Theo Autocar

Renault công bố công nghệ pin NMC mới – ‘Tiêu chuẩn vàng’ của pin xe điện

(News.oto-hui.com) – Đối tác công nghệ LG Chem của Renault cho biết công nghệ pin NMC được cho là “tiêu chuẩn vàng” của pin xe điện. Loại pin thể rắn này đã được tinh chỉnh nhiều hơn những gì tốt nhất mà lithium ion hiện cung cấp.

Nguồn tin còn cho biết một số thông tin xung quanh việc công nghệ này sẽ phát triển như thế nào trước khi kết thúc thập kỷ và những gì chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy trong những chiếc xe sắp ra mắt.

Công nghệ pin NMC của Renault. Ảnh: Autocar

Đặc biệt, với mẫu xe điện Mégane E-Tech Electric được giới thiệu gần đây tại triển lãm xe máy Munich, Renault đã khẳng định có khả năng đưa ra những lựa chọn tốt nhất có thể để khai thác từng miliamp điện năng từ pin lithium ion.

Vấn đề đầu tiên đó là pin. Không có thông báo bất ngờ ngờ về một loại pin thể rắn mới được đưa ra sớm hơn dự kiến ​​nhưng nó sẽ được tinh chỉnh nhiều hơn những gì tốt nhất mà lithium ion hiện cung cấp.

Lithium chỉ là một phần của hỗn hợp trong pin EV, được đặt tên từ thực tế là các ion lithium di chuyển giữa các điện cực trong quá trình sạc và xả. Tất nhiên, pin lithium ion chứa lithium, nhưng cũng có cả than chì và nhiều loại silicone, sắt, phốt phát, mangan, nhôm, coban hoặc niken.

Pin NMC có dung lượng 65Ah và trọng lượng dưới 1kg, đã giúp xe Renault Zoe có phạm vi hoạt động trong thế giới lên đến 300 km. Ảnh: Renaultgroup
Pin NMC có dung lượng 65Ah và trọng lượng dưới 1kg, đã giúp xe Renault Zoe có phạm vi hoạt động trong thế giới lên đến 300 km. Ảnh: Renaultgroup

Tìm hiểu danh sách các thành phần và cách chúng tương tác là một cách mà các nhà sản xuất pin như LG Chem (đã hợp tác với Renault trong việc phát triển pin EV trong gần một thập kỷ) có thể thu được nhiều hiệu suất và phạm vi hoạt động hơn từ pin.

Trong khi đó, Mégane hiện sử dụng công thức niken mangan coban oxit (NMC) mới trong các tế bào pin do LG phát triển.

Thực tế, NMC không phải là một công nghệ mới và nhiều nhà sản xuất từng sử dụng nó ngoài Renault, nhưng việc thay đổi tỷ lệ các thành phần trong pin NMC cho phép nó có lợi cho công suất hoặc mật độ năng lượng tương ứng với công suất và phạm vi trong EV thì là điểm độc đáo của hãng xe này.

Renault Megane E-Tech Electric mới được giới thiệu gần đây tại Munich. Ảnh: Autocar
Renault Megane E-Tech Electric mới được giới thiệu gần đây tại Munich. Ảnh: Autocar

Cùng một tế bào được tối ưu hóa cho năng lượng có thể có dung lượng năng lượng ít hơn 1/3 để cả hai có thể được cân bằng.

Niken có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với coban, nên sẽ có tác động đến giá vé ô tô. Pin của Mégane có công suất năng lượng lớn hơn 20% / lít so với của Renault Zoe. Nó cũng nhỏ hơn 40% và mỏng nhất trên thị trường, 110mm.

Bên cạnh đó, một vấn đề đối trọng chính là trọng lượng và hiệu suất của bất kỳ thứ gì tiêu thụ năng lượng bên ngoài hệ thống truyền động, chủ yếu là hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC).

Các nhà sản xuất xe điện sử dụng máy bơm nhiệt, cùng một loại thứ đã được coi là một cách hiệu quả và kinh tế. Máy bơm nhiệt sử dụng chu trình làm lạnh để di chuyển nhiệt từ nơi này sang nơi khác. Nó hoạt động giống như một chiếc tủ lạnh gia đình.

Ở Mégane, một hệ thống bơm nhiệt và HVAC mới được cấp bằng sáng chế quản lý pin, nhiệt hệ thống truyền động và nhiệt độ môi trường để sưởi ấm hoặc làm mát cabin, giảm 30% năng lượng mà nó lấy từ pin.

Cuối cùng, động cơ truyền động điện đã được thu nhỏ lại so với Zoe và nặng hơn 10%. Giống như Zoe, nó là một ESSM (động cơ đồng bộ được kích thích bằng điện), có nghĩa là nó có các cuộn dây điện từ thay vì các nam châm vĩnh cửu đất hiếm kém bền vững trên rôto.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác