Robot AI tự động lái xe thay cho ô tô không người lái

(News.oto-hui.com) – Ý tưởng về ô tô không người lái gần đây đã nhận được rất nhiều sự chú ý . Các công ty lớn đã tập trung nhiều vào nghiên cứu và phát triển công nghệ xe tự hành. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo đã đề xuất một ý tưởng đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn: sử dụng robot hình người để lái ô tô tự động.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng Musashi, một robot hình người được thiết kế để mô phỏng cơ thể con người. Musashi có thể ngồi trên ghế ô tô và vận hành bàn đạp ga và phanh.

Robot AI tự động lái xe thay cho ô tô không người lái

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng tính linh hoạt, độ cứng có thể điều chỉnh và nhiều cảm biến của Musashi cho phép nó lái bằng cả hai tay và nhận dạng người trong gương chiếu hậu. Nghiên cứu của nhóm đã được công bố trên tạp chí arXiv.

Được phát triển vào năm 2019, Musashi là một “hình người với hệ cơ xương” được tạo ra để thử nghiệm khả năng tự học của trí tuệ nhân tạo. Thiết kế của nó mô phỏng chặt chẽ tỷ lệ và cơ chế hoạt động của con người, với cấu trúc khớp và cơ được lấy cảm hứng từ cơ thể con người.

Robot hình người có 74 cơ và 39 khớp, chưa kể bàn tay. Cấu trúc cơ xương của nó bao gồm các mô-đun khớp, mô-đun cơ và các sợi Dyneema bền bỉ.

Robot AI tự động lái xe thay cho ô tô không người lái

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các cơ của Musashi được sắp xếp thành từng cặp đối xứng xung quanh các khớp của nó. Thân của robot có các mô-đun cơ và khớp chính xác được trang bị cảm biến tích hợp. Bộ phận đàn hồi phi tuyến (NEU) sử dụng cao su để tăng cường tính linh hoạt.

Mỗi con mắt của Musashi chứa một camera quan sát có độ phân giải cao, có thể xoay và nghiêng để ghi lại các góc nhìn khác nhau, bao gồm cả việc nhìn thẳng về phía trước và kiểm tra nhanh gương chiếu hậu.

Bàn tay năm ngón của nó chứa nhiều khớp nối, có khả năng điều khiển vô lăng bằng cách sử dụng phần mềm tự học và các tín hiệu từ cảm biến.

Bàn tay của Musashi thực hiện các công việc như phanh tay, khởi động xe và bật đèn xi nhan, trong khi bàn chân của nó điều khiển bàn đạp phanh và chân ga. Cả tay và chân đều được trang bị cảm biến tiên tiến để đo lực và cải thiện độ linh hoạt.

Robot AI tự động lái xe thay cho ô tô không người lái

Nhóm nghiên cứu đã lắp đặt bộ định tuyến Wi-Fi và PC Intel NUC trên xe để quản lý mô-đun nhận dạng và nguồn điện servo.

Trong quá trình thử nghiệm với ô tô điện Toyota COMS, Musashi đã hoàn thành cú rẽ kéo dài hai phút ở tốc độ vừa phải chỉ bằng cách nhả bàn đạp phanh mà không cần dùng chân ga.

Nó cũng điều hướng thành công qua một ngã ba bằng cách phát hiện và phân tích tín hiệu đèn giao thông.

Trong một thử nghiệm khác, Musashi cố gắng tăng tốc nhưng gặp khó khăn trong việc duy trì tốc độ ổn định khi lên dốc.

Ngoài các bài kiểm tra lái xe, robot còn được đánh giá về khả năng phát hiện và phản ứng với các chướng ngại vật như con người trên đường đi.

Rõ ràng, còn nhiều vấn đề cần được nghiên cứu. May mắn thay, các nhà nghiên cứu đã sẵn sàng cho thử thách nhằm phát triển một robot và phần mềm tiên tiến. Có lẽ trong tương lai, Musashi có thể là tài xế taxi ở Tokyo.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác