Renault rời bỏ thị trường Nga, Moscow hồi sinh thương hiệu ô tô Moskvich

(News.oto-hui.com) – Do bị ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Phương Tây, tập đoàn ô tô Renault đã phải rời bỏ nước Nga. Để lấp đầy khoảng trống ngành công nghiệp xe ô tô nội địa, Moscow đã quyết định khôi phục lại thương hiệu xe ô tô lừng danh Moskvich.

Cùng với Lada, Moskvich là một trong những tên tuổi lừng lẫy của ngành công nghiệp ô tô Liên Xô và đến nay vẫn được nhiều người Nga nhớ đến như một niềm tự hào.

Theo Chính phủ Nga, hiện vẫn còn gần 200.000 chiếc xe Moskvich được đăng ký lưu hành tại Nga, phần lớn trong số đó đã có hàng chục năm tuổi. Nhiều chiếc nằm trong các bộ sưu tập của những người yêu xe.

Moskvich - Thương hiệu ô tô lừng danh một thời của Nga.
Moskvich – Thương hiệu ô tô lừng danh một thời của Nga.

Ngày 16/5 vừa qua, trong một thông báo trên website chính thức, chính quyền thành phố Moscow quyết định khôi phục lại thương hiệu xe Moskvich, theo sau quyết định mua lại tài sản của hãng xe Pháp Renault, sau khi công ty này chia tay thị trường Nga. Nguồn linh kiện sẽ được huy động trong nước, với nhà sản xuất xe tải Kamaz đóng vai trò nhà cung cấp chính.

Được biết, 67,69% tài sản mà Renault nắm giữ trong tập đoàn ô tô khổng lồ Avtovaz cũng đang được nhượng lại cho chính phủ Nga.

“Đối tác nước ngoài đã rời đi. Chúng ta sẽ không để hàng nghìn người lao động lâm vào cảnh thất nghiệp, do vậy tôi đã quyết định mua lại nhà máy bằng ngân sách thành phố và khôi phục việc sản xuất thương hiệu xe mang tính lịch sử Moskvich”, ông Sergey Sobyanin, Thị trưởng thành phố Moscow, Nga, cho biết.

Trước đó, hãng xe ô tô Renault của Pháp tuyên bố bán lại tất cả tài sản ở Nga, bao gồm công ty con Renault Russia cho thành phố Moscow và 68% cổ phần trong Avtovaz, công ty sở hữu thương hiệu biểu tượng của ngành công nghiệp Nga Lada, cho một trung tâm nghiên cứu của nhà nước Nga, nhưng kèm theo điều kiện được mua lại số cổ phần này trong vòng 6 năm.

Sự ra đi của Renault đang gây thêm khó khăn cho ngành công nghiệp ô tô Nga. Trong tháng 4, doanh số xe mới bán ra tại Nga trong tháng 4 đã sụt giảm 78,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Những khó khăn chính với ngành công nghiệp ô tô hiện nay không chỉ đến từ việc thiếu hụt xe ô tô, mà còn thiếu hụt linh kiện, đặc biệt là linh kiện điện tử để sản xuất xe và các bộ phận dùng để thay thế, sửa chữa.

Thông qua việc hồi sinh các thương hiệu lừng danh như Moskvich, Chính phủ Nga hy vọng sẽ bồi dưỡng được các hãng xe nội địa vươn lên lấp đầy khoảng trống trên thị trường xe ô tô trong nước, lặp lại thành công đạt được với ngành nông nghiệp nước này trong những năm gần đây.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác