Xedoisong.vn

GM Hàn Quốc đang bị lún sâu, tiến gần tới phá sản

(News.oto-hui.com) – Sau khi công bố sẽ đóng cửa một trong 4 nhà máy hồi đầu năm, và đến nay GM Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ phá sản nếu cuộc họp của hội đồng quản trị tới đây không thỏa thuận được về kế hoạch quay vòng vốn và tái cơ cấu của mình.

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu xe giá rẻ cho GM kể từ khi doanh nghiệp Mỹ thâu tóm thương hiệu Deawoo

Đây là thời điểm khủng hoảng nặng nề đối với GM Hàn Quốc và giới truyền thông mới đây cho biết hội đồng quản trị của công ty đang sắp phải nhóm họp khẩn cấp đưa ra quyết định về sự tồn vong của công ty thông qua nỗ lực tái cơ cấu hoạt động.

Trước đó, hồi tháng 2/2018, GM cho biết sẽ đóng cửa một trong 4 nhà máy của mình tại Hàn Quốc và kêu gọi sự hỗ trợ của chính phủ cũng như sự nhượng bộ của công đoàn thì mới có thể tiếp tục hoạt động ở nước này. GM Hàn Quốc vẫn muốn công đoàn cắt giảm khoản lương thưởng trị giá 80-90 tỷ won (74-84 triệu USD), trong khi đã được cắt giảm chi phí hơn 500 tỷ won từ sự nhượng bộ trước đó.

Thương hiệu GM tại Hàn Quốc đang hết sức nguy khó, Ông Barry Engle, Chủ tịch GM International, hôm 26/3 cho biết cần có 600 triệu USD vào cuối tháng 4 mới có thể tiếp tục duy trì hoạt động.

Chevrolet Spark

Trong khi đó, lãnh đạo công ty và công đoàn hiện đang tiếp tục đàm phán trong một nỗ lực cuối cùng để tránh đưa sự việc lên tòa án.

Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB), nắm giữ 17% cổ phần của GM Hàn Quốc, cho biết họ có thể bơm khoảng 500 tỷ won (470 triệu USD) vào công ty nếu kết quả thẩm định cho thấy công ty có thể hoạt động lâu dài trở lại. Trong những năm gần đây, GM Mỹ đã giảm dần đầu tư ở Hàn Quốc dẫn đến năng lực sản xuất dư thừa và bộ máy vận hành của công ty tốn kém.

GM Hàn Quốc gần đây đã công bố lỗ ròng hàng năm là 1,1 tỷ USD và là năm thứ tư liên tiếp có chỉ số nguy cấp. Khoảng 2.600 nhân viên trong tổng số 26.000 nhân viên của công ty đã nộp đơn xin nghỉ hưu tự nguyện.

Chevrolet Aveo, mẫu sedan cỡ B trong phân khúc giá rẻ

GM Hàn Quốc dự kiến cắt giảm tiếp 5.000 việc làm, tương đương 30% nguồn nhân lực của công ty, và hiện đang thuê gần 16.000 lao động và nếu các cổ đông lớn không bơm thêm vốn, công ty có thể rơi vào tình trạng khủng hoảng thiếu tiền mặt.

GM hiện nắm 77% cổ phần GM Hàn Quốc, còn KDB nắm 17%. Đối tác Trung Quốc của GM là SAIC Motor Corp Ltd nắm 6% còn lại.

Nếu GM Hàn Quốc buộc phải phá sản, rất có thể thị trường Châu Á Thái Bình Dương của GM cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự liên quan mật thiết giữa việc phát triển các dòng xe giá rẻ và nguồn cung phụ tùng từ Hàn Quốc là rất lớn.

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác