Theo Tiền Phong

Đường dây hô biến xe tải thành ‘hung thần xa lộ’: Cơi nới thùng với tải trọng gấp 3 lần cho phép

(News.oto-hui.com) – Sau thời gian dài xâm nhập các dịch vụ mua, bán xe tải, các phóng viên báo Tiền Phong đã lần ra được đường dây cung cấp dịch vụ trọn gói từ cơi nới thùng, đăng kiểm… biến xe Hổ vồ (Howo) thành “hung thần” xa lộ.

100% xe tải ben đều cơi nới thùng, vượt tải trọng cho phép

Trong vai doanh nhân, sau thời gian dài, PV báo Tiền Phong qua nhiều showroom chuyên bán xe tải trọng cỡ lớn từ cũ đến mới trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận, lộ ra đường dây “trọn gói xe vua”.

Xe Hổ vồ tại xưởng cơi nới
Xe Hổ vồ tại xưởng cơi nới

Được biết, dòng xe phổ biến, đem lại hiệu quả kinh tế nhất được giới thiệu là Hổ vồ, nhập nguyên chiếc từ Trung Quốc, lắp ráp thùng tại Việt Nam. Hầu hết các đơn vị mà phóng viên tìm hiểu, liên hệ đều giới thiệu, cung cấp dịch vụ cơi nới thùng, tải trọng sau hoán cải có thể gấp 3 đến 4 lần nguyên bản.

Bên cạnh đó, 100% khách mua xe đều có nhu cầu cơi thùng, bởi theo họ, nếu chạy đúng tải không đủ tiền cước (lỗ), không đảm bảo thời gian, tiến độ yêu cầu. Do đó, bên bán xe mặc định giới thiệu dịch vụ cơi nới thùng.

Liên hệ với nhân viên tên Dũng (Công ty CP Thương Mại Quốc tế Hợp nhất ở Long Biên, Hà Nội), người này giới thiệu, xe ben Hổ vồ 3 chân, 4 chân. Xe được quảng cáo có khả năng chịu quá tải tốt. Dũng quảng cáo, phiên bản 3 hoặc 4 chân phục vụ các nhu cầu sử dụng khác nhau.

Trong khi xe ben 3 chân thích hợp với những cung đường xấu, nhiều đèo dốc, đi mỏ, thì xe 4 chân phù hợp chạy công trường, san lấp mặt bằng, chở vật liệu xây dựng.

Bên bán cho biết, do quy định hạn chế tải trọng xe ben nói riêng và xe tải nói chung, các dòng xe nhập khẩu nguyên bản có khối lượng chuyên chở cho thép khá thấp, chỉ khoảng 7-8 khối. Nhưng với Hổ vồ 3 chân, Dũng đồng ý cơi nới thêm 20-22 khối, còn Hổ vồ 4 chân là 30-32 khối (với cát 1 khối = 1,5 tấn).

"Hung thần xa lộ"???
“Hung thần xa lộ”???

Như vậy những chiếc xe tải sau khi cơi nới chở vật liệu lưu thông trên đường với tải trọng lên tới trên 45 tấn, gấp 3 lần tải trọng cho phép.

Tiếp tục tìm hiểu các địa chỉ cung cấp xe ben, sau liên hệ qua điện thoại, theo chỉ dẫn của nhân viên tên Hoài, chúng tôi tìm tới cửa hàng của CTCP Ô tô TMT tại KCN Phố Nối A (Hưng Yên) và được giới thiệu dịch vụ từ A-Z nếu mua xe, vay ngân hàng, bao đăng kiểm, cơi thùng.

Một chiếc Hổ vồ 3 chân trên thị trường hiện giá bán khoảng 1,2 – 1,4 tỷ đồng (tuỳ phiên bản). Thùng cơi lớn nhất, cao thêm 1,1m, dài 5m, tôn dày 8mm giá khoảng 50-55 triệu đồng. Các chi phí khác để xe lăn bánh như thuế trước bạ, phí đường bộ, bảo hiểm, đăng ký… ngốn thêm 50 triệu đồng.

Xuất xưởng "xe vua".
Xuất xưởng “xe vua”.

Bãi đỗ trong sân cửa hàng chỉ có vài chiếc xe ben, đầu kéo Hổ vồ trưng bày, nhưng Hậu cam kết có thể cung cấp cả chục chiếc cùng lúc, kèm theo dịch vụ đăng kiểm, cơi thùng theo yêu cầu. Xưởng cơi thùng nằm cách đó 15km, được Hoài giới thiệu là chỗ quen, uy tín, thường xuyên độ xe cho các doanh nghiệp trên địa bàn, tỉnh lân cận với số lượng lớn.

Khi chúng tôi đặt vấn đề sẽ mua xe với số lượng lớn, Hoài không ngần ngại đưa chúng tôi đến 1 xưởng “chế tác” biến xe tải thường thành “xe vua” trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Bao trọn gói dịch vụ hóa thành “xe vua”

Sau hồi đàm phán, Hoài đồng ý đưa chúng tôi đến xưởng cơi nới. Sau khi rời showroom khoảng 15km, chúng tôi cũng đến và gặp được Hưng, chủ xưởng cơi nới thùng xe ben (Yên Mỹ, Hưng Yên).

Đến xưởng của Hưng là nghe tiếng máy cắt đang rít lên inh tai cùng với những tiếng loảng xoảng của những tấm kim loại được cắt gọt tháo ra lắp vào của những chiếc xe cơi nới. Bao quanh xưởng là những chiếc xe Hổ vồ xếp hàng chờ chắp vá để nâng tải trọng.

Trò chuyện với chúng tôi, Hưng cho biết, thép cơi nới có độ dày 6-8 mm, chi phí từ khoảng 60 triệu đồng/thùng xe 3 chân. Phần đóng thêm đảm bảo màu sơn khớp với xe mà mắt thường không thể phân biệt được. Đặt hàng số lượng lớn sẽ được giảm giá. Để tăng sức thuyết phục, Hưng và Hậu liên tục giới thiệu những đơn hàng đã thực hiện thời gian qua, gần nhất là cơi xe cho doanh nghiệp ở Hải Dương, Hà Nội.

Xe cơi nới có dấu hiệu “thông đăng kiểm”
Xe cơi nới có dấu hiệu “thông đăng kiểm”.

Tại Hưng Yên, Hưng cho biết, nếu vào công trường dự án lớn đang thi công trên địa bàn, hỏi bất kỳ lái xe ben nào cũng biết tên anh. Còn Hoài khẳng định, có thể lo đăng kiểm trót lọt, dễ dàng tại các trung tâm 8901S; 8905D (Mỹ Hào, Hưng Yên). “Gọi điện ra, nói tên em là Hoài, đăng kiểm cực đơn giản. Đăng kiểm, em không phải ra trung tâm”, Hoài nói.

Tiếp lời, Hưng tiết lộ 3 cách qua mặt, đút lót để đăng kiểm xe cơi nới trót lọt. Xưởng của Hưng cũng phục vụ luôn dịch vụ này khi khách có nhu cầu.

Cẩu thùng cơi nới ra khỏi xe và lắp thùng khác đi đăng kiểm với chi phí 2 triệu đồng/lần. Bao xe nguyên thùng cơi nới đi đăng kiểm giá 4 triệu đồng.

Hưng cho biết, sau thời gian đúc rút kinh nghiệm nên giờ cơi nới thùng xe cho khách rất đơn giản, tạo khớp nối ở phần thùng cơi mới úp vào phần nguyên bản và lắp vài con bu lông là xong. Với phương án này, không 1 vết hàn, quan sát bằng mắt thường không thể nhận ra dấu vết của việc cơi nới thùng. Phương án này giúp khách khi đăng kiểm chỉ cần tháo bu lông, nhấc phần thùng cơi nới ra là xong, Hưng nói.

Hưng cho biết, “xe mới thì cứ đăng ký xong, về đây em sẽ cơi thùng. Từ lần sau, cứ 2 năm đăng kiểm lại thì mình có 3 cách: tháo bu-lông phần cơi nới, cẩu cơi/thùng ra, thay thùng quy chuẩn, sau đó lắp lại, hoặc chi cho môi giới đăng kiểm 4 triệu đồng/xe”, Hưng cho hay.

Chủ xưởng cho rằng, nhiều doanh nghiệp thường chọn cách chi tiền cho môi giới để “khám” xe cơi nới thùng chứ ít khi chờ đợi, tháo lắp thùng để đăng kiểm vì mất thời gian, dù cách này tiết kiệm tới 50% chi phí (2 triệu đồng). Bởi khi vào việc, 1 chiếc xe 4 chân có thể kiếm được 3 – 5 triệu đồng/ngày.

Tiếp lời Hưng, theo ý kiến của Hoài, ở Hưng Yên, gọi điện ra trung tâm đăng kiểm, nói tên anh ta thì mọi việc đều dễ dàng, trơn tru.

“Đăng kiểm vào đợt dễ, để nguyên thùng đi khám, chi cho môi giới 4 triệu. Sau vụ tai nạn xe ben lật thùng (Hoà Bình) làm 3 người tử vong, các nơi làm căng, nhưng Hưng Yên chưa căng thì vẫn để nguyên thùng đi đăng kiểm. Họ nhận tiền nên vẫn khám được”, Hậu cho hay.

Tại Hà Nội, đầu mối chuyên xe Hổ vồ tên Dũng cho biết, có thể lo đăng kiểm ở bất kỳ trung tâm nào trên địa bàn. Tuy nhiên, để dễ dàng lo liệu dịch vụ, Dũng thường đăng kiểm xe tại trung tâm 8901S (Mỹ Hào, Hưng Yên), cùng nơi Hậu cam kết đăng kiểm xe cơi nới trót lọt.

(Còn nữa)

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết, trên hệ thống xử lý dữ liệu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tính đến ngày 10/6/2022, trên cả nước có trên 900 nghìn ô tô thuộc đối tượng lắp thiết bị giám sát hành trình đã được các Sở GTVT cấp phù hiệu để hoạt động kinh doanh vận tải.

Hiện, Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố thực hiện khai thác, sử dụng dữ liệu từ hệ thống để theo dõi, giám sát và thực hiện chấn chỉnh, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm.

Theo thống kê, kể từ khi đưa vào sử dụng và khai thác, hệ thống đã góp phần quan trọng trong công tác giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vận tải nhằm đảm bảo an toàn giao thông, tỷ lệ vi phạm tốc độ tính bình quân trên 1.000 km xe chạy giảm mạnh, ông Hùng nói.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác