Thanh Niên

“Garage yêu thương” – Nơi dạy sửa chữa ô tô miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(News.oto-hui.com) – “Garage yêu thương” là cách gọi quen thuộc của người dân ở phường Lái Hiếu (TP. Ngã Bảy, Hậu Giang) dành cho garage Hải Đăng – nơi dạy sửa chữa ô tô miễn phí cho con cháu thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách, bộ đội xuất ngũ có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Trần Minh Hải (64 tuổi), một trong những thành viên sáng lập Tổ hợp tác bảo trì và sửa chữa ô tô garage Hải Đăng, cho biết sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông học nghề sửa chữa ô tô để làm kế mưu sinh. Qua nhiều năm đi làm, tích lũy được kinh nghiệm, ông trở về quê thành lập garage.

garage-yeu-thuong-day-sua-chua-o-to-mien-phi
Ông Hải (bìa phải) và anh Đăng (giữa) hướng dẫn các học viên đang học nghề miễn phí tại garage Hải Đăng. Ảnh: Duy Tân

Năm 2020, ông cùng 3 thành viên là cựu chiến binh góp vốn thành lập Tổ hợp tác bảo trì và sửa chữa ô tô garage Hải Đăng, với mục đích vừa kinh doanh, vừa đào tạo miễn phí cho học viên là con cháu của thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách, bộ đội xuất ngũ chưa có việc làm.

Đến nay, nơi đây đã đào tạo 20 học viên ra nghề, có công ăn việc làm ổn định. “Tôi tạo công ăn việc làm cho tụi nhỏ với mong muốn tri ân những đồng đội cũ. Tụi nhỏ đến học không cần phải lo gì cả, hoàn toàn miễn phí và được lo cơm, nước, chi phi đi tới, đi lui hằng tháng”, ông Hải cho biết.

garage-yeu-thuong-day-sua-chua-o-to-mien-phi
Ảnh: Duy Tân

Tại TP. Ngã Bảy, cơ sở của ông Hải là một trong những cơ sở có uy tín, sửa chữa được nhiều dòng xe, từ ô tô con đến xe tải với thời gian rút ngắn và giá cả hợp lý. Hiện garage thường xuyên có 7 học viên, khi lành nghề được tuyển dụng làm thợ chính thức.

Anh Trần Hải Đăng (34 tuổi), con ông Hải, cho biết: “Thừa hưởng đam mê thợ cơ khí từ cha, tôi theo nghề sửa chữa ô tô và hiện phụ giúp các công việc ở garage Hải Đăng, hỗ trợ anh em học nghề miễn phí. Bây giờ, anh em ở đây đều có lương, nói chung cuộc sống cũng ổn định”.

Cũng theo anh Đăng, những năm gần đây, nhu cầu việc làm ở lĩnh vực sửa chữa ô tô ngày càng tăng. Đội ngũ nhân lực lành nghề đang thiếu sẽ là cơ hội tốt cho những bạn trẻ vừa xuất ngũ.

garage-yeu-thuong-day-sua-chua-o-to-mien-phi
Ảnh: Duy Tân

Anh Nguyễn Hải Hưng cho biết trước đây anh đi nghĩa vụ quân sự ở Chi Lăng (An Giang). Trong thời gian đi nghĩa vụ, anh quen biết những người bạn cùng sở thích sửa chữa ô tô nên biết đến Tổ hợp tác bảo trì và sửa chữa ô tô garage Hải Đăng.

Xuất ngũ về quê, anh nhanh chóng đi học nghề, sau đó xin thực tập tại garage Hải Đăng. “Thầy với mấy anh ở garage Hải Đăng dạy rất nhiệt tình, có gì chỉ đó, không giấu nghề. Hiện, tôi đã lên thợ chính của garage này, thu nhập từ 7 đến hơn 10 triệu/tháng, có thể lo được cho vợ con, lại có chỗ ăn ở miễn phí. Anh em ở đây rất hòa đồng, luôn giúp đỡ lẫn nhau. Tôi ấp ủ ước mơ sau này có điều kiện sẽ tự mở cơ sở”, anh Hưng nói.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Đời cho biết: “Tôi mồ côi từ nhỏ, sống với bà ngoại, cuộc sống rất khó khăn. Thật may, tôi được các anh, các bác trong tổ hợp tác nhận dạy nghề miễn phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt gần 3 triệu/tháng, giúp tôi có nghề nghiệp ổn định để nuôi sống bản thân và lo cho ngoại”.

Ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Lái Hiếu, cho biết: “Tổ hợp tác bảo trì và sửa chữa ô tô garage Hải Đăng phát triển rất mạnh, đào tạo nghề các học viên dễ hiểu, dễ làm. Với sự quyết tâm của hội viên, đến nay tổ hợp tác đã mang lại nhiều hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của phường hội”.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác