Tri.H - Theo Dailyxe

Nên thay lốp dự phòng ở bánh trước hay bánh sau?

(News.oto-hui.com) – Thay lốp dự phòng bánh trước hay bánh sau luôn là vấn đề bàn tán sôi nổi trong nhiều năm. Theo nhiều chuyên gia, nếu xe bị xẹp lốp phía trước thì nên chuyển một bánh xe cỡ lớn ở phía sau lên phía trước, và lắp lốp dự phòng ở bánh sau. Tại sao ta nên tuân thủ quy tắc trên mà không lắp thẳng bánh dự phòng vào bánh trước?

Thay lốp dự phòng ưu tiên lắp cho bánh trước hay sau?
Thay lốp dự phòng ưu tiên lắp cho bánh trước hay sau?

Lốp dự phòng có những loại nào?

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, kiểu xe mà sẽ có 2 loại lốp dự phòng chính. Lốp dự phòng cùng kích cỡ lốp chính (spare tire) và lốp dự phòng tạm thời có nhỏ hơn lốp chính (donut tire).

Bánh dự phòng kích cỡ nhỏ và bánh bình thường

Nếu như thay lốp dự phòng có cùng kích cỡ sẽ không gây ảnh hưởng, thay đổi gì đến khả năng xử lý cũng như hiệu suất của xe. Nhưng khi thay lốp dự phòng loại nhỏ hơn sẽ cần phải tuân thủ một số lưu ý.

  • Cụ thể như không được vượt quá vận tốc là 80 km/h, phạm vi di chuyển phải nhỏ hơn 80 km. Do đó, hiệu suất hoạt động của xe cũng vì thế mà giảm dần so với loại lốp cùng kích cỡ lốp chính.

Quay trở lại với câu hỏi: “Nếu lốp trước xẹp, tại sao phải thực hiện việc đảo lốp phía sau lên phía trước và thay thế nó bằng lốp dự phòng?”.

Hầu hết các xe ô tô ngày nay có trọng lượng phần đầu xe lớn hơn phần đuôi xe, nên phần đầu xe phải lắp lốp xe có kích thước đầy đủ.

  • Giả sử trong trường hợp xe bị nổ lốp trước, tài xế nên tháo lốp bình thường ở phía sau lắp lên phía trước. Sau đó thay lốp dự phòng tạm thời ở phía sau.

Lực phanh của xe chủ yếu đến từ phía trước.

  • Vì lốp dự phòng tạm thời có độ bám đường rất thấp so với lốp xe thông thường. Do đó, nó sẽ rất nguy hiểm trong trường hợp xe cần phanh khẩn cấp nếu thay lốp dự phòng ở bánh trước.

Vai trò của lốp chính trước là định hướng xe quay đầu, rẽ hướng.

  • Sử dụng lốp xe bình thường ở phía trước giúp xe quay đầu dễ dàng hơn so với lốp dự phòng tạm thời.

Khi xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước FWD thì việc sử dụng lốp bình thường sẽ cho khả năng bám đường và xử lý hiệu quả hơn so với lốp dự phòng tạm thời.

  • Mặc dù vậy, vẫn có một trường hợp ngoại lệ là khi xe có hệ dẫn động cầu sau RWD, và đang di chuyển trên địa hình trơn trượt, lúc này bạn nên thay lốp dự phòng ở bánh trước. Điều này sẽ giúp xe tăng khả năng bám đường do xe có hệ truyền lực nằm ở phía sau.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, có một quy tắc quan trọng đối với các trang bị trên ô tô mà tài xế cần nhớ là “Nếu phải lắp các loại phụ tùng có kích thước không chính xác thì hãy lắp lên trục không truyền động”.

Một câu hỏi cũng được nhiều tài xế thắc mắc là “Có nên sử dụng lốp dự phòng thay cho lốp chính hay không?”. Câu trả lời là không vì do kích cỡ khác nhau nên nếu sử dụng lốp dự phòng lâu dài sẽ làm hư hỏng bộ vi sai, phản ứng phanh và xử lý tình huống kém, chịu tải cũng tệ hơn so với lốp bình thường.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác