Cựu kỹ sư của Ford sáng chế động cơ sử dụng tăng áp riêng cho mỗi xi lanh

Cựu kỹ sư của Ford, ông Jim Clarke đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho việc lắp đặt tăng áp riêng trên mỗi xi-lanh của động cơ đốt trong. Theo ý tưởng này, với một động cơ sử dụng 4 xi-lanh điển hình thì sẽ có 4 bộ tăng áp.

Thiết lập này sẽ cần hai thân bướm ga và bộ tăng áp sẽ có kích thước nhỏ hơn. Với thiết kế nhỏ gọn như vậy, có thể nó sẽ được đặt rất gần với van xả, để tạo ra áp suất tức thời nhanh. Ông Clarke cũng cho biết thêm rằng thiết kế này có khả năng loại bỏ độ trễ của tăng áp.

Theo tạp chí Car and Driver, thiết kế động cơ tăng áp của Clarke vẫn chỉ là lý thuyết ở thời điểm hiện tại, vì chưa có mẫu thử nghiệm nào được chế tạo. Trong thời gian làm việc tại Ford, Clarke đã chịu trách nhiệm phát triển mô-đun V8 và động cơ Duratec V6. Ông cũng đã từng hợp tác với Dick Fotsch, cựu chủ tịch bộ phận động cơ của Navistar và Kohler.

Thiết kế này cùng với động cơ không trục cam của Koenigsegg và động cơ Skyactiv-X của Mazda là bằng chứng cho thấy động cơ đốt trong còn lâu mới có thể bị thay thế.

Diễm Hằng

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác