Đời sống & Pháp luật

Pin xe điện Geely mới: Bước đột phá công nghệ với tuổi thọ 50 năm và độ an toàn vượt trội

(News.oto-hui.com) – Geely, tập đoàn ô tô Trung Quốc sở hữu Volvo và Lynk & Co, vừa giới thiệu thế hệ pin Lithium sắt phốt phát (LFP) mới, đánh dấu một bước tiến lớn trong công nghệ pin xe điện. Với những cải tiến vượt trội về độ an toàn, tuổi thọ và hiệu suất, pin mới này được kỳ vọng sẽ giải quyết những lo ngại lớn nhất của người tiêu dùng về xe điện.

Pin xe điện mới có độ an toàn vượt trội

Pin xe điện thế hệ mới được thiết kế với kích thước ngắn và gọn hơn, không chỉ tăng cường tính an toàn mà còn giúp linh hoạt hơn trong việc bố trí trên xe.

Mật độ năng lượng của pin cũng được nâng lên gần 200Wh/kg. Dự kiến, mẫu xe đầu tiên được trang bị loại pin mới này sẽ là Geely Galaxy E5.

pin-xe-dien-geely-moi

Để đảm bảo an toàn tối ưu, Geely đã sử dụng vật liệu cách điện có độ bền cao, ổn định nhiệt tốt và dung dịch điện phân an toàn cao cho pin xe điện mới. Bên cạnh đó, hãng còn ứng dụng công nghệ “tự nóng chảy” độc quyền, cho phép tấm nhôm nóng chảy và tạo thành lớp cách điện khi pin bị đâm thủng giúp ngăn chặn đoản mạch, nâng cao đáng kể mức độ an toàn.

Tại buổi ra mắt, Geely cũng công bố kết quả thử nghiệm an toàn của hệ thống pin xe điện mới. Các bài kiểm tra bao gồm đâm thủng pin, ngâm nước biển, thả rơi, đốt cháy, va chạm, cọ xát gầm xe,… Kết quả cho thấy pin mới đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra một cách xuất sắc, chứng minh khả năng hoạt động ổn định và an toàn trong mọi điều kiện khắc nghiệt.

Trong thử nghiệm “đâm 8 kim” của Trung tâm Nghiên cứu và Thử nghiệm Ô tô Trung Quốc, pin công nghệ mới vẫn không hề phát nổ, bốc cháy hay bốc khói sau khi bị đâm bởi 8 kim thép đường kính 5mm và để yên trong 1 giờ.

pin-xe-dien-geely-moi

Đáng chú ý, pin mới còn là loại pin đầu tiên trên thế giới vượt qua thử nghiệm bắn xuyên bằng đạn thật 5,8 mm. Ngay cả khi bị viên đạn bắn với tốc độ 920 m/s tạo ra vết nứt có đường kính lớn hơn 60 mm, pin vẫn không phát nổ hay bốc cháy.

pin-xe-dien-geely-moi

Ngoài thử nghiệm “8 kim”, Geely còn tiến hành thử nghiệm pin xe điện mới trong môi trường khắc nghiệt như ngâm nước biển, nhiệt độ cực thấp, cọ xát gầm xe liên tục, cán qua lại bằng vật nặng 26 tấn,…

pin-xe-dien-geely-moi

Kết quả cho thấy pin không hề phát nổ, bốc cháy, bốc khói hay rò rỉ dung dịch điện phân. Các thông số về điện trở cách điện và độ kín khí của pin vẫn ở mức bình thường. Điều này chứng minh thiết kế khung “chữ điền”, khoang hấp thụ năng lượng, tấm bảo vệ ba lớp, tích hợp pin CTB, kiểm soát rủi ro mất nhiệt và bảo vệ đa lớp đã giúp pin mới đạt được độ an toàn và tin cậy cao.

Tuổi thọ pin lên đến 50 năm

Với việc sử dụng vật liệu catot pha tạp đa nguyên tố, vật liệu anot hạt nhỏ, kết hợp với kích thước nhỏ gọn và điện trở trong thấp, pin xe điện mới có tốc độ phản ứng hóa học bên trong được giảm thiểu, từ đó kéo dài tuổi thọ pin đáng kể. Theo tính toán, tuổi thọ của pin có thể đạt 3.500 chu kỳ sạc, tương đương quãng đường an toàn 1 triệu km.

pin-xe-dien-geely-moi

Nếu một gia đình sử dụng xe trung bình 20.000 km/năm, pin mới có thể “phục vụ” tới 50 năm, góp phần nâng cao giá trị xe điện cũ và giảm thiểu lượng khí thải carbon ra môi trường. Ước tính mỗi năm, loại pin này giúp giảm phát thải hơn 80.000 tấn carbon, tương đương với việc trồng 4,7 triệu cây xanh.

Không chỉ an toàn, pin xe điện mới còn được tối ưu hóa khả năng sạc nhanh. Bằng cách sử dụng ống nano carbon có đường kính nhỏ hơn và chiều dài lớn hơn, kết hợp với việc bổ sung phụ gia giảm điện trở màng trong dung dịch điện phân, Geely đã tạo ra “đường cao tốc” cho ion lithium di chuyển, giúp rút ngắn thời gian sạc đáng kể.

pin-xe-dien-geely-moi

Kết quả thử nghiệm cho thấy, với cùng dung lượng pin, pin xe điện mới chỉ mất 17 phút 4 giây để sạc từ 10% lên 80%, trong khi pin truyền thống cần tới 26 phút. Bên cạnh đó, pin mới của Geely còn có khả năng xả tốt hơn và quãng đường dài hơn ở nhiệt độ thấp. Ở -30 độ C, pin mới vẫn duy trì được 90,54% dung lượng, trong khi pin truyền thống chỉ còn 78,96%.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác