Báo Lao động Thủ đô

Tấm gương sáng trong nghề sửa chữa ô tô: Người tổ trưởng tiến bộ với nhiều sáng kiến

(News.oto-hui.com) – Bằng tình yêu với nghề sửa chữa ô tô và sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong công việc, anh Hà Công Bảo – công nhân tại Xí nghiệp Toyota Hoàn Kiếm đã đạt được nhiều thành công, nổi bật là danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Rời ghế giảng đường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, anh Hà Công Bảo mang theo ước mơ được làm việc đúng với chuyên ngành mình đã học và cũng là sở thích từ nhỏ của anh. May mắn đã đến khi anh được nhận vào làm việc tại Xí nghiệp Toyota Hoàn Kiếm (thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội) với vị trí Kỹ thuật viên sửa chữa chung.

tam guong sang trong nghe sua chua o to

Gắn bó với Xí nghiệp đến nay đã hơn 6 năm, trong suốt quá trình làm việc, anh Bảo không ngừng học hỏi từ đồng nghiệp, sách vở và qua mạng internet. Đặc biệt, anh thường xuyên tự học ngoại ngữ chuyên ngành để có thể đọc hiểu, cập nhật các thông số, dữ liệu, tài liệu hướng dẫn quốc tế.

Bởi theo anh Bảo, những tài liệu mới nhất về các dòng xe, thông số kỹ thuật, kỹ thuật sửa chữa tiên tiến nhất… đều bằng tiếng Anh. Do vậy, anh buộc phải tự mày mò, đọc dịch tài liệu để mở mang kiến thức của mình. Nếu không thường xuyên cập nhật kiến thức, công nghệ mới, chắc chắn sẽ không thể xử lý được các tình huống, nhất là những “ca bệnh khó”.

“Nhiều người thường nghĩ rằng, nghề sửa chữa ô tô chỉ là nghề thuần túy tay chân, suốt ngày lấm lem với dầu nhớt, nhưng thực sự, nếu không thường xuyên trau dồi kiến thức, nâng cao tay nghề, tiếp cận công nghệ tiên tiến, sẽ khó mà đáp ứng công việc, nhất là thời đại công nghiệp 4.0 như hiện nay. Công việc của người thợ sửa chữa ô tô cũng không khác gì một bác sĩ, phải “chẩn đoán”, “bắt bệnh” đúng mới xử lý được dứt điểm các lỗi”, anh Bảo chia sẻ.

Trong quá trình làm việc, anh Bảo đã có nhiều sáng kiến cải tiến được áp dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc. Tiêu biểu như sáng kiến “Chế tạo dụng cụ vệ sinh kim phun nhằm nâng cao hiệu quả vệ sinh kim phun và rút ngắn thời gian bảo dưỡng xe”. Sáng kiến này đã được Xí nghiệp công nhận và đưa vào áp dụng trong phạm vi Xí nghiệp.

Theo anh Bảo, việc vệ sinh kim phun khi tháo kim phun ra mà không có dụng cụ chuyên dụng, dẫn tới kết quả kim phun không được vệ sinh sạch. Vì thế anh đã đề xuất chế tạo dụng cụ để vệ sinh kim phun, rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả khi vệ sinh kim phun, giúp quá trình bảo dưỡng sửa chữa ô tô của khách hàng nhanh hơn, khách hàng hài lòng hơn.

tam guong sang trong nghe sua chua o to

Một sáng kiến khác của anh Bảo là “Chế tạo dụng cụ chuyên dùng để vệ sinh lọc dầu trên các dòng xe SUV và đa dụng của Toyota” cũng đã được Xí nghiệp công nhận và đưa vào áp dụng trong phạm vi Xí nghiệp.

Chia sẻ về sáng kiến này, anh Bảo cho biết, hiện tại việc thay thế lọc dầu trên những dòng xe Toyota như Fortuner, Innova, Prado, Landcruiser mất rất nhiều thời gian để vệ sinh. Việc tháo lọc dầu làm cho dầu chảy xuống các tấm chắn bùn dưới gầm mà không có dụng cụ chuyên dụng để hứng dầu dẫn đến mất nhiều thời gian vệ sinh.

“Từ thực tế đó, tôi đã nghiên cứu chế tạo chi tiết hứng lọc dầu để khi tháo lọc dầu, dầu không bị chảy vào chắn bùn dưới gầm, rút ngắn được thời gian vệ sinh. Giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí, thời gian; đồng thời, tăng năng suất lao động của công nhân”, anh Bảo cho biết.

Ghi nhận năng lực, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề và những đóng góp của anh Bảo, Ban lãnh đạo Xí nghiệp đã tin tưởng giao đảm nhiệm Tổ trưởng Tổ Bảo dưỡng nhanh Phòng dịch vụ. Ở vị trí này, anh Bảo luôn thực hiện tốt nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa ô tô cho khách hàng; quản lý, giám sát chất lượng bảo dưỡng xe ô tô của các kỹ thuật viên trong Tổ; phân công, điều phối công việc giữa các thành viên trong Tổ để đảm bảo thực hiện đúng thời gian bảo dưỡng xe định kỳ cho khách hàng theo tiêu chuẩn của Toyota.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, với vai trò là Tổ trưởng, anh Bảo luôn chú trọng hướng dẫn, đào tạo các thành viên trong tổ về kỹ năng tay nghề; đồng thời, luôn nhắc nhở các đồng nghiệp tuân thủ nghiêm chỉnh quy trình bảo dưỡng nhanh của Toyota, quy trình an toàn lao động, chú trọng đảm bảo chất lượng bảo dưỡng, không để khách hàng phàn nàn về chất lượng dịch vụ.

tam guong sang trong nghe sua chua o to

Hơn 6 năm làm việc tại Xí nghiệp Toyota Hoàn Kiếm, bằng tình yêu với nghề sửa chữa ô tô và sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong công việc, anh Bảo đã gặt hái được những thành công nhất định, đó là: Huy chương Đồng phần thi Sửa chữa chung Hội thi tay nghề Toyota toàn quốc; Giải Ba nghề Công nghệ ô tô tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội; danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, “Lao động tiên tiến”, “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Chia sẻ bí quyết để gặt hái được những thành công trên, anh Bảo cho biết, trước hết cần phải có tình yêu, niềm đam mê với nghề sửa chữa ô tô. Trong quá trình làm việc cần luôn nghiêm túc chấp hành quy định của Xí nghiệp; gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động tại đơn vị; có trách nhiệm cao trong công việc, luôn vì lợi ích chung của tập thể; không ngừng tìm tòi, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đưa ra những phương hướng, tiêu chí nâng cao chất lượng dịch vụ; luôn sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn, giúp đỡ đồng nghiệp để tất cả cùng làm tốt công việc được giao.

Tự hào khi nói về anh Bảo – người đồng nghiệp của mình, anh Lê Hải Long – công nhân Tổ Bảo dưỡng nhanh Phòng dịch vụ Xí nghiệp Toyota Hoàn Kiếm chia sẻ: “Anh Bảo là một người có năng lực chuyên môn, luôn nỗ lực phấn đấu trong công việc, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức với đồng nghiệp. Tôi cảm thấy rất may mắn khi được làm việc chung với anh Bảo và luôn coi anh là tấm gương sáng để bản thân nỗ lực phấn đấu, noi theo”.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác