Nguồn: TTO

Thêm điều kiện chất lượng với ô tô nhập khẩu

(News.oto-hui.com) –Trái với mong muốn của các nhà nhập khẩu ô tô, thông tư số 03/2018/TT-BGTVT vừa được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu.


Thay vì nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản, từ đầu năm 2018 Mitsubishi đã chuyển sang lắp ráp mẫu xe Outlander tại Việt Nam – Ảnh: Mitsubishi Motors Vietnam

Cụ thể, với ô tô chưa qua sử dụng, Thông tư 03 vẫn giữ nguyên điều kiện làm một số nhà nhập khẩu ô tô lo lắng nhất là bản sao giấy chứng nhận kiểu loại ô tô nhập khẩu được cấp giấy chứng nhận của cơ quan tổ chức có thẩm quyền nước ngoài như Nghị định 116 đã quy định.

Tuy nhiên, Thông tư 03 có thêm quy định về chứng nhận kiểu loại linh kiện với ô tô chưa sử dụng được nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo đó, hồ sơ đăng ký kiểm tra của xe nhập khẩu chưa qua sử dụng phải có bản sao chứng nhận kiểu loại linh kiện của lốp, gương chiếu hậu, đèn chiếu sáng phía trước, kính, được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Được biết, việc bổ sung thêm giấy chứng nhận kiểu loại các linh kiện nói trên nhằm để có sự công bằng với xe sản xuất trong nước khi phải trải qua khâu kiểm tra chất lượng, tiêu chuẩn các linh kiện trên. Việc này cũng nhằm đảm bảo nguồn gốc, chất lượng linh kiện mà nhà sản xuất xe nhập khẩu được cung cấp từ các đối tác.

Theo Thông tư 03, “Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài” được hiểu là cơ quan tổ chức theo quy định của pháp luật được nước ngoài chấp thuận, thừa nhận, công nhận có chức năng phát hành: giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô; tài liệu về kết quả đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài đối với nhà máy sản xuất ra kiểu loại ô tô nhập khẩu; giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hoặc các loại giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

Với giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu mà Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam- VAMA – cho rằng không tồn tại ở nhiều quốc gia, được thông tư giải thích là: giấy Chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với kiểu loại ô tô hoặc gồm giấy chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật đối với kiểu loại ô tô và Giấy chứng nhận về bảo vệ môi trường đối với kiểu loại ô tô hoặc kiểu loại động cơ.

Đối với ô tô chưa qua sử dụng nhập khẩu, thông tư 03 quy định phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra theo quy định đối với từng lô xe nhập khẩu. Mẫu ô tô đại diện cho từng kiểu loại ô tô nhập khẩu phải được kiểm tra, thử nghiệm về khí thải và chất lượng an toàn kỹ thuật theo quy định cụ thể.

Với ô tô đã qua sử dụng, thông tư quy định phải được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng xe theo quy định.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác