ cảm biến. Một phía của chip tiếp xúc với áp suất đường ống nạp, phía kia tiếp xúc với độ chân không trong buồng chân không.

Áp suất đường ống nạp thay đổi làm hình dạng của chip silicon thay đổi và giá trị điện trở của nó cũng dao động theo mức độ biến dạng. Sự dao động của giá trị điện trở này được chuyển hóa thành một tín hiệu điện áp nhờ IC lắp bên trong cảm biến và sau đó được gửi đến ECU động cơ ở cực PIM dùng làm tín hiệu áp suất đường ống nạp. Cực VC của ECU động cơ cấp nguồn không đổi 5V đến IC.

2. Các hư hỏng thường gặp của cảm biến.

+ Ống chân không nối với cảm biến MAP bị tuột/tắc.
+ Hỏng cảm biến MAP.
+ Hỏng cảm biến góc bướm ga TPS.
+ Tiếp xúc đầu nối với cảm biến MAP hỏng.

+ Tiếp xúc đầu nối với cảm biến góc bướm ga TPS hỏng.
+ Hỏng dây tín hiệu.
+ Chập mạch tín hiệu của cảm biến MAP.

+ Mất nối đất cho cảm biến MAP hoặc TPS.
+ Bị hở mạch tín hiệu cảm biến MAP.
+ Hư hỏng bộ điều khiển PCM.

3. Cách kiểm tra cảm biến MAP.

Kiểm tra điện áp nguồn

Bước 1: Ngắt giắc nối của cảm biến.
Bước 2: Bật khóa điện ON.
Bước 3: Dùng một vôn kế, hãy đo điện áp giữa các cực VC và E2 của giắc nối phía dây điện. Điện áp tiêu chuẩn đạt 4.5 – 5.5V. Nếu kết quả không như tiêu chuẩn, hãy kiểm tra dây điện hoặc ECM.
Bước 4: Tắt khóa điện.
Bước 5: Nối giắc nối của cảm biến áp suất.

Kiểm tra cấp nguồn

Bước 1: Bật khóa điện ON.
Bước 2: Ngắt ống chân không ra khỏi bộ cảm biến áp suất.
Bước 3: Nối vôn kế với các cực PIM của các giắc nối của ECM và đo điện áp ra dưới áp suất khí quyển.
Bước 4: Cấp chân không vào cảm biến áp suất mỗi lần thêm 100 mmHg cho đến khi áp suất lên đến 300 mmHg.
Bước 5: Đo sự sụt áp từ bước 3 cho mỗi lần đo.
Bước 6: Dùng đồng hồ đo áp suất, cấp áp suất mỗi lần tăng lên 0,2 kgf/cm2 vào cảm biến áp suất cho đến khi áp suất lên đến 1,0 kgf/cm2.
Bước 7: Đo sự tăng áp từ bước 6 cho mỗi lần đo.

Như vậy với những kiến thức ở trên hy vọng các bạn có thể hiểu phần nào về cảm biến áp suất đường ống nạp. Nếu xe bạn có những dấu hiệu hư hỏng liên quan đến cảm biến thì hãy mang xe tới garage để được kiểm tra.

Nguồn: aa1car


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác