Thương Lữ

Cách thay thế bầu lọc than hoạt tính trên ô tô

(News.oto-hui.com) – Trên ô tô hiện đại, mô-đun điều khiển động cơ (ECM) có nhiều nhiệm vụ hơn chứ không đơn thuần là điều khiển động cơ. Sử dụng nhiều cảm biến và cơ cấu chấp hành, động cơ tinh chỉnh ECM vận hành để động cơ cho ra công suất tối ưu nhất từ lượng nhiên liệu được đốt cháy. Bên cạnh việc cải thiện công suất động cơ và hiệu quả tổng thể, điều này cũng làm giảm khí thải. Vẫn còn nhiều cách để giảm khí thải bên cạnh tối ưu hóa lượng nhiện liệu.

Hệ thống kiểm soát hơi nhiên liệu (EVAP) kiểm soát khí thải hydrocarbon (HC), nghĩa là hơi nhiên liệu thô. Bầu lọc than hoạt tính là thành phần chính của hệ thống EVAP, hoạt động với nhiều ống, cảm biến và van khác nhau để ngăn hơi nhiên liệu thoát ra ngoài khí quyển.

Khi có ánh sáng mặt trời, khí thải HC phản ứng với các oxit nitơ (NOx), tạo thành ozone (O3). Ôzôn trên mặt đất kích thích phổi và mắt và là thành phần chính của khói bụi. Thành phần này cũng liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác.

Hệ thống EVAP sử dụng bầu lọc than hoạt tính để hạn chế lượng khí thải HC trong quá trình tiếp nhiên liệu. Bầu lọc than hoạt tính là gì? Nó làm gì và tại sao nó quan trọng? Cuối cùng, làm thế nào để bạn thay thế nó?

1. Bầu lọc than hoạt tính là gi?

Bầu lọc than hoạt tính là một hộp kín chứa đầy than hoạt tính. Than hoạt tính được xử lý để tạo thành một bề mặt có khả năng hấp thụ hơi nhiên liệu.

Để ngăn chặn khí thải HC thoát ra ngoài khí quyển, các van sẽ kiểm soát luồng khí đi vào bầu lọc than hoạt tính. Khi mở nắp bình nhiên liệu, không khí được hút vào trong một cái buồng ở phía trên của van ORVR. Khi nạp thêm nhiên liệu, van ORVR mở  và hơi nhiên liệu đi vào bộ lọc than hoạt tính khi áp suất trong bình nhiên liệu tăng lên do nạp nhiên liệu vào. Sau khi nạp nhiên liệu xong, van ORVR đóng lại.

Trong một số điều kiện hoạt động nhất định, chẳng hạn như chạy trên đường cao tốc tải thấp, ECU động cơ mở VSV (cho van đóng bộ lọc than hoạt tính) đồng thời điều khiển van VSV (cho EVAP). Khi động cơ kéo không khí qua bầu lọc than hoạt tính, hơi nhiên liệu được xả ra, để được đốt cháy trong động cơ. Do đó, lượng khí thải HC có hại được giảm đáng kể, thay vào đó là khí carbon dioxide và nước (CO 2 và H 2 O) vô hại trong khí thải.

2. Tại sao cần thay thế bầu lọc than hoạt tính?

Có nhiều nguyên nhân bạn cần phải thay thế bầu lọc than hoạt tính. Các triệu chứng bạn có thể nhận thấy từ hộp than bị lỗi có thể bao gồm đèn báo động cơ (CEL), khó tiếp nhiên liệu, hiệu suất động cơ kém, mùi nhiên liệu quá mức hoặc tốn nhiên liệu.

  • Kiểm tra đèn Check Engine– Một vài mã DTC (mã lỗi chẩn đoán) sẽ yêu cầu bạn thay thế bầu lọc, thường là rò rỉ trên hệ thống EVAP – ECM kiểm tra tính toàn vẹn của hệ thống EVAP bằng cách chạy thử nghiệm áp suất – hoặc các vấn đề về van, áp suất hoặc dòng chảy.
  • Các vấn đề về nạp nhiên liệu – Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về nạp nhiên liệu là van bị lỗi, nhưng cũng có thể được gây ra bởi một bầu lọc đã bão hòa. Nguyên nhân phổ biến nhất của quá trình bão hòa bầu lọc là thường xuyên đổ đầy bình chứa. Khi bầu lọc đã bão hòa, không khí sẽ khó đi qua. Bầu lọc bị bão hòa thường dẫn đến các vấn đề về mùi nhiên liệu quá mức, vì nó không thể hấp thụ nhiều hơi nhiên liệu hơn.
  • Các vấn đề khác – Tốn nhiên liệu hoặc hiệu suất động cơ kém cũng có thể là kết quả của bầu lọc bị lỗi, một lần nữa vì bão hòa. Bầu lọc bị nứt có thể cho phép bụi than đi vòa đường hơi, làm tắc nghẽn thanh lọc hoặc van thông hơi. Bầu lọc bão hòa có thể dẫn đến một hỗn hợp nhiên liệu quá giàu trong động cơ, dẫn đến các vấn đề khi động cơ hoạt động.

3. Làm thế nào để thay thế bầu lọc than hoạt tính?

Khi bạn đã xác định bầu lọc than hoạt tính là nguồn gốc của các vấn đề, việc thay thế là một vấn đề đơn giản, chỉ là ngắt kết nối ống và đầu nối điện, đổi bầu lọc mới và kết nối lại mọi thứ.

  • Bầu lọc có thể ở dưới mui xe hoặc gần bình xăng. Nếu bạn phải nâng xe, hãy sử dụng giá đỡ- không bao giờ đặt bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn dưới một chiếc xe chỉ được hỗ trợ bởi kích.
  • Các kết nối điện, hơi và cơ có thể có thể sẽ khó mở vì không được tác động trong nhiều năm. Sử dụng dầu bôi trơn các chi tiết để mở ra dễ dàng hơn.
  • Gỡ bỏ các kẹp ống và ngắt kết nối tất cả các đường hơi. Sử dụng bút đánh dấu hoặc băng keo giấy để đánh dấu các vị trí kết nối. Ngắt kết nối các đầu nối điện.
  • Việc tháo bầu lọc thường chỉ cần các dụng cụ cầm tay cơ bản. Nếu rỉ sét, sử dụng búa và đục để phá bu lông. Đeo kính an toàn để tránh bụi bẩn hoặc rỉ sét bắn vào mắt.
  • Khi tháo bầu lọc, lưu ý bụi than trong ống dẫn, bạn nên thổi đường ra bằng khí nén để tránh nó làm tắc van và gây ra vấn đề khác trên đường.
  • Gắn bầu lọc mới vào vị trí, sau đó dùng một lượng nhỏ silicone phun vào đường hơi và kết nối điện. Điều này sẽ cố định và bảo vệ các kết nối.
  • Nếu thay thế bầu lọc giải quyết tình trạng CEL, hãy xóa tất cả các mã lỗi DTC trước khi khởi động lại xe.

Thay thế ống đựng than không phải là một công việc đặc biệt khó khăn, nhưng việc xác định rằng bầu lọc là thành phần bị lỗi có thể gây khó khăn. Nếu bạn không chắc chắn 100% rằng bầu lọc có lỗi, hãy tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia để xác định nguyên nhân của vấn đề bạn đang gặp phải.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác