TrinhTan

Cấu tạo cơ bản của ô tô

(News.oto-hui.com) – Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về ô tô, cấu tạo cơ bản của ô tô gồm những gì? Ô tô gồm những hệ thống nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả cho những câu hỏi này.

Cấu tạo cơ bản của ô tô chia thành các thành phần chính như sau:

Cấu tạo cơ bản của ô tô
Cấu tạo cơ bản của ô tô

Động cơ ô tô

Là nguồn năng lượng cơ học có nhiệm vụ cung cấp công suất, momen xoắn đến các bánh xe chủ động. Từ đó nhằm làm cho ô tô di chuyển. Phần lớn động cơ ô tô sử dụng là loại động cơ đốt trong 4 kì. Tuy nhiên hiện tại động cơ hybrid hay động cơ điện đang được chú trọng phát triển. Tương lai chúng sẽ dần thay thế cho động cơ đốt trong. Nguyên nhân do vấn đề ô nhiễm môi trường.

Khung gầm ô tô

Kết cấu chung của khung gầm ô tô bao gồm nhiều hệ thống chính với những nhiệm vụ, vai trò khác nhau.

Khung gầm của của một chiếc ô tô
Khung gầm của của một chiếc ô tô
  • Hệ thống truyền lực: dùng để truyền moment xoắn từ động cơ đến các bánh xe chủ động, đồng thời cho phép thay đổi độ lớn và chiều hướng của moment xoắn. Bao gồm các bộ phận sau: bộ ly hợp, hộp số, truyền động các đăng, bộ truyền lực chính và bộ vi sai, các bán trục.
  •  Hệ thống điều khiển: dùng để điều khiển hướng chuyển động và thay đổi tốc độ của ô tô theo ý muốn của người lái xe; bao gồm các cơ cấu sau: hệ thống lái và hệ thống phanh.
  • Hệ thống treo: dùng để nâng đỡ động cơ và toàn bộ thân xe. Nó vừa đòi hỏi phải có độ cứng cao vừa phải đảm bảo độ giảm xóc, giúp hạn chế tần số dao động khi xe di chuyển.
  • Vành bánh xe và lốp ô tô: giúp giảm các va xóc và tạo lực bám tốt với mặt đường. Bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường.

Khung vỏ 

Là phần công tác hữu ích trong các thành phần cấu tạo cơ bản của ô tô. Có thể dùng để chở khách hoặc hàng hóa. Đối với xe tải là buồng lái và thùng xe. Đối với xe khách và xe con là chỗ người ngồi lái và hành khách.

Điện – điện tử ô tô

Đây thành phần đóng vai trò ngày càng quan trọng cấu tạo cơ bản của ô tô. Tuy rằng diện tích nó chiếm rất ít so với toàn bộ xe. Nhiều công nghệ thông minh đang được tích hợp nhờ hệ thống điện – điện tử ô tô. Đỉnh cao hiện tại của sự thông minh là khái niệm xe tự hành Self-driving.

Bao gồm:

  • Các thiết bị chiếu sáng: Đèn pha, đèn tín hiệu,…
  • Các thiết bị tiện nghi: bên trong buồng lái ô tô như radio, video, máy sưởi, hệ thống điều hòa, gạt nước,…
  • Các hệ thống khác: hệ thống cung cấp điện, hệ thống khởi động, hệ thống đánh lửa – phun nhiên liệu, hệ thống cung cấp nhiên liệu, hệ thống điều khiển động cơ, …

Chắc chắn đến đây bạn đã có cái nhìn tổng quan về cấu tạo cơ bản của ô tô rồi đúng không nào! Nó cũng không phức tạp như chúng ta nghĩ. Mời các bạn tìm đọc thêm các bài viết chi tiết cho từng hệ thống trên ở những bài viết tiếp theo.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác