Theo Bloomberg

Renault ấp ủ tham vọng phát triển xe điện, vượt qua Volkswagen trong năm 2030

(News.oto-hui.com) – Ngày 30/6, hãng ô tô Pháp Renault đã công bố một loạt chiến lược cho tham vọng tiến đến phát triển xe điện. Với mong muốn vượt qua Volkswagen – kẻ hiện đang thống lĩnh trong lĩnh vực xe điện ở Châu Âu, Renault đặt kỳ vọng rất cao vào các phiên bản mới, với giá cả phải chăng của những chiếc xe điện cỡ nhỏ.

Giám đốc điều hành Renault, Luca de Meo cho biết, hãng ô tô này có kế hoạch tung ra 10 mẫu xe điện mới vào năm 2025 và các xe chạy hoàn toàn bằng điện sẽ chiếm tới 90% mẫu xe của Renault vào năm 2030, qua đó giảm sự phụ thuộc vào xe hybrid (loại xe lai chạy bằng cả xăng và điện).

Renault đang kỳ vọng rằng phiên bản chạy điện của mẫu xe cỡ nhỏ Renault 5 cổ điển, vốn bị ngừng sản xuất vào những năm 1990, sẽ thu hút sự quan tâm của người mua ngay khi nó được bán ra thị trường vào nửa đầu năm 2024.

Tại một buổi thuyết trình được phát trực tiếp ngày 30/6, Renault đã đưa ra một cái nhìn thoáng qua về mẫu xe “4ever” chạy điện mới. Hai nguồn tin thân cận với công ty này cho biết, đây là sự “hồi sinh” của mẫu hatchback Renault 4 đã bị ngừng sản xuất từ thế kỷ trước.

Ông De Meo cho biết, các mẫu ô tô điện mới, được chế tạo theo mục đích và một cụm địa điểm sản xuất ở miền Bắc nước Pháp, nhờ đó giúp Renault sản xuất xe điện với chi phí thấp hơn.

Renault và các đối tác liên minh của họ là Nissan và Mitsubishi, dự kiến sẽ sản xuất 1 triệu xe điện trên toàn cầu vào năm 2030, tăng so với mức 200.000 chiếc mà họ đã sản xuất vào năm 2020.

Xe Zoe của Renault, mẫu xe điện sử dụng pin bán chạy nhất trong phân khúc của hãng ở châu Âu trong nhiều năm qua, đang mất dần vị thế trước các mẫu xe điện nhỏ gọn như ID.3 của Volkswagen.

Số liệu từ trang EV-Volumes.com cho thấy, thị phần xe điện của Volkswagen ở châu Âu đã tăng vọt lên 25% vào năm 2020, từ mức 14% năm 2019, vượt qua liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi, vốn ghi nhận thị phần đã giảm xuống 19% trong năm 2020, từ 23% của năm 2019.

Ông De Meo, cựu Giám đốc điều hành của Volkswagen, người đã tạo ra sự xoay chuyển tích cực cho mẫu xe Seat của nhà sản xuất ô tô Đức, đã được giao nhiệm vụ giúp Renault “lật sang trang mới” sau một thời kỳ khó khăn trước đó.

Cược vào đầu tư nguồn cung

Tập đoàn Envision của Trung Quốc đã đồng ý chi 2 tỷ euro (2,4 tỷ USD) cho một nhà máy sản xuất pin gần nhà máy ô tô của Renault ở Douai. Renault cũng có kế hoạch mua lại hơn 20% cổ phần của một công ty khởi nghiệp lâu đời của Pháp có tên là Verkor cho các gói năng lượng hiệu suất cao hơn và có thể tham gia vào một liên doanh có tên ACC, do đối thủ Stellantis NV và TotalEnergies SE dẫn đầu.

De Meo cho biết những dự án này sẽ cung cấp cho Renault đủ nguồn cung đến năm 2030.

Renault 4L

Công ty đặt mục tiêu cắt giảm 60% chi phí pin trong thập kỷ này và hạ giá thành động cơ điện xuống 30%, làm cho chúng nhỏ gọn hơn và mở rộng phạm vi hoạt động. Renault đang có kế hoạch tung ra xe điện bao gồm sự hồi sinh của mẫu xe ‘4L’ mang tính biểu tượng và giá cả phải chăng.

Xe điện sẽ chiếm tới 90% xe hơi mang thương hiệu Renault vào cuối thập kỷ này, cho thấy sự loại bỏ dần các loại xe hybrid. Hãng cho biết dòng xe Dacia không kiểu cách có thể sẽ chỉ có 10% doanh số bán hàng thuần điện và Alpine thể thao sẽ sử dụng điện hoàn toàn.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác