Tri.H - Theo Cartreatments

Mã lỗi P0128 – Triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục

(News.oto-hui.com) – Phân tích mã lỗi P0128 – Coolant Temperature Below Thermostat Regulating Temperature.

Phân tích mã lỗi P0128 - Coolant Temperature Below Thermostat Regulating Temperature.
Phân tích mã lỗi P0128 – Coolant Temperature Below Thermostat Regulating Temperature.

Mã lỗi P0128 biểu thị rằng nhiệt độ nước làm mát của động cơ đang ở mức không bình thường sau khi động cơ khởi động. Thông thường, nhiệt độ nước làm mát cần đạt khoảng 160ºF  (71ºC ) trong vòng 15 phút sau khi động cơ khởi động.

Mô-đun điều khiển hệ thống truyền động (PCM) sẽ đo nhiệt độ nước làm mát tăng lên sau khi khởi động ở động cơ và bộ tản nhiệt, PCM sẽ ước tính các đặc tính nhiệt độ nước làm mát bằng cách dựa vào hai cảm biến nhiệt độ nước làm mát và điều kiện vận hành. Khi cảm biến nhiệt độ nước làm mát số 2 tăng giá trị ngay khi lúc vừa bắt đầu, PCM sẽ xác định là van hằng nhiệt bị kẹt mở. Nếu cảm biến nhiệt độ nước làm mát số 1 không đạt được giá trị nhất định ở một điều kiện được xác định trước, thì PCM sẽ ghi nhận lại có lỗi ở van hằng nhiệt.

Nếu PCM không nhận được dữ liệu từ cảm biến, nhiệt độ của nước làm mát sẽ mất rất nhiều thời gian để đạt đến ngưỡng nhiệt độ làm việc lý tưởng. Khi ấy, mã lỗi P0128 sẽ được hiển thị.

1. Ý nghĩa của mã lỗi P0128:

Theo chuẩn OBD – II, mã lỗi P0128 Coolant Thermostat (Coolant Temperature Below Thermostat Regulating Temperature): “Lỗi van hằng nhiệt – Nhiệt độ nước làm mát ở van hằng nhiệt thấp hơn nhiệt độ làm việc lý tưởng.”

Sau khi khởi động động cơ, nước làm mát sẽ được giữ lại trong lốc máy để hấp thu nhiệt lượng tỏa ra từ động cơ cho đến khi nó đạt được nhiệt độ làm việc lý tưởng. Lúc này nước làm mát sẽ được đưa đi theo vòng tuần hoàn của hệ thống.

Trong suốt khoảng thời gian này, tỷ lệ hỗn hợp môi chất sẽ ở mức giàu hơn, để cho phép động cơ làm nóng nhanh hơn. Một khi nhiệt độ làm việc lý tưởng đã được đạt tới, PCM sẽ điều chỉnh và kiểm soát lại tỷ lệ hỗn hợp không khí/nhiên liệu để làm giảm độ giàu nhiên liệu lại để đảm bảo tính kinh tế của nhiên liệu.

Bởi vì khí cháy giàu, động cơ sẽ nổ mạnh hơn, nhiều nhiên liệu được đưa vào buồng cháy hơn và mức độ phát thải ô nhiễm cũng sẽ cao hơn. Do đó, PCM được lập trình để kiểm soát thời gian động cơ cần để đạt được nhiệt độ làm việc. Và van hằng nhiệt nước làm mát được sử dụng cho nhiệm vụ này.

Như đã đề cập ở trên, nếu như nước làm mát của động cơ không nóng lên đủ nhanh, hoặc là tín hiệu từ van hằng nhiệt đưa về bị mất, gián đoạn, không bình thường hoặc không đạt mức yêu cầu, thì mã lỗi P0128 sẽ được hiển thị.

Mã lỗi P0128 – Lỗi van hằng nhiệt

2. Triệu chứng của mã lỗi P0128:

Thông thường, triệu chứng thường gặp nhất đó chính là việc đèn check engine sẽ báo sáng và bạn sẽ phải dùng máy đọc mã lỗi để nhận biết. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những dấu hiệu khác giúp bạn nhận biết như:

 • Nhiệt độ của động cơ không đều hoặc bị giao động, ảnh hưởng nhiều khi xe đang vận hành.
 • Động cơ cần nhiều thời gian hơn bình thường để làm nóng, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết lạnh.
 • Hiệu suất làm việc của máy điều hòa cao hơn bình thường hoặc hệ thống máy sưởi không đủ nóng.
 • Xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường.
 • Chạy cầm chừng ở vòng tua máy cao.
 • Nhiệt độ động cơ giảm khi lái xe ở tốc độ cao.

3. Nguyên nhân của mã lỗi P0128:

Tất cả các tác nhân dẫn đến việc nhiệt độ nước làm mát bất thường hoặc làm gián đoạn dòng tín hiệu được gửi về từ cảm biến van hằng nhiệt đến PCM đều có thể dẫn đến mã lỗi P0128 được báo về. Những nguyên nhân thường gặp nhất như:

 • Van hằng nhiệt bị kẹt hoặc bị rò rỉ.
 • Cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ bị hư hỏng – Dây dẫn bị hư hoặc cảm biến bị lỗi có thể dẫn đến mã lỗi P0128.
 • Quạt tản nhiệt hoạt động sai chức năng – Quạt tản nhiệt có tác dụng giúp giải nhiệt cho động cơ và nước làm mát. Nếu quạt hoạt động sai chức năng và bật chạy liên tục thì nó sẽ làm cho nước làm mát nóng lên chậm hơn.
 • Nước làm mát ở mức thấp hoặc nước bị bẩn – Tình trạng không tốt của nước làm mát trong hệ thống sẽ ảnh hưởng đến mức nhiệt độ của nó. Thông thường nhất, tình trạng mực nước mát trong hệ thống không đủ sẽ là tác nhân chính gây nên lỗi này nhưng cũng có trường hợp nước mát quá bẩn gây ra tắc nghẽn ở van hằng nhiệt.
 • PCM bị hư hỏng – Cuối cùng, PCM nếu như gặp vấn đề về hoạt động và chức năng cũng sẽ gây ra mã lỗi P0128.
Van hằng nhiệt bị tắc nghẽn - nguyên nhân thường gặp nhất của vấn đề này
Van hằng nhiệt bị tắc nghẽn – nguyên nhân thường gặp nhất của vấn đề này

4. Mã lỗi P0128 có nghiêm trọng hay không?

Mã lỗi P0128 có nghiêm trọng hay không
Mã lỗi P0128 có nghiêm trọng hay không?

Mã lỗi P0128 không quá nghiêm trọng đến mức yêu cầu bạn phải ngay lập tức dừng lại để sửa chữa hoặc khiến cho xe không thể vận hành được. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến việc phát thải ô nhiễm cao hơn và mức tiêu thụ nhiên liệu tăng cao. Vì thế, lỗi này cần được khắc phục sớm.

Về lâu dài, nếu vấn đề về nhiệt độ nước làm mát tăng cao, vẫn cứ kéo dài, nó cũng có thể gây ra các hư hỏng nặng hơn cho động cơ. Những tác nhân gây ra mã lỗi P0128 này có thể cho bạn biết được mức độ hư hỏng có thể diễn ra nhanh như thế nào tùy theo từng nguyên nhân.

5. Cách khắc phục mã lỗi P0128:

Bước đầu tiên cần làm để chẩn đoán mã lỗi P0128 là kiểm tra xem van hằng nhiệt có bị tắc nghẽn hay không hoặc có bị rò rỉ hay không. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất của vấn đề này.

Hãy đảm bảo rằng nhiệt độ của động cơ đã nguội hoàn toàn, sau đó khởi động lại và đặt tay của bạn lên trên ống mềm bộ tản nhiệt. Hãy cẩn thận bởi vì nếu mọi thứ hoạt động bình thường, ống này sẽ rất nóng.

 • Nếu như nó nóng lên chậm hoặc không nóng nên chút nào, có khả năng van hằng nhiệt đã bị tắc nghẽn hoặc rò rỉ và cần được làm sạch hoặc thay thế.

Trong trường hợp tương tự, bạn cũng hãy kiểm tra mực nước làm mát và tình trạng nước làm mát trong hệ thống.

 • Nước mát quá bẩn có thể gây ra việc van hằng nhiệt bị tắc nghẽn.

Nếu như ống nóng lên nhanh, bước tiếp theo bạn nên làm vẫn là:

 • Kiểm tra mực nước làm mát và hệ thống làm mát.
 • Kiểm tra xem thử quạt tản nhiệt có bị luôn quay hay không.

Nếu như nước làm mát vẫn đang ở tình trạng tốt và quạt không chạy khi nước còn nguội, bạn sẽ cần:

 • Kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát thử có bị lỗi hay không.
 • Hãy so sánh thông số mà bạn đọc được từ máy chẩn đoán với thông số đo được từ nhiệt kế hồng ngoại được đo cùng lúc.
 • Nhiệt độ bình thường sẽ ở vào khoảng 200ºF (93ºC).

Nếu như hai kết quả đọc được không giống với nhau, hãy kiểm tra các dây nối và đầu nối của cảm biến nhiệt độ nước làm mát và thay thế hoặc làm sạch chúng nếu cần thiết. Xóa mã lỗi và khởi động lại xe. Nếu như mã lỗi lại xuất hiện tiếp thì có nghĩa là cảm biến cần được thay thế mới.

Nếu như đã thay cảm biến rồi mà vấn đề vẫn cứ tiếp diễn, mã lỗi P0128 vẫn báo về, thì bạn cần phải để ý đến PCM, rất có thể, nó đã bị hư hỏng. Nhưng trường hợp này rất ít khi xảy ra đối với mã lỗi P0128 này./.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác